Lá đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải và những phát biểu có liên quan

Thứ tư, 05/06/2019 | 15:10 GMT+7

(ĐS&PL) Câu chuyện ông Đoàn Ngọc Hải vừa nhận quyết định thuyên chuyển từ vị trí Phó Chủ tịch UBND quận 1 phụ trách lĩnh vực đô thị về công tác tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên, giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc;

Đơn từ chức với những trăn trở về một phong trào còn dang dở 

Sở dĩ, một quyết định của cá nhân lại được sự quan tâm của công chúng và báo giới bởi từ năm 2017, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 trở thành một hình mẫu cán bộ tận tâm, tận tụy, trong công tác lập lại trật tự lòng lề đường, trả lại lối đi cho người đi bộ. Qua phong trào "giành lại vỉa hè" với thái độ dứt khoát đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Vì thế phong trào lập lại trật tự và văn minh đô thị lại quận 1 chỉ trong một thời gian ngắn đã nhanh chóng lan tỏa sang nhiều quận huyện khác của TPHCM và một số địa phương khác trên cả nước. 

Ông Đoàn Ngọc Hải khi giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND Q.1 đã có những lời nói, hành động trong chiến dịch dọn dẹp vỉa hè đã khiến dư luận quan tâm

Tuy nhiên, tháng 1/2018, ông Hải bất ngờ gửi đơn xin từ chức với lý do "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân" về cam kết trong phong trào "giành lại vỉa hè", lập lại trật tự và văn minh đô thị ở quận 1. Sau đó, ngày 12/5/2018, ông Hải đã chấp hành rút đơn từ chức.

Sáng 4/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 phụ trách lĩnh vực đô thị về công tác tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên và giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.

Tại buổi nhận quyết định, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết lãnh đạo TPHCM đã nhiều lần làm việc với ông về công việc, gợi ý nhiều vị trí. Ông đã trình bày rất rõ về nguyện vọng nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận cũng chưa được trả lời. “Công việc mới này tôi chưa có bằng cấp chuyên môn phù hợp nhưng với trách nhiệm đảng viên thì tôi phải chấp hành. Tuy nhiên có lẽ tôi sẽ có những hành động phù hợp với trách nhiệm của người đảng viên trong điều kiện hiện nay", ông Hải phát biểu.

Chỉ vài tiếng sau khi nhận nhiệm vụ trên cương vị mới, ông Hải lần thứ 2 có đơn từ chức. Trong đơn, ông Hải cho biết với 3 năm trong quân ngũ, 25 năm công tác tại quận 1, chưa bao giờ ông ngại khó, ngại khổ không nhận nhiệm vụ. Ông đã từng xung phong về làm việc tại huyện khó khăn, xa xôi nhất thành phố là huyện Cần Giờ tại cuộc họp với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 nhưng không được chấp thuận.

Lá đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải và những phát biểu có liên quan - Ảnh 2Phóng to

Đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải được viết đúng vào ngày ông nhận quyết định điều chuyển công tác

Trong đơn, ông Đoàn Ngọc Hải trình bày lại nhiều chi tiết liên quan đến phong trào "giành lại vỉa hè", lập lại trật tự và văn minh đô thị ở quận 1. Cụ thể, ông viết: Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiên Nhân lúc còn làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã từng nói với ông, rằng công tác chấn chỉnh trật tự đô thị trên vỉa hè là “chú làm đúng và rất dũng cảm”. Ông Nguyễn Thành Phong từng nhận xét ông Hải “là một cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đã làm ra nhiều sản phẩm cụ thể”.

“Điều làm tôi trăn trở là nếu rất đúng, rất dũng cảm như vậy, tại sao lại điều chuyển tôi tới Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn mặc dù tôi không có bằng cấp liên quan đến ngành xây dựng, kiến trúc, kỹ sư xây dựng…”, đơn từ chức của ông Hải viết.

Đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải còn tiết lộ rằng trong lần tổ chức trao đổi với ông về vị trí làm việc trước đó còn dự kiến điều chuyển ông về làm Tổng giám đốc Tổng Công ty Vàng bạc đá quý TPHCM (SJC) rồi Phó trưởng Ban An toàn thực phẩm, mặc dù ông Hải không được đào tạo ngành y, sinh hóa…

“Những lần điều động như thế này đã làm tổn thương đến cá nhân tôi. Đây là trăn trở nhất đối với tôi trong cuộc đời này. Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có “máu mặt” và kết quả đối với cá nhân tôi ngày hôm nay là như vậy”, đơn ông Hải viết.

Tại buổi nhận quyết định điều động vào sáng 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết sau khi nhận công tác tại đơn vị mới, ông nhận thấy không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo và quá trình công tác, thì không thể làm tốt công việc này được nên ông xin từ chức.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong ngày nhận quyết định thuyên chuyển công tác Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên

Nguyện vọng cá nhân sẽ được tổ chức xem xét đúng quy định 

Ngay sau khi nhận được thông tin ông Đoàn Ngọc Hải có đơn xin từ chức, chiều cùng ngày 4/6, bên lề cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng 5 tháng đầu năm, trao đổi riêng với Tiền Phong, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết chưa nhận được đơn của ông Đoàn Ngọc Hải và chỉ biết thông tin qua báo chí.

Nói về việc phân công nhiệm vụ mới đối với ông Đoàn Ngọc Hải, ông Nguyễn Thành Phong cho hay ông Hải là cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý. Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM chỉ là một trong những cơ quan tham mưu về công tác nhân sự cho Thành ủy.

Ông Đoàn Ngọc Hải từ vị trí Phó Chủ tịch UBND quận 1 được điều động làm Phó Tổng Gíam đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một Thành viên trực thuộc UBND TPHCM, thực tế là được thăng chức vì chức vụ mới tương đương với phó giám đốc Sở.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết công tác cán bộ, cụ thể là điều động, phân công nhiệm vụ mới đối với ông Đoàn Ngọc Hải đã tuân thủ đúng quy trình 5 bước theo quy định và căn cứ vào nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ. “Anh Hải có nghiệp vụ kế toán, từng là Trưởng Phòng Kinh tế nên việc điều động về giữ chức Phó Tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn là phù hợp”, ông Phong nói

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết trong quá trình xem xét, lãnh đạo UBND TPHCM đã nhiều lần gặp gỡ, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của ông Hải cũng như căn cứ vào nhu cầu thực tế của địa phương.

Chia sẻ với báo chí bên lề Quốc hội sáng 5.6, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM thì cho biết bà rất ngạc nhiên và cũng rất khó hiểu về việc nộp đơn từ chức ngay sau khi nhận quyết định điều động, bổ nhiệm của ông Đoàn Ngọc Hải.

"Khi còn làm ở Hội đồng nhân dân, tôi cũng đánh giá tốt về năng lực, tâm huyết của anh Hải trong thực hiện nhiệm vụ. Nhưng mà có một số cách ứng xử với công việc và người dân chưa được như mình mong muốn", bà Tâm chia sẻ.

Bà Quyết Tâm giải thích, trong quản lý trật tự đô thị thì ai cũng muốn gọn gàng sạch sẽ đi vào nề nếp, song phải nhìn vào một thực tế là phải có lộ trình. Lãnh đạo thành phố yêu cầu muốn trật tự thì người dân người ta cũng muốn, nhưng công ăn việc làm của người dân, điều kiện sinh hoạt và kinh doanh của người dân là trách nhiệm của chính quyền phải tạo ra.

"Chính quyền cần tạo ra khung pháp lý, tạo ra điều kiện, giúp cho người dân cách mưu sinh. Một gánh xôi bên lề đường giúp họ nuôi sống cả gia đình, nuôi con học hành tử tế và thực ra cũng là giải quyết vấn đề của xã hội chứ không phải chuyện cấm chỗ này, đuổi chỗ kia. Người dân dù có sai chăng nữa thì thái độ tôn trọng, thái độ lịch sự, cầu thị của người thi hành công vụ cũng phải có chuẩn mực…", bà Quyết Tâm nói.

Theo nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, những điều này đặt ra đòi hỏi trong việc xem xét, bố trí cán bộ sao cho phù hợp với nhiệm vụ và môi trường mà cán bộ đó công tác.

Trước đó, vào chiều 4.6, trao đổi với báo chí, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết hiện Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố chưa nhận được đơn từ chức của ông Hải, mới chỉ nắm qua báo chí.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, ông Đoàn Ngọc Hải là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình. Thành phố muốn điều động về đơn vị mới để phát huy khả năng của ông Hải, góp phần cho sự phát triển chung của Thành phố. Việc ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn là tâm tư nguyện vọng của cá nhân.

Sau khi nhận được đơn, lãnh đạo Thành phố sẽ có trao đổi, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cũng như tâm tư, nguyện vọng để ông Hải yên tâm công tác.

Cũng theo ông Tuyến, ông Đoàn Ngọc Hải là cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý, vì vậy việc xử lý đơn từ chức được xem xét theo đúng các quy định của Đảng và Nhà nước cũng như báo cáo của các đơn vị liên quan.

Qua 2 ngày với những diễn biến có liên quan đến ông Đoàn Ngọc Hải đã tạo ra sự quan tâm của dư luận, có luồng ý kiến bày tỏ sự tiếc nuối về quyết định đột ngột của một cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong công việc được giao.

Mới đây, ngay khi ông Đoàn Ngọc Hải vừa đệ đơn xin từ chức khi được điều động về làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên, ngay trong ngày 4/6 một công ty luật tại Hà Nội, có văn phòng tại Q.3, TP.HCM đã chuyển thư ngỏ mời ông Hải hợp tác.

Trong thư ngỏ phía công ty luật cho biết, luôn theo dõi những việc làm của ông Hải trong thời gian qua, được nhân dân ủng hộ, đánh giá rất cao và cho rằng, ông Hải “là vị quan dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với những khó khăn…”.

Xuân Nguyên/Sức Khỏe 365

Bạn đang đọc bài viết Lá đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải và những phát biểu có liên quan tại chuyên mục Xã hội của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin tài trợ
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội