`

Một năm nhìn lại: Ngành Giáo dục nhức nhối nạn bạo hành trẻ mầm non

Thứ sáu, 27/12/2013 | 07:03 GMT+7

(ĐSPL) – Sự việc các bảo mẫu của trường mầm non tư thục Phương Anh bạo hành trẻ mầm non bằng các phương pháp man rợ có lẽ việc nhức nhối nhất và được nhắc đến nhiều nhất của ngành Giáo dục trong suốt một năm qua.

Bảo mẫu hành hạ trẻ mầm non khiến dư luận dậy sóng

Trong những ngày cuối năm, những hình ảnh đau xót về các bảo mẫu trường mầm non Phương Anh hành hạ trẻ như xát muối vào tim những người làm cha, làm mẹ nói riêng và cả xã hội nói chung. Có lẽ ít ai có thể ngờ rằng, ở một môi trường luôn được coi là ngôi nhà thứ 2 của những đứa trẻ non nớt, ở một nơi mà đáng lẽ ra trẻ em phải được yêu thương, chăm sóc thì chúng lại phải chịu những hình phạt tra tấn về cả thể xác và tinh thần.

Mỗi bữa ăn là những bữa cơm chan nước mắt, là những trận đòn roi, những lời đe dọa, quát mắng… Nhìn những hình ảnh ấy, người ta thương những đứa trẻ vô tội bao nhiêu, thì người ta căm phẫn tội ác của những bảo mẫu không còn tính người bấy nhiêu.

Một năm nhìn lại: Ngành Giáo dục nhức nhối nạn bạo hành trẻ mầm non - Ảnh 1

Những hình ảnh đầy đau xót của ngành giáo dục nói riêng và cả nước nói chung.

Hành vi các bảo mẫu liên tục dùng tay bóp cổ, lấy khăn bịt mũi, tát bôm bốp, thậm chí dốc đầu bé vào thùng phi đựng nước để đe dọa khi trẻ không chịu ăn… đã khiến cho Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cũng phải rơi nước mắt.

Cơ quan điều tra của TP. HCM cũng đã vào cuộc xử lý hình sự vụ việc.

Bạo hành trẻ mầm non một lần nữa gióng lên hồi chuông về sự xuống dốc của đạo đức những bảo mẫu, gây ảnh hưởng xấu đến trẻ em và tạo ra những dư luận xã hội không tốt. Có lẽ rằng, cho đến rất lâu nữa, “vết nhơ” này của ngành giáo dục cũng không dễ gì có thể xóa bỏ được.

Tiêu cực thi cử tại trường THPT Quang Trung

Năm 2013, vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tại Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung (quận Hà Đông) khiến nhiều người lo lắng về tính nghiêm túc, công bằng của việc thi cử.

Tại một số phòng thi, giám thị đã rời vị trí ra ngoài phòng thi nói chuyện để mặc thí sinh quay cóp, hỏi bài nhau. Có phòng thi giám thị vẫn ngồi đúng vị trí nhưng làm ngơ cho thí sinh vi phạm quy chế. Hình ảnh tiêu cực này được thu vào ngày 4-6, ngày cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Clip đã được quay từ ngoài vào cho thấy cảnh hỗn loạn trong phòng thi diễn ra ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.

Tham gia coi thi tại hội đồng này gồm giáo viên của các trường THPT: Nguyễn Huệ (quận Hà Đông), Chúc Động (huyện Chương Mỹ), Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Thạch Thất và một số giáo viên THCS do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông điều động. Thí sinh dự thi là học sinh của các trường THPT: Trần Hưng Đạo, Lê Quý Đôn, Quang Trung (quận Hà Đông).

Một năm nhìn lại: Ngành Giáo dục nhức nhối nạn bạo hành trẻ mầm non - Ảnh 2

Bà Phạm Thị Hồng Nga, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, có mặt tại hội đồng coi thi THPT Quang Trung, Hà Đông vào sáng 3-6 để cùng đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT thị sát các phòng thi.

Qua kiểm tra, xác minh, Sở Giáo dục và Đào tạo dự kiến kỷ luật các cán bộ vi phạm quy chế cảnh cáo các giám thị trông thi trong phòng thi số 35; khiển trách Chủ tịch Hội đồng thi, Thanh tra viên được phân công phụ trách khu vực phòng thi số 35 và các giám thị ở ngoài phòng thi số 35; phê bình các Phó chủ tịch và Thư ký Hội đồng thi, các thành viên còn lại của tổ thanh tra…

Theo nhận định của nhiều người, mức xử lý cán bộ coi thi vi phạm quy chế của Sở Giáo dục và Đào tạo là quá nhẹ, chưa đủ tính răn đe, làm gương cho các giám thị, thí sinh khác.

Lần đầu tiên, Bộ GD – ĐT ra quyết định thu hồi bằng Tiến sĩ

Dựa vào kết luận về việc thanh tra đơn tố cáo "đạo văn” đối với bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế - Phó Viện trưởng Viện Tài chính-Ngân hàng, ĐH Kinh tế quốc dân, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ra Quyết định "Huỷ bỏ học vị tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế”.

Ngay sau đó, trong quyết định do Phó chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước Bùi Văn Ga ký, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã hủy bỏ công nhận chức danh PGS đối với ông Hoàng Xuân Quế và thu hồi giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS đã trao cho ông Quế năm 2009.

Một năm nhìn lại: Ngành Giáo dục nhức nhối nạn bạo hành trẻ mầm non - Ảnh 3

Ông Hoàng Xuân Quế đã bị thu hồi bằng Tiến sĩ.

Lý do Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước ra văn bản huỷ bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS của ông Hoàng Xuân Quế là do ông Quế đã không còn bằng tiến sĩ (vì Bộ GD-ĐT đã thu hồi) nên không đủ tiêu chuẩn PGS. Ông Quế cũng đã có đơn khởi kiện quyết định về việc thu hồi bằng tiến sĩ do Bộ trưởng Bộ GD và ĐT ban hành ra Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội và đã được tòa thụ lý.

Một số thành tựu vượt bậc của ngành giáo dục

Bên cạnh những “nỗi buồn giáo dục”, thì năm 2013 cũng được coi là năm của cải cách và đổi mới toàn ngành giáo dục, đào tại của Việt Nam.

Ngày 4/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương khóa XI thông qua “Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”. Trong dự kiến đổi mới, việc áp dụng phương pháp dạy tích hợp sẽ khiến số môn học giảm đi, nội dung được xem xét chu đáo, không chồng chéo. Thiết kế chương trình theo hướng phân hóa sẽ phát huy năng lực riêng từng học sinh. Những điều này sẽ khắc phục tình trạng quá tải như hiện nay. Sau năm 2015, sách giáo khoa cũng có sự thay đổi để giảm bớt gánh nặng cho học sinh, chương trình, dự kiến chương trình sẽ giảm mạnh đầu các môn học để mỗi học kỳ học sinh không học quá 8 môn học.

Một năm nhìn lại: Ngành Giáo dục nhức nhối nạn bạo hành trẻ mầm non - Ảnh 4

Ban chấp hành Trung ương khóa XI thông qua “Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo".

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, bắt đầu từ năm học 2014, đối với lớp 1, giáo viên sẽ không chấm điểm trong suốt kỳ học mà chỉ nhận xét năng lực học tập của học sinh. Nếu chấm điểm, giáo viên không nên thông báo điểm số cho gia đình học sinh. Giáo viên tuyệt đối không có biểu hiện so sánh giữa các học sinh, chê trách học sinh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với bất kỳ động cơ nào. Bộ GD cho rằng, ở lứa tuổi của các học sinh không nên đặt nặng vấn đề điểm trác lên hàng đầu mà phải tạo cho học sinh phấn khởi mỗi khi đến trường lớp. Việc bỏ quy định cũng nhằm giảm áp lực cho học sinh về điểm số.

Một năm nhìn lại: Ngành Giáo dục nhức nhối nạn bạo hành trẻ mầm non - Ảnh 5

Không chấm điểm cho học sinh lớp 1 sẽ làm giảm bớt áp lực cho các em.

Cũng trong năm 2013, Việt Nam đã có 34 học sinh đoạt huy chương vàng, bạc, đồng trong kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Trong số đó, nổi bật có học sinh Ngô Phi Long, được mệnh danh là “cậu bé vàng” Vật lý của Việt Nam đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì những thành tích cao liên tiếp: Huy chương Vàng các cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế 2012, 2013, Huy chương Vàng Olympic Vật lý Châu Á 2013.

Một năm nhìn lại: Ngành Giáo dục nhức nhối nạn bạo hành trẻ mầm non - Ảnh 6

Ngô Phi Long được trao tặng Huân chương lao động hạng Ba.

Năm nay, nhiều người cũng không khỏi bất ngờ trước thông tin học sinh Việt Nam đạt kết quả cao tại kỳ khảo sát PISA. Theo kết quả đánh giá học sinh quốc tế PISA (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD) được công bố ngày 3/12, trình độ Toán học của học sinh Việt Nam đứng thứ 17 thế giới, cao hơn nhiều nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ.

Với một năm trưởng thành nhưng cũng đầy sóng gió, ngành Giáo dục ở Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục có những đột phá mới về cải cách và chất lượng giáo dục trong năm 2014.

Hoài Thu (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Một năm nhìn lại: Ngành Giáo dục nhức nhối nạn bạo hành trẻ mầm non tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức