`

Nghệ nhân 9x Tống Duy Thức: “Ai cũng có thể chơi lan đột biến, có tâm ắt sẽ có tầm”

Thứ bảy, 03/04/2021 | 09:24 GMT+7

Theo lời giới thiệu của giới sành chơi lan đột biến, chúng tôi đến thăm vườn lan của anh Tống Duy Thức (Sa Đéc, Đồng Tháp), người được coi là tay chơi lan mới nổi trong giới trồng lan đột biến.

Bước vào vườn lan của Tống Duy Thức, chúng tôi gần như bị choáng ngợp với độ “chịu chơi” của ông chủ 9x này khi sở hữu hàng trăm giò lan giá trị, thuộc đủ loại:  5 cánh trắng giả hạc, 5 cánh trắng hồng trần, hồng Yên Thuỷ, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ... Đáp lại tiếng trầm trồ, tán thưởng của khách khi chiêm ngưỡng lan nở rực rỡ khoe sắc, Tống Duy Thức phấn khởi: “Cả gia tài của em đấy!”. 

Một góc xanh mướt trong vườn lan của ông chủ 9x Tống Duy Thức 

Chào ông chủ Thức, bạn có biết là bạn được nhiều người trong giới tặng cho danh hiệu “đại gia mới nổi” không? Chắc hẳn bạn cũng thuộc vào hàng “lão làng” thì mới gây dựng được cả cơ ngơi hoành tráng như thế này nhỉ?

Chị cứ nói đùa em!  Đại gia thì em không dám nhận đâu. 

Bây giờ ngành lan đột biến tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ và có nhiều “cây đa, cây đề” mà lứa trẻ chúng em phải chạy dài mới theo kịp được. So với các tiền bối thì em vẫn còn phải học hỏi nhiều lắm. Nếu để nói đến hai chữ “đại gia”, em chỉ xin tự nhận mình người một người giàu tình yêu với hoa lan thôi ạ.

Ông chủ 9x sở hữu hàng trăm giò lan giá trị, thuộc đủ loại như: 5 cánh trắng giả hạc, 5 cánh trắng hồng trần, hồng Yên Thuỷ, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ... 

Thức yêu nhất là loại lan nào vậy? 

“Nàng thơ” của đời em chính là loại năm cánh trắng giả hạc, chị có nghe nói đến chưa? Lần đầu tiên gặp, em đã rơi vào lưới tình luôn rồi (dí dỏm). Loại này vừa đẹp lại vừa có hương thơm quyến rũ, xứng danh là nàng thơ!

Nhưng nói chung thì các loại lan đột biến em đều yêu hết. Lan đột biến mang vẻ đẹp quá mê hoặc, lại rất hiếm có nên luôn được giới sành chơi lan yêu thích. Nhiều người không tiếc bỏ ra số tiền lớn chỉ để sở hữu một giò lan đột biến đủ thấy chúng có giá trị như thế nào. 

Anh Thức sở hữu nhiều loại Lan đột biến đẹp say đắm lòng người

Thức có bí quyết nào muốn chia sẻ với những người bắt đầu chơi lan không?

Để trồng được một cây lan nở hoa tươi tốt, em nghĩ mình phải nắm rõ được đặc tính của từng giống hoa, nhu cầu sinh sống và chăm sóc của từng loại thì mới không làm cây bị hỏng và gây tổn thất lớn cho mình. 

Bí quyết của em cũng không có gì đặc biệt đâu. Ai cũng có thể trở thành chơi lan thành công, quan trọng là phải chọn được loại giống tốt và đặt cái tâm của mình vào chăm sóc từng mầm cây thì cây mới trổ ra được những bông hoa đẹp. Có tâm ắt có tầm mà chị.

Ai cũng có thể trở chơi lan, quan trọng là phải chọn được giống tốt và dụng tâm

Thức đã có dự định gì cho tương lai chưa?

Em vẫn luôn mong muốn có thể sưu tầm và nhân giống được nhiều hơn nữa để mở rộng khu vườn lan dành riêng cho những loài đột biến của mình. Đam mê thì không có điểm dừng nên trong tương lai, em vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi loài hoa này. Em cũng mong sẽ xây dựng được một cộng đồng những người có chung niềm đam mê để cùng giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm chăm lan.

Cảm ơn Thức rất nhiều về cuộc trò chuyện này! Chúc Bát Giới Orchids ngày càng phát triển và em sẽ gặt hái được nhiều thành công to lớn nhé!

Chúc ông chủ trẻ và vườn lan Bát Giới Orchids ngày càng gặt hái được nhiều thành công

Kỳ Duyên

Bạn đang đọc bài viết Nghệ nhân 9x Tống Duy Thức: “Ai cũng có thể chơi lan đột biến, có tâm ắt sẽ có tầm” tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội