`

Nghệ nhân Bạch Thị Trâm Anh: “Hơn mười năm nay tôi vui buồn cùng những chậu lan”

Thứ năm, 11/03/2021 | 16:49 GMT+7

Sinh năm 1983, nghệ nhân Bạch Thị Trâm Anh có hơn 10 năm trồng lan và thành công nhờ kinh doanh loài hoa quý hiếm này. Với chị , mỗi chậu anh đều là một người bạn thân, dạy chị nhiều bài học nhân sinh hơn là một công cụ kiếm tiền hay làm giàu.

Rèn luyện bản tính nhờ chăm sóc lan 

Hoa lan là loài hoa được rất nhiều dân chơi lan săn lùng và kéo theo đó là giá của loài cây này cũng rất cao. Tuy nhiên, đổi lại với mức giá cao thì công sức chăm sóc lan cũng không hề đơn giản. Đến nay, khi đã rất thành công trong việc ươm trồng và kinh doanh lan , chị  Bạch Thị Trâm Anh vẫn nhớ những ngày đầu làm quen với “người bạn” khó tính này, khiến chị nhiều lần nản chị  nhưng cuối cùng vẫn gặt hái được thchị quả.

Chị Trâm Anh có tình yêu lớn với lan

Chị  kể, trước kia chị khá nóng tính, lại thiếu kiên nhẫn nhưng cái duyên lại đưa chị đến với lan . Những lần đầu tập ươm trồng, chị  thường “đốt cháy giai đoạn”, cắt bớt các khâu chăm sóc vì nghĩ rằng, thiếu một bước cây vẫn sống được. Chính vì thế, những cây lan  đời đầu của chị không đạt được mức chuẩn mà dân chơi lan mong muốn. Có những cây chết yểu, có cây thì lại không đứng dáng, nhìn rất tiêu điều. Chứng kiến những cây lan mất bao công chăm sóc lại thành công cốc, chị quyết định phải thay đổi mình trước để đạt đến đỉnh cao nghề trồng lan.

Nghĩ là làm, chị làm lại từ đầu, tuân thủ từng bước trồng và chăm sóc lan. Từ bước trộn đất, tưới, chăm sóc, điều chị nh nhiệt độ, chị đều tuân thủ với mong muốn sở hữu những cây lan đẹp nhất. chị chị a sẻ, đôi lúc tính hấp tấp lại nổi lên, chị phải tự kiềm chế mình để làm đủ các bước vì tiếc công sức, vốn liếng bỏ ra. Nhờ đó, sau một thời gian, những chậu lan  của chị đã đâm chồi nảy lộc, nức tiếng cả vùng.

Rơi nước mắt vì khách hàng yêu quý

Sau khi quyết tâm tuân thủ quy trình trồng lan, nghệ nhân Bạch Thị Trâm Anh dần gây được tiếng vang trong giới chơi lan và khách hàng đến ngày một đông. chị chị a sẻ, khi lần đầu nghe khách trả giá một chậu lan, chị bất ngờ vì không ngờ có ngày mình lại kiếm được số tiền lớn như thế. Sau khi bán được chậu lan đầu tiên, chị rơi nước mắt vì cuối cùng mình đã tìm được nguồn sinh kế phù hợp.

Chị Trâm Anh hạnh phúc bên những chậu lan

Chị kể, mặc dù sau đó đã quen nhưng khi gặp được khách hàng tận tâm, yêu lan, thậm chí còn ngồi đàm đạo với chị về đạo trồng lan, chị Trâm Anh lại cảm thấy vô cùng xúc động. Với chị, nếu không có lan, chắc chị chẳng bao giờ gặp được những con người yêu lan như thế. Họ không chỉ là khách hàng mà còn giúp chị có thêm kiến thức, kinh nghiệm trồng lan - món quà quý giá nhất với người gắn với những chậu lan như chị.

Nhờ được khách hàng ưu ái, nghệ nhân Bạch Thị Trâm Anh đã nhanh chóng phát triển công việc kinh doanh, đầu tư cơ sở hạ tầng để nâng cao chất lượng lan. Hiện nay chị đã có vườn lan rộng 400m2 với nhiều loài lan quý hiếm. Chị chia sẻ, chị đang nghiên cứu trồng thêm nhiều loài lan đột biến khác để thỏa mãn thú chơi lan của khách hàng khắp Việt Nam. Chị hy vọng rằng, sẽ có thêm nhiều người được sở hữu những chậu lan chất lượng và được thưởng thức vẻ đẹp của loài hoa nay.

Phong Lan Trâm Anh

Địa chỉ: 444D đường 2/9, P. Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu

Điện thoại: 0933 300 666

Facebook: https://www.facebook.com/bachthitramanh83

Kiều Anh

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nghe-nhan-bach-thi-tram-anh-hon-muoi-nam-nay-toi-vui-buon-cung-nhung-chau-lan-a358860.html

Bạn đang đọc bài viết Nghệ nhân Bạch Thị Trâm Anh: “Hơn mười năm nay tôi vui buồn cùng những chậu lan” tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội