`

Nghệ nhân Đoàn Văn Thái - Làm việc bằng đam mê, sự kiên nhẫn thì sẽ nhận được thành quả

Thứ tư, 24/03/2021 | 14:51 GMT+7

Nghệ nhân Đoàn Văn Thái, người truyền cảm hứng về niềm đam mê hoa lan cho rất nhiều anh em trên mọi miền tổ quốc. Với mong muốn làm giàu từ những cây hoa lan đột biến, anh Thái đã vượt qua nhiều khó khăn để hiện tại sở hữu vườn lan với nhiều giống lan quý hiếm.

Nghệ nhân Đoàn Văn Thái với niềm đam mê hoa lan đột biến

Ai trong chúng ta cũng có niềm đam mê và sở thích riêng cho mình, tuy nhiên để thực hiện được ước mơ lớn chắc chắn anh Thái đã trải qua không ít thử thách. Anh Thái sinh ra và lớn lên tại Đà Bắc - Hòa Bình, bắt đầu bén duyên với hoa lan từ khi còn đang là học sinh cấp 3, có lẽ vì điều kiện cho nên anh mới ấp ủ ước mơ đến tận bây giờ.

Năm 2017 anh Thái đã bắt đầu gạt bỏ mọi thứ và quyết tâm thực hiện niềm đam mê của mình, mặc dù anh biết trước mắt sẽ có nhiều khó khăn. Nhìn thấy được tiềm năng lớn của nghề trồng lan, nhất là những giống lan đột biến có giá trị cao anh lại càng say mê hơn.

Anh Đoàn Văn Thái gặp không ít khó khăn ngay từ lúc bắt đầu, đặc biệt là việc tìm kiếm giống lan chuẩn nhất để chăm sóc. Thêm một điều nữa đó là chăm hoa lan không hề đơn giản, mà phải yêu cầu rất nhiều kỹ thuật, về cách tưới hoa, bón phân, ánh sáng… Anh Thái cũng như những người bắt đầu đều bỡ ngỡ khi đưa hoa lan từ rừng về vườn để chăm sóc, có những ngày anh “hốt hoảng” bởi vì hoa lan héo đi và loay hoay tìm cách để “cấp cứu” cho cây.

Không ai trở thành thầy mà không phải bỏ thời gian ra để học, vì thế trải qua rất nhiều khó khăn đến nay anh Đoàn Văn Thái đã dần nhận được nhiều thành công, đặc biệt là cuộc sống của anh đang dần dư giả hơn, anh có thể chủ động kinh tế để giúp gia đình có cuộc sống tốt nhất.

Anh Thái vẫn thường cùng bạn bè hoặc những anh em có chung đam mê tập hợp thành câu lạc bộ để làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt là trong đợt dịch vừa qua anh cùng câu lạc bộ đã quyên góp ủng hộ phòng chống đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 năm 2019-2020.

Bởi vì niềm đam mê với nghề trồng và chăm sóc lan quá lớn cho nên anh Đoàn Văn Thái vẫn còn mong muốn mở rộng hơn nữa để tìm kiếm được nhiều loại hoa quý hiếm hơn. Anh vẫn thường xuyên giao lưu với những người yêu hoa lan từ mọi miền đất nước để vừa có thể kiếm thu nhập, lại vừa có thể chia sẻ những giống lan mới của mình cho anh em chăm sóc.

Ngành trồng và chăm sóc hoa lan đột biến quý hiếm tại Việt Nam rất khó khăn, nhưng nếu như bạn đủ kiên nhẫn và có niềm say mê bất tận thì chắc chắn sẽ nhận được những thành quả. Anh Đoàn Văn Thái chính là đại diện cho những người trẻ thành công và sẽ là động lực giúp những người đi sau phấn đấu hơn. Trong tương lai không xa vườn hoa lan của anh Thái sẽ còn phát triển với tiềm năng lớn.

Để tìm hiểu thêm về các loài hoa lan cùng anh Đoàn Văn Thái độc giả hãy truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100016719825399

Kim Mi

Bạn đang đọc bài viết Nghệ nhân Đoàn Văn Thái - Làm việc bằng đam mê, sự kiên nhẫn thì sẽ nhận được thành quả tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội