`

Mùa xuân lặng lẽ ở thủ phủ "vàng đen"

Thứ sáu, 31/01/2014 | 05:15 GMT+7

(ĐSPL) - Tất bật với cuộc sống mưu sinh, giành giật với hiểm nguy và đôi khi là phải đánh đổi cả sinh mệnh của mình, mỗi ngày các phu than nhận về khoảng 100.000 đồng.

Hơn một tuần sau khi xảy ra vụ nổ hầm than khiến 6 người chết, PV báo Đời sống và Pháp luật có mặt tại Quảng Ninh. Đây không phải là lần đầu và duy nhất tang thương bao trùm mảnh đất này nhưng vì miếng cơm manh áo mà họ, những phu quặng vẫn phải hàng ngày đánh cược mạng sống với tử thần.

Gian nan mưu sinh

Men theo con đường nhỏ ngoằn nghèo và gập ghềnh, chúng tôi đến gần hơn với cuộc sống của những phu mỏ. Ngôi làng yên ắng, không một bóng người qua lại dần dần hiện ra sau lớp bụi mịt mù của chiếc xe tải vừa chạy qua.

Mùa xuân lặng lẽ ở thủ phủ "vàng đen" - Ảnh 1

Để có được những xe than, người lao động không chỉ đổ mồ hôi, nước mắt mà đôi khi còn phải đánh cược cả sinh mạng.

Ngôi làng xưa kia vốn dĩ hoang vắng nhưng rồi một cuộc di cư lớn đến với “vàng đen” của những người lao động tự do đã khiến cho vùng đất trở nên đông đúc, chật chội hơn. Phía sau họ là bóng dáng của những ông chủ lắm tiền nhiều của. Những nóc nhà tạm lan rộng đến chân núi dần dần được xây dựng kiên cố.

Sáng sớm tinh mơ, khi con gà trống còn chưa kịp cất tiếng gáy, những người lao động ở đây đã đóng cửa nhà khăn gói vào rừng, họ chỉ trở về nhà khi trời đã tối đen như mực. Tất bật với cuộc sống mưu sinh, giành giật với hiểm nguy và đôi khi là phải đánh đổi cả sinh mệnh, mỗi ngày, các phu than nhận về khoảng 100.000 đồng. Với số tiền ấy, họ vừa phải lo chi phí sinh hoạt trong gia đình, lo tiền ăn học cho con cái vừa phải nộp tiền cho các “anh chị” để được yên ổn mưu sinh.

Mùa xuân lặng lẽ ở thủ phủ "vàng đen" - Ảnh 2

Ông Đỗ Xuân Toản (Trưởng khu 4 phường Hà Phong, TP. Hạ Long).

Giữa chốn rừng thiêng nước độc, không khí ô nhiễm và ngột ngạt, những người phu than bị bệnh tật hành hạ… Rồi cả những tai nạn không thể lường trước được vẫn luôn rình rập quanh người lao động. Ông Đỗ Xuân Toản (Trưởng khu 4 phường Hà Phong, TP. Hạ Long) cho biết: “Khu phố có 163 hộ (với 556 nhân khẩu) thì đã có đến 80% người dân trong thôn làm nghề mót than, cuộc sống của những người lao động ở đây rất vất vả và phải đối mặt với không ít những hiểm nguy…”.

“Kết thân” với… hiểm nguy

Gần như cả cuộc đời sống và làm việc ở vùng đất mỏ, phải nếm trải đủ mọi cay đắng, một mình chăm lo cho các con khôn lớn từ sau ngày chồng mất (năm 1989), bà Đào Thị Lãm (84 tuổi) giờ đây mới thấm thía nỗi vất vả của cuộc đời với khói than và bụi bẩn nơi hầm lò. Bị bệnh tật hành hạ, cơ thể bà Lãm đau nhức, quanh năm suốt tháng chỉ quanh quẩn ở nhà.

Dư luận chắc hẳn vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ nổ khí ga xảy ra vào lúc 23h30 phút (ngày 15/01) tại vỉa 1C, phân xưởng khai thác 5 phía đông Tràng Bạch (Uông Bí, Quảng Ninh), thuộc Công ty than Đồng Vông, khiến 6 người chết và 1 người bị thương. Đây không phải là lần đầu tiên và có lẽ nó cũng không phải cuối cùng. Vụ nổ gây dư chấn mạnh trong lòng đất, đồng thời cũng làm rung chuyển tâm lý của không ít phu quặng. Nhưng rồi tất cả lại như trở thành dĩ vãng sau một giấc ngủ, để rồi trước khi con gà trống cất tiếng gáy báo hiệu bình minh, những người lao động lại tiếp tục công việc hàng ngày của mình trong hầm mỏ.

Như người nông dân không thể bỏ ruộng đồng, ngư dân không rời được biển cả, ngày nào các phu than cũng miệt mài mưu sinh trên mảnh đất của mình để hy vọng, để chăm lo cho con cái được học hành nên người…!

Kỳ sau: Ngày Tết quạnh quẽ của những người phu than 

Hoàng Giáp
Bạn đang đọc bài viết Mùa xuân lặng lẽ ở thủ phủ "vàng đen" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
handmadeHạm độivị tướng tài ba lỗi lạc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức