`

Hướng dẫn cách viết CV cho sinh viên năm nhất

Thứ ba, 24/11/2020 | 11:14 GMT+7

Bạn là sinh viên năm nhất và đang chuẩn bị viết CV đầu tiên? Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình không có kinh nghiệm làm việc để đưa vào, bạn vẫn có thể viết một CV tuyệt vời thể hiện kỹ năng và điểm mạnh của bạn. Hãy tham khảo cách viết CV cho sinh viên năm nhất sau đây nhé.

CV là gì?

CV là một bước quan trọng đầu tiên để xin việc. Nó không chỉ cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn đã làm mà nó còn cho họ thấy những gì bạn có thể làm. Hãy coi đó như một lời giới thiệu về bạn – một nhân viên đáng được tuyển dụng.

Tại sao bạn cần CV?

CV cho nhà tuyển dụng biết bạn giỏi gì, bạn quan tâm đến điều gì và bạn đã đạt được những gì trong cuộc sống cho đến nay. Thông thường, bạn sẽ tạo CV online hoặc tải CV lên các trang tìm việc nếu đang nộp đơn xin việc trực tuyến. Nếu nhà tuyển dụng thích CV của bạn, họ có thể mời bạn tham gia cuộc phỏng vấn.

Cách viết CV cho sinh viên năm nhất

Đây là những điều bạn cần đưa vào CV

- Thông tin cá nhân: bao gồm họ và tên, địa chỉ, điện thoại, email;

- Lời giới thiệu;

- Các kỹ năng chính;

- Trình độ học vấn (bạn đang học ở đâu, điểm đạt được…);

- Kinh nghiệm làm việc

- Người tham khảo

Những gì cần ghi trong lời giới thiệu trên CV đầu tiên của bạn?

Lời giới thiệu trong CV là một hoặc hai câu ngắn gọn tóm tắt bạn là một người chuyên nghiệp và những gì bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng dựa trên hoài bão và kinh nghiệm của bạn. Ví dụ, “Sinh viên năm nhất tại trường đại học X. Có kinh nghiệm bán lẻ và phục vụ nhà hàng. Mong muốn tìm việc bán hàng để phát triển kỹ năng kinh doanh, bao gồm dịch vụ khách hàng”.

Kinh nghiệm làm việc trên CV đầu tiên của bạn là gì?

Nói đến cách viết CV cho sinh viên năm nhất, nhiều bạn không biết nên viết kinh nghiệm gì. Bạn có thể chưa từng làm việc trước đây, nhưng có thể bạn có nhiều kinh nghiệm hơn bạn nghĩ. Ví dụ về kinh nghiệm làm việc bao gồm tình nguyện, công tác từ thiện hay hỗ trợ việc kinh doanh của gia đình…

Đối với mỗi kinh nghiệm làm việc, hãy bao gồm tên của nơi bạn đã làm việc, thời gian kéo dài bao lâu và nhiệm vụ chính của bạn là gì. Cố gắng viết về công việc bạn đã làm theo cách cho nhà tuyển dụng thấy bạn giỏi ở điểm nào.

Cách nói về các kỹ năng và điểm mạnh trong CV đầu tiên

Nếu bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc, bạn vẫn có thể sử dụng CV để nói về các kỹ năng và điểm mạnh của mình!

Năm kỹ năng sống và làm việc hàng đầu là tự tin, giao tiếp, tinh thần đồng đội, giải quyết vấn đề và quản lý bản thân.

Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí đề cập đến các kỹ năng cần có, hãy sử dụng CV của bạn để chứng minh bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào bạn đã làm giúp bạn xây dựng các kỹ năng đó.

Ví dụ về công việc làm thêm trong CV của bạn

Từ 8/2019 -11/2020: Nhân viên bán hàng vào tại cửa hàng thức ăn nhanh Y

-          Phát triển các kỹ năng dịch vụ khách hàng mạnh mẽ để phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng và lịch sự;

-          Sử dụng kỹ năng giải quyết vấn đề để giúp khách hàng với một loạt các câu hỏi như yêu cầu các lựa chọn thuần chay hoặc các món không có trong thực đơn;

-          Làm việc theo nhóm để đảm bảo thực phẩm được nấu chín, phục vụ và giao nhanh chóng, đồng thời khu vực phục vụ được giữ sạch sẽ;

-          Sử dụng các kỹ năng tự quản lý và tổ chức để tự mình thực hiện các công việc mà không có sự giám sát liên tục của trưởng nhóm;

-          Phát triển kỹ năng quản lý thời gian để luôn đúng giờ làm việc.

Ai sẽ là người tham khảo trong CV đầu tiên của bạn?

Nếu vẫn đang đi học, bạn có thể nhờ giáo viên làm người tham khảo. Nếu bạn đã từng có công việc làm thêm, tình nguyện hoặc công việc từ thiện nào, bạn có thể nhờ trưởng nhóm hoặc người giám sát bạn làm người tham khảo cho bạn.

Dù nhờ bất cứ ai làm người tham khảo, hãy lịch sự và giải thích lý do tại sao bạn muốn công việc hoặc hỏi xem họ có sẵn sàng làm người tham khảo nếu bạn nộp đơn xin việc trong tương lai hay không.

Những điều cần tránh khi viết CV cho sinh viên năm nhất

- Tình trạng mối quan hệ

- Quốc tịch

- Màu sắc lòe loẹt, sử dụng thiết kế và phông chữ kỳ lạ

- Địa chỉ email không chuyên nghiệp (Những email kỳ quặc hoặc mang tính đùa cợt như toiyeumua@gmail.com khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt. Bạn nên có một địa chỉ email chuyên nghiệp như tenho@gmail.com).

- Nói dối (đừng bao giờ nói dối trong CV của bạn. Bạn có thể nhấn mạnh những điểm tốt của mình, nhưng đừng bao giờ nói dối - bạn sẽ sớm bị phát hiện).

CV đầu tiên của bạn nên trông như thế nào?

Điều quan trọng nhất là giữ cho CV đơn giản! CV của bạn không nên dài hơn hai trang và nó phải trông thực sự cơ bản - không có phông chữ hoặc màu sắc cầu kỳ. Bạn có thể tham khảo các mẫu CV trên Vietcv.io và sẽ tìm thấy vô số cách viết CV cho sinh viên năm nhất mà bạn có thể thử.

Huỳnh Trâm

Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn cách viết CV cho sinh viên năm nhất tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội