`

Luật sư Nguyễn Chiến: Lời khai thay đổi trong phiên toà đang có lợi cho bác sĩ Hoàng Công Lương

Thứ ba, 22/05/2018 | 16:47 GMT+7

Việc điều dưỡng Công bất ngờ thay đổi lời khai trước tòa, theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến, đây là tình tiết mới rất quan trọng có lợi cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Điều dưỡng Công thức tỉnh lương tâm khai đúng sự thật

Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo khác trong vụ chạy thận khiến 8 người tử vong xảy ra tại Hòa Bình đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Tại phiên tòa, chiều ngày 21/5, điều dưỡng Đinh Tiến Công đã bất ngờ thay đổi lời khai, thừa nhận việc ghi thêm phần phân công nhiệm vụ đối với bác sĩ Hoàng Công Lương trong biên bản cuộc họp giao ban (điều dưỡng Công được phân công là thư ký ghi biên bản cuộc họp). Điều này được đánh giá sẽ có lợi cho bác sĩ Lương.

Luật sư Nguyễn Chiến: Lời khai thay đổi trong phiên toà đang có lợi cho bác sĩ Hoàng Công Lương - Ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến (Ảnh: Nguyễn Hường).

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: “Đây là tình tiết mới rất quan trọng đã được làm sáng tỏ tại tòa... Thông qua quá trình thẩm vấn, luật sư đấu tranh làm rõ mâu thuẫn giữa các lời khai của những người làm chứng, những người liên quan.

Tại phiên toà lần trước đã chứng minh lời khai của họ ở cơ quan điều tra là do được điều tra viên và đại diện Viện kiểm sát cho xem bản ảnh chụp nội dung sổ giao ban do điều dưỡng Đinh Tiến Công ghi thêm. Họ là những người tham dự cuộc họp giao ban cuối năm và nhớ rằng chỉ có nội dung bình xét thi đua, không có nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương.

Từ đó, đã làm điều dưỡng Công phải thức tỉnh lương tâm mà khai đúng sự thật. Như vậy, yếu tố duy nhất cơ quan truy tố xác định điều dưỡng Công được phân công nhiệm vụ ghi trong quyển sổ giao ban để quy kết trách nhiệm cho bác sĩ Lương đã được làm rõ là do ghi thêm sau sự cố xảy ra ngày 29/5/2017”.

Đại biểu Chiến phân tích thêm: "Theo đó, bác sĩ Hoàng Công Lương không được bổ nhiệm, không có tài liệu, văn bản nào của lãnh đạo bệnh viện giao nhiệm vụ quản lý đơn nguyên Thận nhân tạo".

Cũng theo ĐBQH Chiến, bác sĩ Lương không là người có chức vụ quyền hạn được bổ nhiệm hoặc được phân công theo quy trình bổ nhiệm, phân công cán bộ thực hiện nhiệm vụ. Bác sĩ Hoàng Công Lương cũng không được hưởng bất cứ một chế độ lương hay phụ cấp bồi dưỡng gì cho chức trách của người lãnh đạo quản lý... Do đó, kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là điều cần phải xem xét kỹ.

Bộ Y tế đã ban hành quy trình: Sẽ tốt cho các bác sĩ

Tại phiên tòa xét xử chiều 22/5, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đã trả lời hàng loạt câu hỏi của HĐXX.

Theo ông Quang, để đảm bảo an toàn nước dùng cho lọc máu, Bộ Y tế áp dụng 2 Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) do Bộ KH&CN ban hành và 2 quy trình lọc máu chu kỳ do Bộ Y tế ban hành.

Bộ Y tế đã triển khai tới Giám đốc các Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc Bộ. Giám đốc Sở và Thủ trưởng đơn vị trực thuộc Bộ có trách nhiệm phổ biến xuống phía dưới.


“Tháng 4/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành 52 quy trình, trong đó có 7 quy trình liên quan đến lọc nước RO. Trước đây chưa có quy định liên quan đến sửa chữa nhưng tất cả phải theo quy chuẩn của nhà sản xuất”, ông Quang khẳng định lại.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế cũng khẳng định Hệ thống lọc nước RO là một phần cung cấp nước sạch cho hệ thống chạy thận nhân tạo.

“Sau khi thực hiện Luật Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, cộng với việc báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi rà soát lại và thấy quy trình sửa chữa, bảo dưỡng của các nhà sản xuất khác nhau, và chúng tôi thấy cần có sự thống nhất. Chính vì thế Bộ Y tế đã ban hành 52 quy trình nói trên”, ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, Quy trình quản lý nước RO (theo quy định tại Quyết định 36 của Bộ Y tế) hiện nay áp dụng theo tiêu chuẩn của Việt Nam và sau đó nhà sản xuất có trách nhiệm công bố thực hiện. Các nhà sản xuất phải căn cứ vào 2 tiêu chuẩn của Việt Nam do Bộ KH&CN công bố là tiêu chuẩn tự nguyện; ngoài ra còn cả tiêu chuẩn cơ sở.

Infonet cho hay, nói về chủ trương xã hội hóa trong khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập, ông Quang khẳng định Bộ Y tế chủ trương xã hội hóa trong hệ thống y tế theo Nghị định 59 của Chính phủ; hiện nay là Nghị định 85, Nghị quyết 93 và một số văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, việc thực hiện phải đáp ứng các quy định tại Thông tư 15 của Bộ Y tế ban hành năm 2017 về việc kiên kết sử dụng máy chạy thận.

“Chủ trương của Chính phủ là cho phép xã hội hóa, liên danh liên kết trong các cơ sở công lập. Nhưng phải xem việc này có đáp ứng quy định tại Thông tư 15 hay không mới có thể xem xét tiếp được. Sở Y tế có thẩm quyền cấp phép hoạt động chạy thận nhân tạo đối với bệnh viện tỉnh”, ông Nguyễn Huy Quang nói.

Khi được hỏi về việc trước khi xảy ra sự cố, Bộ Y tế có biết đến việc xã hội hóa trong chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình hay không, ông Quang trả lời: “Cho đến thời điểm nay, tôi chưa nhận được thông tin nào gửi về Bộ Y tế về việc này. Bộ Y tế không nhận được thông tin việc liên doanh liên kết này, nhưng Bộ có đợt đi kiểm tra và có công văn báo cáo các bệnh viện đã có sự liên danh liên kết. Sau khi có báo cáo, Bộ sẽ chọn một số đơn vị để đi kiểm tra thực tế”.

HĐXX hỏi trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc ban hành quy chế về chạy thận nhân tạo, ông Quang cho biết đối với các quy định liên quan đến chuyên môn thì thực hiện theo quy chế bệnh viện do Bộ Y tế ban hành năm 1997. Còn theo quy định về hệ thống lọc RO thì thực hiện theo tiêu chuẩn kỹ thuật, tức là quản lý theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

HĐXX hỏi: “Tức là các cơ sở tự mua sắm và nhà sản xuất phải đảm bảo các tiêu chuẩn do họ tự công bố?”, ông Nguyễn Huy Quang trả lời: “Vâng, đúng như vậy!”.

Theo trình bày của ông Quang trước Tòa, công tác thanh tra kiểm tra việc xã hội hóa đưa máy chạy thận vào bệnh viện thuộc trách nhiệm của Sở Y tế; còn Thanh tra của Bộ Y tế chỉ thanh tra các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Việc phân cấp này căn cứ vào Luật Thanh tra và Nghị định số 07 hướng dẫn thực hiện Luật Thanh tra.

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã rà soát các quy định liên quan đến quản lý thiết bị nói chung và quản lý quả thận nhân tạo, hệ thống RO nói riêng. Đối chiếu với báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Quyết định về quy trình liên quan đến quản lý hệ thống RO và các quy định chuyên môn kỹ thuật liên quan đến chạy thận cho bệnh nhân. 
                                                                                      Nam Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Luật sư Nguyễn Chiến: Lời khai thay đổi trong phiên toà đang có lợi cho bác sĩ Hoàng Công Lương tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bác sĩ Hoàng Công LươngHoàng Công LươngĐBQHlời khaixét xử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội