`

Kinh doanh trực tuyến – 'miền đất hứa' cho các ngành kinh doanh truyền thống tại Trung Quốc

Thứ tư, 08/04/2020 | 07:30 GMT+7

(ĐS&PL) Để tránh tụ tập đông người, rất nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc trong lĩnh vực ăn uống, bán lẻ, bất động sản đã áp dụng hình thức làm việc qua mạng, đưa các dịch vụ của mình từ giao dịch trực tiếp sang online.

Kinh doanh trực tuyến – 'miền đất hứa' cho các ngành kinh doanh truyền thống tại Trung Quốc - Ảnh 1

Một hộ kinh doanh ở Bắc Kinh phát video trực tiếp để bán hàng

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống đều đưa ra các gói đặt hàng qua mạng. Rất nhiều nhà hàng truyền thống đã nghĩ ra nhiều cách làm độc đáo để vượt khó trong mùa dịch. Có nhà hàng đã phát trực tiếp (livestream) từ gian bếp, để đầu bếp vừa nấu vừa giao lưu với khách hàng, mang đến trải nghiệm “xem đến phát thèm” cho nhiều thực khách.

Những thay đổi thức thời của ngành dịch vụ ăn uống phần nào phản ánh xu thế tái thâm nhập thị trường của các ngành hàng truyền thống. Rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển hẳn thị trường sang online, dồn lực phát triển xu thế tất yếu.

Tại thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, chuyên viên tư vấn bất động sản Đường Lâm đã rất quen thuộc với những buổi livestream bán nhà đất. Trong buổi đầu tiên “lên sóng”, video trực tiếp của anh thu hút đến 60 nghìn người theo dõi.

Rất nhiều doanh nghiệp bán xe cộ cũng đang thử nghiệm chuyển dịch sang bán hàng trực tuyến. Có doanh nghiệp lập “Cửa hàng trưng bày trực tuyến” trên ứng dụng di động hoặc các trang bán hàng trực tuyến lớn như TMALL, JD, giúp khách hàng có thể trải nghiệm xe bằng công nghệ thực tế ảo (VR). Các hình thức trải nghiệm “không cần tiếp xúc”, đặt mua qua mạng, giao xe tận nhà, làm thủ tục đăng ký từ xa cũng được triển khai, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng đồng thời vẫn tuân thủ các qui định về phòng dịch.

Tuy mở hàng qua mạng chỉ là giải pháp tình thế bất đắc dĩ, nhưng đã có không ít doanh nghiệp đã gặt hái những thành công ngoài dự kiến. Theo thống kê, từ tháng 2 đến nay, nền tảng phát trực tiếp (livestream) trên trang bán hàng Taobao đã ghi nhận thêm 100 ngành hàng mới đăng ký, lượng công ty tự phát trực tiếp quảng cáo sản phẩm tăng 50%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng chuyển từ ngoại tuyến sang trực tuyến không chỉ là sự chuyển dịch nền tảng bán hàng, mà còn kéo theo sự chuyển đổi về chiều sâu, taọ ra những hình thức kinh doanh mới, tạo cú hích để mở rộng thị trường tiêu dùng. (Hết)

L. Hương

Bạn đang đọc bài viết Kinh doanh trực tuyến – 'miền đất hứa' cho các ngành kinh doanh truyền thống tại Trung Quốc tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội