`

UBND xã cho phép nhà thầu điều chỉnh hồ sơ sau khi phát hiện gian lận

Thứ năm, 03/12/2020 | 09:12 GMT+7

Theo phản ánh, dù một Công ty CP có hành vi sử dụng hồ sơ nhân sự gian lận để dự thầu nhưng doanh nghiệp này vẫn được UBND một xã thuộc miền Bắc ký quyết định phê duyệt trúng gói thầu gần 8 tỷ đồng.

Trùng lặp nhân sự vẫn trúng thầu

Tìm hiểu được biết, ngày 8/9/2020, ông Chủ tịch UBND xã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu “Xây dựng trạm xá xã ". Đơn vị trúng thầu là một Công ty với giá 7,9 tỷ đồng, thời gian thi công 270 ngày.

Đáng chú ý, trong hồ sơ tham dự gói thầu trên, Công ty này đã sử dụng những nhân sự như chỉ huy trưởng, và nhiều nhân sự khác. Tuy nhiên hai trong số 3 nhân sự kể trên đã được Công ty trên huy động cho hai gói thầu khác.

 Sau khi trúng thầu Công ty này tiếp tục sử dụng hồ sơ của hai nhân sự để dự thầu gói thầu Nhà lớp học 3 tầng, 6 phòng học trường THCS .

Tuy nhiên hành vi kê khai nhân sự trùng nhau giữa các gói thầu có cùng thời gian thi công của Công ty này lại không bị phát hiện. Hệ quả, đến ngày 30/9/2020, Chủ tịch UBND xã đã ký quyết định phê duyệt cho Công ty này trúng gói thầu trên với giá hơn 8,8 tỷ đồng.

 Đối chiếu với quy định hiện hành, việc Công ty sử dụng nhân sự trùng nhau giữa những gói thầu tại 2 xã dù hai gói thầu này trùng thời gian thi công có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu. Quy định cụ thể như sau: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho các gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu đang xem xét. Trường hợp kê khai không trung thực, nhà thầu sẽ bị coi là gian lận”. 

Xã “tạo điều kiện” cho nhà thầu sửa sai 

Để rộng đường dư luận, làm rõ những thông tin trên, PV đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND xã này. Tại buổi làm việc, ông chủ tịch thừa nhận có tình trạng kê khai nhân sự trùng lặp của Công ty này khi dự thầu gói Xây dựng trạm y tế xã với một số gói thầu khác mà doanh nghiệp này đã triển khai trong cùng thời gian. Theo ông chủ tịch xã do không có kinh nghiệm nên UBND xã đã thuê đơn vị tư vấn độc lập thẩm định nhưng rút cuộc đơn vị này vẫn không phát hiện ra hành vi kê khai nhân sự trùng lặp của Công ty này và dẫn đến việc Chủ tịch UBND xã vẫn ký quyết định phê duyệt trúng thầu cho nhà thầu gian lận hồ sơ.

Vị chủ tịch UBND xã cũng cho biết thêm, sau khi phát hiện ra sự việc, UBND xã đã đề nghị phía đơn vị trúng thầu điều chỉnh lại nhân sự tham gia gói thầu. Xã đã chấp thuận sự điều chỉnh nhân sự tham gia gói thầu của Công ty này đồng thời cung cấp một văn bản điều chỉnh có chữ ký (chưa đóng dấu).

Luật đấu thầu quy định: Trong trường hợp kê khai không trung thực, nhà thầu sẽ bị coi là gian lận và bị xử lý theo quy định như xử phạt vi phạm hành chính, cấm dự thầu…

Tuy nhiên khi PV đề cập đến hình thức xử lý hành vi gian lận hồ sơ dự thầu của Công ty này tại gói thầu Xây dựng trạm xá xã, ông chủ tịch cho biết: Sau khi điều chỉnh lại nhân sự, UBND xã vẫn cho nhà thầu thi công gói thầu đã trúng.

Trước thắc mắc của PV về việc UBND xã sau khi phát hiện ra hành vi gian lận hồ sơ dự thầu của đơn vị trúng thầu nhưng vẫn cho phép nhà thầu này điều chỉnh nhân sự để hợp thức hóa vi phạm thay vì đưa ra hình thức xử lý theo quy định, ông chủ tịch lý giải rằng do đây lần đầu công ty này trúng thầu tại xã này.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết UBND xã cho phép nhà thầu điều chỉnh hồ sơ sau khi phát hiện gian lận tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội