`

Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay

Thứ năm, 10/10/2013 | 16:06 GMT+7

Ngày 10-10-1954, Hà Nội sạch bóng quân thù, hân hoan đón mừng những người con chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa cực kỳ to lớn. Trải qua 59 năm, tại những địa điểm xưa như phố Hàng Bông, Hàng Gai, chợ Đồng Xuân,... nơi chào đốn quân ta về tiếp quản thủ đô có nhiều thay đổi mới.  

Phố Hàng Bông

Phố Hàng Bông hiện nay là một phố nối phường Hàng Gai qua phường Hàng Bông đến phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, trong khu phố cổ Hà Nội, chạy từ ngã tư Hàng Bông-Hàng Gai-Hàng Trống-Hàng Hòm đến cửa ô Cửa Nam, dài 932 mét.

Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay - Ảnh 1Quân Pháp rút dọc phố Hàng Bông

Phố Hàng Bông về đêm được thanh niên, học sinh rất thích tụ họp vì ở đây (góc ngã ba Hàng Bông-ngõ Tạm Thương) có món nem chua rán, nem chua nướng rất hợp túi tiền và khẩu vị tuổi trẻ. Cuối phố, bên dãy phải (nhà số chẵn) có cửa hàng bánh ngọt rất nổi tiếng, nơi tập trung nhiều khách tây ba lô. Vào những dịp lễ hội, phố này là một nơi tập trung bán cờ, áo phông có in hình để cổ động.

Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay - Ảnh 2Phố Hàng Bông rợp cờ kỉ niệm ngày giải phóng thủ đô.

Phố Hàng Bông cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 đang dần là một phố tập trung nhiều cửa hàng thời trang sang trọng nhất Hà Nội, vượt các phố Hàng Đào, phố Lương Văn Can, Trần Nhân Tông. Ngày nay con phố này cũng là cảm hứng cho sự hình thành của khách sạn Silk Path (khách sạn 4 sao gồm 106 phòng, nằm ở đoạn cắt phố Hàng Bông - Phùng Hưng).

Tại đây đã từng có một số phòng trà ca nhạc, là nơi tụ tập của dân văn nghệ sĩ.

Cầu Long Biên

Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay - Ảnh 3

Đúng 16h, ngày 9/10 của 59 năm về trước, những tên lính thực dân cuối cùng đã rút qua cầu Long Biên, quân ta hoàn toàn kiểm soát thành phố.


Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay - Ảnh 4

Sang thời bình, do giao thông ngày một tăng trong thập kỷ 90, cầu Long Biên được sử dụng chỉ cho tàu hỏa, xe đạp và người đi bộ. Việt Nam xây dựng thêm cầu Chương Dương nằm trong mục tiêu đáp ứng nhu cầu đi lại và để phát triển kinh tế, xã hội đô thị ở hai bờ sông Hồng Hà Nội. Cuối năm 2005 xe máy được phép đi qua cầu Long Biên để giảm việc ùn tắc giao thông chocầu Chương Dương.

Phố Hàng Đào

Phố Hàng Đào đã có từ lâu đời. Tại Hoa Lư xưa cũng đã có phường Hàng Đào. Phố Hàng Đào tại thành Thăng Long xưa thuộc phường Đồng Lạc và Đại Lợi, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương đời Hậu Lê. Phường Đại Lợi tập trung người làng Đan Loan (Bình Giang, Hải Dương), làng Đình Loan, Đông Cao (Bắc Ninh) chuyên nghề nhuộm tơ lụa có từ thời Trần, Hồ, đến đời Lê đã rất sầm uất. Các nhà bán vải chủ yếu là bán lẻ. Phiên chợ tơ của phố mở vào ngày mồng 1 và 6 âm lịch hàng tháng.

Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay - Ảnh 5

Phố Hàng Đào

Phố Hàng Đào là một phố trong khu phố cổ Hà Nội. Phố Hàng Đào nằm theo hướng bắc - nam, dài khoảng 260m. Đầu phía nam của phố là quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục sát bờ hồ Hoàn Kiếm, đầu phía bắc giáp phố Hàng Ngang. Phía tây của phố là các nhà mang số chẵn, phía đông là các nhà mang số lẻ

Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay - Ảnh 6

Phố Hàng Đào, xưa vẫn được coi là một phố chính của Hà Nội, là nơi buôn bán lụa là vóc nhiễu với nhiều màu sắc đẹp đẽ, người Hàng Đào vẫn được tiếng là người thanh lịch hào hoa, con gái Hàng Đào vẫn được tiếng là xinh đẹp , con nhà gia thế. Ngày nay phố Hàng Đào có nhiều cửa hàng bán quần áo và hàng tạp hóa, suốt ngày tấp nập đông vui .

Phố Hàng Gai

Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay - Ảnh 7Đoàn bộ binh hành quân trên phố Hàng Gai

Phố Hàng Gai nguyên là đất phường Đông Hà (nửa phố phía Đông) và phố Cổ Vũ (nửa phố phía Tây), đều thuộc tổng Tiền Túc (sau đổi thành tổng Thuận Mỹ) huyện Thọ Xương cũ.

Ở phố này có hai ngôi đình cổ: đình Đông Hà ở số nhà 46, thờ Quý Minh là một người con của Sơn Tinh, có công chống Thủy Tinh; đình Cổ Vũ ở số nhà 85 thờ Bạch Mã cùng Linh Lang. Tuy vậy hai ngôi đình này cho tới nay đã bị biến thành nhà tư và trường mẫu giáo.

Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay - Ảnh 8 Phố Hàng Gai ngày nay có nhiều cửa hàng sang trọng bán đồ Lụa cho du khách nước ngoài

Phố Hàng Gai đời xưa chuyên bán các thứ dây gai, dây đay, võng, thừng... Nhưng từ thế kỷ XIX, nghề in sách đã du nhập vào con phố này. Nhiều cửa hàng khắc ván, in sách và bán sách mở ra, đã đẩy các hàng bán dây gai lên phường Đông Thành, phố Bát Đàn.

Chợ Đồng Xuân

Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay - Ảnh 9Dòng xe xuôi chợ Đồng Xuân lên bờ hồ chào mừng chiến thắng

Năm 1890 chính quyền Pháp mới bắt đầu xây dựng chợ Đồng Xuân, tạo thành năm vòm cửa và năm nhà cầu dài 52m, cao 19m. Mặt tiền theo kiến trúc Pháp, gồm năm phần hình tam giác có trổ lỗ như tổ ong, lợp mái tôn.

Tại đây đã diễn ra các trận chiến ác liệt giữa Vệ quốc quân chống lại lính Lê dương của Pháp, rất nhiều Vệ quốc quân đã hi sinh tại đây trước khi rút khỏi Hà Nội.

Sau ngày giải phóng thủ đô, chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất Hà Nội.

Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay - Ảnh 10
Chợ Đồng Xuân hiên tại là chơ đầu mối bán buôn lớn nhất tại Hà Nội

Chợ Đồng Xuân là chợ đầu mối dành cho bán buôn là chính. Phía sau chợ có các hàng bán chim thú cảnh. Hàng thực phẩm và ăn uống chủ yếu bán ở chợ Bắc Qua.

Phía Bắc của chợ, là các hàng ăn, phục vụ khách cả ăn đêm. Xung quanh chợ lúc nào cũng đông đúc nhộn nhịp. Hàng hóa từ đây vận chuyển đi khắp các tỉnh phía Bắc.

Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam, nằm trên đường Hùng Vương và trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quảng trường này còn là nơi ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử Việt Nam, đặc biệt, vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay - Ảnh 11Mít tinh tại quảng trường ba đình chào mừng quân đội về tiếp quản thủ đô

Quảng trường Ba Đình ngày nay có khuôn viên với chiều dài 320m và rộng 100m, có 240 ô cỏ, xen giữa là lối đi rộng 1,4m. Giữa quảng trường là cột cờ cao 25m. Đây là nơi diễn ra các cuộc diễu hành nhân dịp các ngày lễ lớn của Việt Nam, và cũng là một địa điểm tham quan, vui chơi, dạo mát của du khách và người dân Hà Nội.

Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay - Ảnh 12Quảng trường Ba Đình ngày nay

Hằng ngày vào lúc 6h ( từ 1/4 - 31/10) hoặc 6h30 (từ 1/11 - 31/3) Lễ thượng cờ được bắt đầu và Lễ hạ cờ diễn ra lúc 21h. Đây là một nghi thức thiêng liêng và trang trọng, khi nghi lễ bắt đầu toàn bộ mọi người có mặt trên quảng trường phải dừng mọi hoạt động và đứng nghiêm trang làm lễ chào cờ.

ĐSPL tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Kỉ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội xưa và nay tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tiếp thị trực tuyến

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức