`

Mối tình đơn phương của cô gái dân tộc thiểu số dành cho Đại tướng

Thứ bảy, 12/10/2013 | 07:04 GMT+7

Sự kiện:

Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong kho tàng những câu chuyện mà Đại tá Nguyễn Huy Văn – Ban liên lạc Việt Nam Giải phóng quân – một người thân cận của Đại tướng còn lưu giữ, có hình bóng một cô gái xinh đẹp thiết tha dành tình cảm cho Đại tướng. Khi ấy, người vợ đầu Trần Thị Quang Thái đang bị bắt giam và bặt tin. Thế nhưng, Đại tướng vẫn một lòng dành tình cảm cho bà Quang Thái lúc ấy.
Đại tá Nguyễn Huy Văn hồi tưởng: “Thời điểm đó, đầu những năm 40, bác Giáp chỉ ngoài 30 tuổi. Khi ấy, vợ đầu của Đại tướng là bà Nguyễn Thị Quang Thái đã bị địch bắt giam và bặt tin. Có một cô gái người dân tộc thiểu số ở huyện Ngân Sơn - Cao Bằng trắng, xinh và thông minh lắm. Cô ấy chỉ hơn 20 tuổi. Tôi chỉ nhớ tên là Thanh. Chị ấy hoạt động cách mạng từ rất trẻ và tham gia vào đội tuyên truyền của lực lượng Giải phóng quân, cùng lứa với bà Đàm Thị Loan và ông Hoàng Văn Thái (những đội viên tham gia đội Giải phóng quân đầu tiên). Chị ấy dành tình cảm rất đặc biệt cho Đại tướng mà anh em ai cũng biết!”.
Theo Đại tá Nguyễn Huy Văn, chính vì biết rõ tình cảm của cô gái Cao Bằng mà khi ấy thông tin về người vợ Nguyễn Thị Quang Thái của Đại tướng là hoàn toàn không có. Trong chiến tranh, người ta khó biết trước về số phận con người. Thế nên, có nhiều người cũng gán ghép Đại tướng với người con gái xinh đẹp kia.
Mối tình đơn phương của cô gái dân tộc thiểu số dành cho Đại tướng - Ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (trái) thời trẻ.
Điều không ngờ về người thủ lĩnh này là ông không hề xao động mà vẫn một lòng hướng tình yêu của mình về người vợ đầu tiên mà mãi sau này ông mới biết được bà đã hy sinh trong tù.
Theo Đại tá Nguyễn Huy Văn, sau khi biết người vợ yêu quý qua đời, Đại tướng vô cùng đau buồn. Thế nhưng, ngay cả khi đã biết bà Quang Thái không còn nữa, Đại tướng vẫn không muốn vội vàng đến với người phụ nữ khác. Ông tôn trọng những tình cảm của cô gái tên Thanh dành cho mình nhưng vẫn chỉ dành thời gian cho công việc.
Đại tá Văn cũng cho biết thêm, sau này bà Thanh cũng kinh qua chức vụ Trưởng ban tổ chức tỉnh ủy tỉnh Bắc Thái và vể sau bà về làm Bí thư huyện ủy huyện Ngân Sơn tỉnh Cao Bằng. Bà Thanh mất khá sớm.
Mối tình đơn phương của cô gái dân tộc thiểu số dành cho Đại tướng - Ảnh 2
Đại tá Nguyễn Huy Văn với "kho" tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Tuy không có những tình cảm đặc biệt đáp lại nhưng Đại tướng thi thoảng vẫn nhắc tới bà Thanh như một người bạn. Và đặc biệt hơn, vào năm 1989, Đại tá Văn lại có dịp lên Cao Bằng cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông kể: “Tôi và anh ấy lên đến bản Nà Phặc, gần huyện Ngân Sơn, thấy một cái chợ nhỏ thì anh bảo dừng lại để mua hương. Lên đến Ngân Sơn, anh và tôi vào thắp hương cho cụ Phùng Chí Kiên và chị Thanh”.
Qua lời kể của Đại tá Văn, ai cũng có thể hiểu rằng, dù trong xa cách và bặt tin về người vợ đầu tiên nhưng Đại tướng vẫn một lòng son sắt. Tuy không dành tình cảm đặc biệt cho người đồng đội của mình nhưng ông vẫn quan tâm và dành một góc trong tâm hồn cho một người đã yêu thương mình.
Theo Giadinh.net
Bạn đang đọc bài viết Mối tình đơn phương của cô gái dân tộc thiểu số dành cho Đại tướng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức