`

Nghệ nhân Nguyễn Duy Hair - Nghề lan cũng lắm công phu

Thứ tư, 07/04/2021 | 16:30 GMT+7

Trong muôn vàn thứ nghề, trồng lan được coi là một trong những nghề đòi hỏi tính kiên trì nhất. Chơi lan là cả một quá trình công phu và tỉ mỉ của người nghệ nhân. Tuy nhiên, không khó khăn nào ngăn cản được nghệ nhân Nguyễn Duy Hair bén duyên với nghề này.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Hair tên thật là Nguyễn Tấn Nhất Duy  sinh năm 1993 tại Thành phố Hồ Chí Minh nơi có nền kinh tế phát triển sôi động bậc nhất cả nước. Hiện nay, anh đang sở hữu một vườn lan tại địa chỉ 231b/3 Dương Bá Trạc , phường 1 quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh. Vườn lan có diện tích khoảng 50m2 với rất nhiều giống lan quý hiếm như Hiển Oanh, Hồng Minh Châu, Hồng Á Hậu, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng cờ đỏ, Ngọc Sơn Cước,…Đây là những giống lan rất “hot” hiện nay mà bất cứ ai yêu hoa lan cũng đều mong muốn được sở hữu.

Chân dung nghệ nhân Nguyễn Duy Hair

Vào tháng 4 năm 2019, nghệ nhân Nguyễn Duy Hair bén duyên với nghề trồng lan. Bố của anh cũng là người rất yêu hoa lan và thường xuyên mua giống hoa này về chơi trong nhà. Đó là động lực khiến anh nảy sinh niềm đam mê với loài hoa này . Anh đi khắp nơi tìm hiểu và sưu tầm những giống lan quý. Một lần, tình cờ nghệ nhân Nguyễn Duy Hair gặp được nghệ nhân Huỳnh Vũ hiện là chủ vườn lan Minh và Vũ. Sau đó, anh được nghệ nhân Huỳnh Vũ chỉ bảo và dẫn lối trên con đường trồng những cây hoa lan đột biến quý hiếm. Nhắc đến nghệ nhân Huỳnh Vũ, nghệ nhân Nguyễn Duy Hair  cho rằng đó là người sư phụ, người thầy mà anh luôn tôn kính trong nghề.

Trong quá trình trồng và nhân giống cây lan đột biến, nghệ nhân Nguyễn Duy Hair  gặp rất nhiều khó khăn không kể hết. Mùa mưa đến, Sài Gòn mưa rả rích bất kể đêm hay ngày. Ngày nay, nước mưa không còn trong lành và tốt cho cây như trước nữa. Do tác động từ các hoạt động sản xuất, chất thải do con người thải ra ngoài môi trường làm cho nguồn nước ngày càng ô nhiễm. Mưa xuống mang theo axit và những chất hoá học có hại khác. Mỗi lần mưa như vậy, nghệ nhân Nguyễn Duy Hair  lại thức đêm thậm chí đến 3-4 giờ sáng để chờ cơn mưa tạnh. Đó là lúc anh ra vườn lan tưới lại những cây lan mới ướt mưa để rửa trôi đi những chất hoá học hay axit có thể gây hại cho cây.

Trong tương lai, nghệ nhân Nguyễn Duy Hair  dự định sẽ mở rộng mô hình vườn lan lên 200 đến 300m2 và cùng anh em, bạn bè của mình chung vốn để đầu tư phát triển mạnh mô hình trồng lan đột biến hơn nữa. Anh cho biết ngành nghề lan đột biến thì thị trường ai cũng biết đến. Tuy nhiên, mấu chốt của sự thành công đó là sưu tầm được nhiều giống chăm cây tốt,  làm cây đạt và khi chọn mua phải lựa được chuẩn giống.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Hair(áo xanh) được rất hàng xóm quý mến

Chia sẻ về câu châm ngôn yêu thích nhất, nghệ nhân Nguyễn Duy Hair tâm niệm một câu mà anh coi là kim chỉ nam trong cuộc sống: “Sống làm việc bằng cái tâm, xã hội sẽ cho mình cái tầm”. Cho dù làm công việc gì, nếu chúng ta đầu tư sức lực, tâm huyết vào đó và luôn giữ đạo đức nghề nghiệp thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công. Với bản tính thật thà, chất phác, nghệ nhân Nguyễn Duy Hair được rất nhiều người biết đến và tôn trọng.

Mặc dù nghề lan lắm công phu nhưng đó cũng chính là sự thử thách dành cho ai muốn đến với nghề này. Chỉ những ai kiên trì đến cùng mới có thể vượt qua tất cả và có được những thành quả mà mình mong muốn.

Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/nguyen.duy.12327608

Thanh Hoài

Bạn đang đọc bài viết Nghệ nhân Nguyễn Duy Hair - Nghề lan cũng lắm công phu tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội