`

"Không có chuyện 11 trẻ chùa Bồ Đề mất tích"

Thứ ba, 12/08/2014 | 16:12 GMT+7

Sự kiện:

Bảo mẫu chùa Bồ Đề bị bắt

(ĐSPL) - Liên quan đến nghi án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định, không hề có chuyện 11 trẻ bị mất tích.

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội vừa kết thúc, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long cho biết,cho đến nay, chưa có thông tin chính thức về nghi án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, cũng như kết luận thanh tra chính thức của quận Long Biên. "Mặc dù đã có kết luận bước đầu, song do vướng mắc về thủ tục hành chính nên chưa thể thông tin chính thức", ông Long nói.

Về thông tin 11 trẻ em nghi bị mất tích, ông Long cho biết, hiện cơ quan công an quận Long Biên đều đã làm rõ các trường hợp này. Trong số này, 10 cháu trong đó đã được về với bố mẹ đẻ, 1 cháu được nhận nuôi, nên không hề có chuyện 11 trẻ bị mất tích.

"Không nên từ vụ chùa Bồ Đề mà đánh giá chung về tất cả các cơ quan, tổ chức tôn giáo, các cơ sở bảo trợ xã hội có chức trách tiếp nhận và nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già, neo đơn… Tuy nhiên, đây cũng là bài học để siết chặt các quy định", ông Long nói.

Liên quan đến nghi án mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề (Long Biên - Hà Nội) gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua, chiều 4/8, UBND quận Long Biên - Hà Nội đã triệu tập cuộc họp bất thường, quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện hoạt động nuôi dưỡng trẻ em tại chùa Bồ Đề. UBND quận Long Biên cũng đã chủ động mời đại diện của các sở, ban, ngành gồm: Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp, Hội Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tham gia cùng đoàn.

"Không có chuyện 11 trẻ chùa Bồ Đề mất tích" - Ảnh 1
11 trẻ chùa Bồ Đề nghi bị mất tích, gây xôn xao dư luận.
Trong buổi họp nói trên, lãnh đạo quận đã nghe báo cáo nhanh về công việc tại Chùa Bồ Đề cũng như những đề xuất của các ban ngành liên quan để giải quyết sự việc đang tồn tại.

Đoàn thanh tra chia thành 5 tổ công tác để triển khai tất các nội dung liên quan đến các vấn đề như: thủ tục pháp lý, điều kiện cơ sở vật chất, kiểm tra các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội.

Trước việc thanh tra chùa Bồ Đề, ni sư Thích Đàm Lan - trụ trì chùa Bồ Đề đã chia sẻ với phóng viên báo Đời sống và Pháp luật: “Nhà chùa sẵn sàng hợp tác cùng đoàn thanh tra của quận về những nội dung mà đoàn yêu cầu. Qua đợt thanh tra này ở nhà chùa có thể giúp ích rất lớn cho chùa thấy được những điều mà nhà chùa đã làm tốt và những việc chưa tốt trong công tác giúp đỡ, chăm sóc trẻ em và các đối tượng lang thang, cơ nhỡ có hoàn cảnh khó khăn, vượt qua cơn hoạn nạn”.

Cũng liên quan đến nghi án mua bán trẻ em tại ngôi chùa này, Thượng tá Vũ Thái Hưng – Phó Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hà Nội cho biết: “Chúng tôi có thể nói rằng cách quản lý trẻ ở chùa Bồ Đề còn lỏng lẻo, các cháu vào ra không có giấy tờ đầy đủ, đây là một trong những nguyên nhân để người ngoài lợi dụng đưa trẻ ra ngoài bán đi”.

Về trách nhiệm của sư trụ trì Thích Đàm Lan trong vụ án này, Thượng tá Vũ Thái Hưng nhấn mạnh: “Chắc chắn sư trụ trì Thích Đàm Lan sẽ phải chịu trách nhiệm trong vụ án này. Tuy nhiên, trách nhiệm của vị trụ trì này đến đâu, ở mức độ nào thì còn phải điều tra thêm. Còn về việc ni sư Thích Đàm Lan có liên quan trực tiếp đến vụ án mua bán trẻ em này hay không thì chưa đủ cơ sở kết luận. Nhưng chúng tôi có thể khẳng định rằng, trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Mới đây nhất, một lãnh đạo công an quận Long Biên cũng đã lên tiếng cho biết, hiện cơ quan công an đã xác định được danh tính, tên tuổi, người thân của 11 trẻ em nghi bị mất tích ở chùa Bồ Đề.

Danh sách 11 cháu bé mà Công an quân Long Biên vừa tìm thấy và công bố:

1. Cù Duy Anh (SN 2008), mẹ đẻ là Dương Thị Đông (39 tuổi). Chị Đông hiện đang làm lao động ở Malaysia, để Duy Anh cho mẹ nuôi là La Thị Lương nuôi ở huyện Tân Yên, Bắc Giang. Hiện cháu đã đổi tên thành Dương Đức Minh, đã đăng ký hộ khẩu thường trú (HKTT) và ở cùng bà Lương ở địa chỉ trên.

2. Kiều Vi Anh, SN 2009, tên khai sinh là Lương Vi Anh, hiện đang sống tại chùa Bồ Đề cùng mẹ đẻ là Lương Thị Kiều, SN 1988, HKTT tại thôn 3, Đầm Hồng, Ngọc Hội, Chiêm Hóa, Tuyên Quang.

3. Cù Huy Anh (SN 2012), sống tại chùa Bồ Đề cùng mẹ đẻ là Nguyễn Thị Lan (25 tuổi) tuổi, ở Cửa Lò, Nghệ An.

4. Cù Tuấn Anh, SN 2008, hiện đang sống cùng mẹ đẻ là Vũ Thị Hảo tại chùa Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.

5. Tuấn Anh, tên khai sinh là Vũ Minh Tuấn (SN 2006), con chị Vũ Thị Hường (24 tuổi) ở huyện Kim Động, Hưng Yên. Hiện cháu và mẹ đang sống tại địa chỉ trên.

6. Triều Anh (SN 2007), con chị Nguyễn Thị Dinh (24 tuổi) ở huyện Văn Yên, Yên Bái. Ngày 29/3/2012, chị Dinh xin cháu Triều Anh về nhà. Hiện cháu đang sống cùng mẹ đẻ tại địa chỉ trên.

7. Cù Hoàng Anh (SN 2011), mẹ tên Hằng (không rõ địa chỉ), bị đẻ rơi ở quán Internet, khi sinh chị Hằng mới 16 tuổi. Hội Trái tim nhân ái đã đưa hai mẹ con vào chùa. Hiện Hằng đã bỏ đi, cháu Hoàng Anh vẫn sống tại chùa Bồ Đề do bà Trần Thị Lương (ở Bình Lục, Hà Nam) nuôi.

8. Nguyễn Hoàng Anh (SN 2010), con chị Nguyễn Thị Hoa (28 tuổi), ở huyện Hoài Đức, Hà Nội. Tháng 3/2011, chị Hoa đưa cháu Hoàng Anh về nuôi. Hiện cháu đang sinh sống cùng mẹ đẻ tại địa chỉ trên.

9. Cù Duy Anh (SN 2007), con chị Nguyễn Thị Phương (33 tuổi), tại huyện Anh Sơn, Nghệ An, hiện sống ở huyện Mỹ Hào, Hưng Yên.

10. Cù Bảo Anh (SN 2008), tên khai sinh là Khuất Văn H., con chị Mai Thị Huệ (35 tuổi), ở Phù Ninh, Phú Thọ. Cháu Anh đang làm con nuôi của chị Lê H. N. (30 tuổi), ở quận Ba Đình, Hà Nội.

11. Tùng Anh, tên khai sinh là Lâm Thuận Thiên (SN 2007), con chị Phan Thị Thuận (30 tuổi) ở Xuân Trường, Nam Định. Chị Thuận đưa cháu về từ tháng 12/2007. Hiện, cháu đang sống cùng mẹ đẻ ở địa chỉ trên.

 

Bạn đang đọc bài viết "Không có chuyện 11 trẻ chùa Bồ Đề mất tích" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chùa Bồ Đềmua bán trẻ emtrẻ em bị mất tíchthanh tra chùa Bồ ĐềThích Đàm Lantrụ trì chùa Bồ Đề
Hoài Thu - Trần Hoa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức