`

Lạng Giang (Bắc Gang): Hành trình gần chục năm đâm đơn đòi đất

Thứ bảy, 13/07/2019 | 16:02 GMT+7

(ĐS&PL) Gần chục năm đâm đơn tới cơ quan chức năng để đòi đất chính đáng cho gia đình mình, mỏi mòn chờ giải quyết nhưng đều thất vọng. Đó là sự việc đang diễn ra gần 10 năm qua tại xã Quang Thịnh, Lạng Giang(Bắc Giang).

Trong đơn thư gửi tới Cơ quan Thông tấn Báo chí, anh Nguyễn Huy Hoàng, trú tại thôn Cầu Đá, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), bức xúc trình bày.

Cụ thể, theo quy hoạch năm 2007, UBND xã Quang Thịnh thu hồi và đền bù thửa ruộng của ông Phụng cùng thôn, diện tích 238m2, có một con đường dân sinh 2,5m, một con mương 1,5 m nằm phía sau. Toàn bộ diện tích đó đã quy hoạch trên mảnh đất gia đình anh Hoàng đã mua.

Lạng Giang (Bắc Gang): Hành trình gần chục năm đâm đơn đòi đất - Ảnh 1

Biên bản làm việc tại xã Quang Thịnh của các bên liên quan

Năm 2010, gia đình bà Tạ Thị Tiến, là hộ gia đình liên kề với hộ anh Hoàng đã đề nghị đổi đất cùng có lợi, gia đình anh Hoàng đồng ý đổi 7m mặt đường, sâu 18m để lấy phần đất phía sau hộ bà Tiến dọc theo đất 17m, sâu 10m. Thế nhưng, sau 1 năm, năm 2011 bỗng nhiễn hộ gia đình bà Tiến “lật kèo” không đổi nữa và tự ý xây tường chiếm đất gia đình anh Hoàng.

Bất bình trước sự ngang nhiên, coi thường pháp luật của gia đình bà Tiến, năm 2011 gia đình anh Hoàng làm đơn gửi UBND xã Quang Thịnh đề nghị giải quyết, sau nhiều lần nhưng không thành. Năm 2015, anh Hoàng lại tiếp tục làm đơn gửi UBND xã Quang Thịnh và cũng như những lần trước mặc cho sự thúc dục và đợi chờ từ phía gia đình, nhưng UBND xã Quang Thịnh vẫn ‘bằng chân như vại’ không giải quyết.

Tiếp tục 2 năm đợi chờ, năm 2017 gia đình lại làm đơn lần 3, lần này UBND xã Quang Thịnh mới chấp nhận giải quyết và ra đo đạc.

Tuy nhiên, chiều dài của thửa đất là 24m chưa trừ hành lang vào lòng sâu là 15m từ tường xây chiếm đất mép đường bê tông và taluy đường. Địa chính xã đo đạc và trừ hành lang từ cống thoát nước trở ra mép đường bê tông, về việc đo đạc như vậy gia đình anh Hoàng đã không chấp nhận, vì gia đình anh Hoàng mua đất của 10 hộ liền kề, họ đều trừ từ cổng trở vào 3m theo rãnh thoát nước nằm trên chân đường đắp và từ cổng trở ra, mép đường bê tông là taluy của đường 5m, cổng trừ hành lang của các hộ là 8m theo hồ sơ quy hoạch năm 2007. Khi thắc mắc và hỏi cán bộ địa chính xã, thì cán bộ địa chính xã trả lời một cách thiếu trách nhiệm “mỗi đất mỗi khác”.

Lạng Giang (Bắc Gang): Hành trình gần chục năm đâm đơn đòi đất - Ảnh 2

Báo cáo việc giải quyết đơn của ông Nguyễn Huy Hoàng

Không đồng tình với cách giải quyết từ phía chính quyền địa phương. Năm 2018, gia đình anh Hoàng lại tiếp tục làm đơn lần 4 gửi UBND xã Quang Thịnh để yêu cầu được giải quyết thỏa đáng, tuy nhiên vẫn là sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm từ phía UBND xã Quang Thịnh, mãi 7 tháng sau mới mời gia đình lên để giải quyết lần này là bởi có tác động từ UBND huyện Lạng Giang sau khi anh Hoàng đã gửi đơn lên huyện. Lần này cán bộ huyện cùng phối hợp với xã về đo đạc thực địa, cũng không khác mấy lần trước, huyện vẫn theo xã để đo ‘đâu vẫn hoàn đấy’.

Trước đó năm 2016, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lạng Giang, trong Công văn gửi ông Bùi Văn Sơn, là con trai của bà Lê Thị Tiến về việc đề nghị xem xét cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho bà Lê Thị Tiến. Trong Công văn nêu rõ: ‘Ngày 20/4/2016 Chi nhánh VP ĐKĐĐ huyện Lạng Giang tiến hành thẩm tra hồ sơ và thực địa thửa đất đề nghị cấp đổi GCNQSDĐ có thay đổi, chưa có sự thống nhất về ranh giới với chủ sử dụng đất liền kề, vì vậy Chi nhánh VP ĐKĐĐ chưa đủ cơ sở trình UBND huyện để cấp đổi GCNQSDĐ cho bà Lê Thị Tiến, nên đã dừng lại và tiến hành phối hợp với UBND xã Quang Thịnh đo đạc lại, xác minh hiện trạng và ranh giới sử dụng đất.

Lạng Giang (Bắc Gang): Hành trình gần chục năm đâm đơn đòi đất - Ảnh 3

Thực tế đã rõ như vậy, nhưng liệu cơ quan chức năng địa phương đã làm tròn trách nhiệm hay chưa? Có công tâm và minh bạch hay không?. Hay đằng sau đó có uẩn khúc?. Từ sự việc trên, dự luận đặt ra câu hỏi có hay không đó là sự thờ ơ từ cơ quan chức năng trong cách giải quyết khiếu nại của công dân. 

Thiết nghĩ, để ổn định tình hình an ninh chính trị địa phương, giúp dân an tâm phát triển kinh tế, giữ vững nếp sống Nông thôn mới, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, tạo điều kiện cho người dân trong việc xử lý những thắc mắc, kính đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vào cuộc để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...

Nhóm PV/Sức khỏe365

Bạn đang đọc bài viết Lạng Giang (Bắc Gang): Hành trình gần chục năm đâm đơn đòi đất tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Lạng Giang (Bắc Gang)hành trìnhchục nămđâm đơn đòi đất

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội