`

Lạ kỳ thầy lang hơn 40 năm chữa bệnh bằng lá từ bi và...thần chú?

Chủ nhật, 30/11/2014 | 10:17 GMT+7

(ĐSPL) - Nhiều năm qua, trong căn nhà của lang y Hồ Văn Uông (SN 1950), ở thôn Đông Dôn, xã Linh Thượng, phía tây huyện Gio Linh (Quảng Trị) luôn tấp nập người ở khắp các tỉnh thành tới xin chữa các bệnh liên quan đến xương và cột sống. Điều đặc biệt, vị lang y này, chỉ dùng lá từ bi, rượu và đọc... thần chú mà giúp bệnh nhân khỏi bệnh.

Lời niệm chú bí ẩn?

Chúng tôi đến nhà thầy lang Uông đúng lúc ông mới đi chữa cho một bệnh nhân ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) về. Tiếp chuyện chúng tôi, ông kể: ông sinh ra và lớn lên ở xã Cam Lâm, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Năm 1962, ông ra Bắc tham gia du kích đánh Mỹ đến năm 1975 mới về định cư ở thôn Đông Dôn. Từ năm 15 tuổi, ông được cha truyền lại cách chữa bệnh gia truyền của tổ tiên. Đến 20 tuổi, ông đã thành thạo cách chữa gãy xương.

Lạ kỳ thầy lang hơn 40 năm chữa bệnh bằng lá từ bi và...thần chú? - Ảnh 1

Lang y Uông là hội viên Hội Đông y xã Gio An.

Nói về quá trình học nghề, ông Uông cho biết chữa bệnh kiểu này rất khó, mất 5 năm mới học được. Muốn học và chữa bệnh gãy xương hiệu nghiệm, ông phải kiêng cữ rất nhiều thứ. Không được bẻ bất kỳ que tăm nào, thức ăn thì phải kiêng thịt mèo, thịt chó, bò, dê, trâu, ba ba, cá gáy, gà rừng... Năm năm ròng, ông phải học rất nhiều loại câu “thần chú” bằng các thứ tiếng: Vân Kiều, Kinh, Pa Cô và cả tiếng Lào.

Đến bây giờ, ông vẫn phải kiêng cữ những đồ ăn trên, vì nếu phạm phải những cái đó, đọc “thần chú” sẽ không linh nghiệm nữa, thậm chí còn phải chịu sự trừng phạt của tổ tiên.

Sau 5 năm chuyên cần học nghề, ông Uông đã nắm bắt được cách chữa bệnh kỳ lạ này. Ban đầu, bệnh nhân của ông là những người thân trong nhà, bạn bè, họ hàng không may bị gãy tay, chân. Dần dần, tiếng lành đồn xa, nhiều người bị gãy xương, trật khớp bắt đầu tìm đến nhờ ông chữa trị.

Lạ kỳ thầy lang hơn 40 năm chữa bệnh bằng lá từ bi và...thần chú? - Ảnh 2

Đồ nghề chữa bệnh của lang y Uông.

Theo ông Uông, trước khi chữa trị, người bệnh phải đến khám ở bệnh viện, có kết quả chẩn chụp X – quang thì ông mới nhận lời chữa. Khi bệnh nhân đến, chỉ cần nhìn phim chụp X – quang đó ông sẽ cho biết có chữa được hay không và thời gian chữa trong bao lâu thì lành.

Khi được ông chữa trị, người bệnh cần phải làm thủ tục ban đầu, đó là đặt lễ gồm: Hai cái chén, 1 chai rượu, 16 miếng trầu cau, 3 thẻ nhang để ông thông báo với tổ tiên, ông bà chứng nhận, giúp đỡ cho người bệnh. Sau khi điều trị lành vết thương, người bệnh chỉ cần đặt thêm 1 con gà là đủ.

Tùy vào việc bệnh nhân đó bị gãy xương không có vết thương (không chảy máu), hay bị gãy xương có vết thương mà ông Uông có cách chữa trị khác nhau. Với bệnh nhân bị gãy xương không có vết thương, ông chữa bằng cách ngâm lá từ bi vào nước sôi, sau đó áp vào chỗ xương bị gãy, xoa bóp, nắn xương cho khớp, kết hợp với ngậm rượu gạo thổi vào chỗ gãy. Còn nếu bệnh nhân gãy xương có vết thương ngoài, ông dùng lá từ bi ngâm trong rượu gạo có lượng cồn cao, sau đó đốt lá cho nóng rồi xoa lên vết thương và thổi.

Mỗi loại bệnh có một câu “thần chú” riêng. Theo lang y Uông, đa số các câu “thần chú” đều kết hợp giữa tiếng Pa Cô, Vân Kiều, Kinh và tiếng Lào.

Hơn 40 năm hành nghề, ông Hồ Văn Uông không thể nhớ được mình đã chữa khỏi cho bao nhiêu người, chỉ biết rằng, cuốn sổ ghi chép các thông tin về bệnh nhân (kèm số điện thoại, địa chỉ thôn xóm rõ ràng – PV) đã dày cộp. Vì có nhiều người từ xa đến đây, phải ở lại điều trị dài ngày, ông đã xây thêm một gian phòng rộng rãi để người bệnh tiện sinh hoạt. Tiền phòng, củi, điện, nước, ông đều giúp miễn phí.

Lạ kỳ thầy lang hơn 40 năm chữa bệnh bằng lá từ bi và...thần chú? - Ảnh 3
Bệnh nhân ở xa có thể ở lại tại nhà lang y Uông để chữa trị.

Nói về bài thuốc của mình, ông Uông nói bản thân mình cũng không thể lý giải được vì sao câu “thần chú” và hơi thổi của ông lại hiệu nghiệm như vậy. Chỉ biết rằng, người đi trước dạy sao thì ông học làm vậy. Do cứu giúp được cho nhiều người nên ông cứ thế mà chữa.

Những ca bệnh hồi sinh khó tin

Bài thuốc chữa bệnh mang đầy màu sắc huyền bí này, nếu không một lần trực tiếp chứng kiến, hay nghe chính người bệnh kể lại, chắc chắn ít người tin.

Chị Hoàng Thị Cam (28 tuổi) ở Linh Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị một khối u to ở chân. Chị đã nhiều lần điều trị ở bệnh viện nhưng không thuyên giảm. Khối u ở chân vẫn còn sưng to, đau nhức, khiến việc đi lại của chị gặp nhiều khó khăn. Được sự giới thiệu của người quen, chị đến tìm ông Uông để chữa trị. Hàng ngày, chị Cam được lang y Uông dùng lá từ bi ngâm vào nước sôi, rồi lấy ra đắp vào vết thương, sau đó ngậm rượu trong miệng thổi vào vết sưng tấy. Vừa thổi, ông vừa đọc nhẩm “thần chú”.

Cứ thế, ông kiên trì điều trị cho người bệnh hai lần trong một ngày, vào 8h sáng và 17h chiều. Trong quá trình chữa trị, chị Cam phải kiêng các đồ ăn như cua, thịt bò, thịt trâu, cá. Những loại có thể ăn được đều phải nướng lên, tránh chiên, xào bằng dầu mỡ. Ngoài ra, bệnh nhân không được ăn mắm tôm. Chịu khó kiêng cữ, cộng với bài thuốc của lang y Uông, một tuần sau, chỗ sưng của chị xẹp hẳn, chân không còn đau nhức nhiều như trước. “Tôi may mắn gặp được lang y Uông cứu giúp, bệnh tình cũng đã giảm đi rõ rệt. Giờ, bước chân của tôi đi dễ chịu hơn nhiều, không còn bị hành hạ bởi những cơn đau nhức như trước. Không có ông ấy (lang y Hồ Văn Uông – PV) chữa trị cho chắc ngày tháng sống trong đau đớn bệnh tật còn hành hạ tôi dài”, chị Cam cảm kích cho biết.

Xem video: Lương y 21 năm chữa bệnh miễn phí

Một trường hợp khác, cụ bà Lê Thị Nhung (88 tuổi) ở xã Trung Sơn, huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị trượt chân ngã gãy xương đùi. Gia đình đưa cụ vào bệnh viện, nhưng bác sỹ bảo khả năng phục hồi xương đùi rất khó. Tuổi của cụ lại cao nên không còn khả năng đi lại được. Thương mẹ, con cái cụ chạy ngược xuôi để tìm thầy chữa, nhưng đến đâu, người ta cũng lắc đầu.

Trong lúc tuyệt vọng, gia đình được một người mách bảo tìm đến lang y Uông. Vì đây là một ca nặng, lang y Uông trực tiếp đến tận nhà cụ Nhung để chữa trị cho cụ. Cũng như những lần chữa bệnh khác, chỉ một nắm lá từ bi, nước sôi và rượu cùng cách chữa độc đáo của mình, lang y Uông tiến hành chữa cho cụ Nhung. Trong quá trình ông Hồ Văn Uông chữa trị, gia đình cụ Nhung cùng bà con xóm làng tập trung đến xem. Ban đầu, ai nấy đều lắc đầu không tin. Nhưng sau 5 ngày điều trị (tính từ ngày bắt đầu thổi là 1/10/2014 đến 5/10/2014), chỗ sưng phồng ở đùi cụ Nhung đã giảm đáng kể, chân cử động được. Do cụ Nhung tuổi đã cao nên khả năng phục hồi vết thương khá lâu, để tăng cường chữa trị cho cụ Nhung, ông Uông phải dùng “thần chú” và thổi bốn lần trong ngày. Gia đình bệnh nhân thấy được hiệu quả của bài thuốc đã bị thuyết phục và biết ơn ông Uông. Giờ thì con cái cụ Nhung đã yên tâm và tin tưởng vào khả năng chữa bệnh của lang y miền núi này.

Mặc dù cách chữa có phần hơi kỳ lạ, nhưng hiệu quả từ phương thức điều trị bệnh gãy xương bằng thần chú của lang y Uông đã được nhiều người công nhận. Hiện tại, lang y Uông là hội viên hội Đông y xã Gio An. Lâu dài về sau, người nắm giữ phương thức chữa bệnh đặc biệt này muốn truyền lại cho người con trai thứ hai là Hồ Văn Hùng, để có thể thay ông làm phúc, giúp người.

Phương thuốc chữa bệnh của lang y Uông đơn giản nhưng rất hiệu nghiệm

Ông Hồ Văn Ba, Phó Chủ tịch xã Linh Thượng, huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho biết: “Nhiều năm qua, ông Uông đã chữa lành bệnh cho rất nhiều người ở trong địa bàn xã Linh Thượng. Chúng tôi thấy không chỉ bà con trong xã mà còn có nhiều người từ các vùng khác cũng tìm đến nhờ ông chữa bệnh. Từ trước đến giờ chưa có ai đến kiện cáo gì về vấn đề chữa bệnh của lang y Uông. Phải công nhận rằng phương thuốc chữa bệnh của lang y Uông đơn giản nhưng rất hiệu nghiệm. Khi biết ông Uông có thể chữa lành bệnh gãy xương, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện để ông chữa bệnh cho dân”.

Bạn đang đọc bài viết Lạ kỳ thầy lang hơn 40 năm chữa bệnh bằng lá từ bi và...thần chú? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thầy langchữa bệnhlá từ bithần chúchữa bệnh gãy xươngquảng trị
Quỳnh Loan Quyền

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức