Lào Cai: Công an tỉnh cần phải tôn trọng văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh theo tinh thần thượng tôn pháp luật

Thứ ba, 14/05/2019 | 17:49 GMT+7

(ĐS&PL) Sau khi nhận được đơn của công dân, tố cáo hành vi vi phạm Luật Báo chí của Đội trưởng tham mưu CATP Lào Cai, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Công an tỉnh Lào Cai giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả đến UBND tỉnh và trả lời công dân. Tuy nhiên, đã hơn 4 tháng trôi qua, Công an tỉnh Lào Cai vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh.

Xuất phát từ việc việc xác minh, tìm hiểu hoạt động đổ chất thải lấn sông Hồng thuộc địa phận TP Lào Cai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, trong quá trình tác nghiệp, nhà báo Trần Quang Khởi (công tác tại Báo điện tử Người Đưa Tin - Báo điện tử của Trung ương Hội luật gia Việt Nam), liên hệ làm việc với CATP Lào Cai để tìm hiểu công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm môi trường trên địa bàn. Nhiều lần nhà báo vượt đường xa từ Hà Nội đến TP Lào Cai liên hệ, xuất trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu theo quy định, nhưng bị Trung tá Hoàng Văn Sơn, Đội trưởng Đội tham mưu CATP Lào Cai gây khó khăn, cản trở tác nghiệp. 

Thậm chí, Trung tá Sơn còn bịa ra các quy định, điều luật không có thật để cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí.

Lào Cai: Công an tỉnh cần phải tôn trọng văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh theo tinh thần thượng tôn pháp luật  - Ảnh 1Phóng to

Theo đơn tố cáo của nhà báo Trần Quang Khởi, Trung tá Hoàng Văn Sơn bịa ra các quy định, điều luật không có thật để cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí.

Thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhà báo Quang Khởi đã làm đơn tố cáo đích danh Trung tá Sơn đến Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Lào Cai, Giám đốc Sở Thông tin truyền thông tỉnh Lào Cai về các hành vi:

Thứ nhất, Trung tá Sơn bị tố cáo vi phạm Điểm b, Điểm c, Khoản 2, Điều 25 Luật Báo chí. 

b) Được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật;

c) Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật;

Thứ hai, Trung tá Sơn bị tố cáo vi phạm Điều 167 Bộ luật hình sự quy định về Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin của công dân. 

Tại Điểm b, Khoản 2, Điều 167 Bộ luật hình sự quy định, phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Trung tá Sơn thời điểm bị tố cáo đang giữ chức Đội trưởng tham mưu CATP Lào Cai. 

Sau khi nhận đơn tố cáo, Sở thông tin và truyền thông tỉnh Lào Cai đã có văn bản thông báo cho nhà báo Quang Khởi, đã chuyển đơn tố cáo đến CATP Lào Cai giải quyết theo thẩm quyền. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng đã có văn bản trả lời công dân theo quy định của Luật Tố cáo. Đồng thời, tại Văn bản số 01/UBND-TCD ngày 3-1-2019 do Phó Chủ tịch tỉnh Lê Ngọc Hưng ký, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch tỉnh Đặng Xuân Phong, yêu cầu Công an tỉnh Lào Cai xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định đơn tố cáo của công dân tố cáo Trung tá Hoàng Văn Sơn có hành vi cản trở pháp pháp luật hoạt động báo chí, xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin. Chủ tịch tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Công an tỉnh phải báo cáo kết quả đến UBND tỉnh và trả lời công dân. 

Lào Cai: Công an tỉnh cần phải tôn trọng văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh theo tinh thần thượng tôn pháp luật  - Ảnh 2Phóng to

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo nhưng đã hơn 4 tháng, phía CA tỉnh Lào Cai vẫn chưa trả lời đơn tố cáo của công dân.

Chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Lào Cai rõ ràng như vậy, nhưng đến nay đã hơn 4 tháng, không rõ phía Công an tỉnh đã báo cáo UBND tỉnh hay chưa, còn người tố cáo vẫn chưa nhận được văn bản trả lời từ Công an tỉnh. 

Điều đó cho thấy, chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Lào Cai vẫn thiếu “sức nặng” với Công an tỉnh Lào Cai. Thiết nghĩ, Công an tỉnh Lào Cai cần có hành động thể hiện sự tôn trọng hơn với Chủ tịch tỉnh Lào Cai, cụ thể là thực hiện nghiêm chỉ đạo ở văn bản trên. 

Trong bản tin sau, chúng tôi sẽ phân tích những dấu hiệu vi phạm Luật tố cáo của Công an tỉnh Lào Cai, mời quý vị và các bạn chú ý đón xem. 

Theo Truyền hình Người Đưa Tin

Công an tỉnh Lào Cai cần tôn trọng Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trung tá Hoàng Văn Sơn

Xem thêm tin chuyên mục   Xã hội