`

Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Vương: "Làm nghề gì cũng vậy, luôn cần phải đặt chữ tâm lên đầu"

Thứ hai, 29/03/2021 | 15:32 GMT+7

Niềm đam mê mãnh liệt với hoa lan ngay từ khi còn nhỏ đã khiến Nguyễn Ngọc Vương quyết định chuyển hướng sang nghề trồng và kinh doanh hoa lan. Và chữ “tâm" là điều anh luôn đặt lên hàng đầu khi đến với nghề này

Việc trồng và chăm sóc những cây lan đột biến chính là niềm đam mê tuyệt vời của nghệ nhân Nguyễn Ngọc Vương. Điều đó giúp anh có được những hiểu biết sâu rộng về loài hoa đặc biệt này. Đồng thời, đó còn là một trong những cách để anh có thể truyền đạt và chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng, chăm sóc lan với những người có chung đam mê với mình. 

Niềm đam mê tuyệt vời của nghệ nhân Nguyễn Ngọc Vương với hoa lan

Sinh ra tại mảnh đất Bình Định, Nguyễn Ngọc Vương đang là nghệ nhân 8x nổi tiếng với mô hình trồng lan rộng lớn và đa dạng nhất nhì tại đây. Để giữ vững vị trí số 1 trong lòng những người chơi hoa lan nói riêng và cộng đồng yêu cây cảnh nói chung, anh Vương đã luôn đặt những tâm huyết cũng như cái “tâm" trong từng giai đoạn phát triển của cây. 

Nhằm mong muốn mang lại loài hoa lan quý hiếm với chất lượng hàng đầu dành đến cho những khách hàng của mình

Chia sẻ về lý do đam mê những loài lan đột biến, nam nghệ nhân 8X cho biết: “Loài lan đột biến rất quý hiếm, nó giống như một thử thách cho những người chơi lan khẳng định mình. Hơn nữa, lan đột biến còn rất đẹp và có mùi hương quyến rũ, ai chơi lan cũng đều mong muốn sở hữu cho mình được vài chậu đột biến.”

"Làm nghề gì cũng vậy, luôn cần phải đặt chữ tâm lên đầu"

“Chữ Tâm” là nền tảng vững chắc cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Thương hiệu chính là tình cảm của khách hàng giành cho một doanh nghiệp dành cho các sản phẩm. Ở đây là loài hoa lan. Vườn lan Ngọc Vương hình thành dựa trên rất nhiều yếu tố chính: chất lượng và những gì mà nơi đây cam kết với khách hàng. Từ khâu lai giống, chăm sóc, đến lúc đạt được vẻ đẹp, anh Vương luôn mong muốn từng giai đoạn sẽ diễn ra trong một quy trình chuyên nghiệp. 

Vườn lan Ngọc Vương hình thành dựa trên rất nhiều yếu tố chính: chất lượng và những gì mà nơi đây cam kết với khách hàng

“Có tâm ắt có tầm". Anh chia sẻ: “Có tầm mà thiếu Tâm thì Tầm bị khiếm khuyết và không bền vững. Chữ Tâm không chỉ đơn thuần là hành vi ứng xử có đạo đức trong kinh doanh, mà là nhân tố rất quan trọng trong việc hoạch định chiến lược phát triển bền vững của vườn lan Ngọc Vương.” 

Anh đã có thời gian dài đầu tư nghiên cứu và phát triển các dòng lan đã có được một vườn lan khiến nhiều người ngưỡng mộ vì có nhiều giống có giá trị kinh tế rất cao, đa dạng về chủng loại. Vườn lan phát triển tốt, anh ngày càng mở rộng khu vực trồng lan và phát triển thêm nhiều giống lan khác trong vườn nhà.

Có những đợt, anh phải đi hàng tháng trời mới kiếm được số lượng và chủng loại lan như ý. Có lan giống rồi, anh lại nghiên cứu để ghép lên giá thể (gốc cây, mảnh xơ dừa...) rồi tỉ mẩn chăm chút từng ngày. Và rồi lan rừng đã không phụ lòng người chăm sóc, nhiều loại lan mới ra đời, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Dù đã đầu tư rất nhiều tiền của và công sức vào vườn hoa lan, nhưng với anh Vương, phải tạo dựng được niềm tin cho khách hàng. 

Hiện tại, anh Vương cũng đang tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động, với mức lương ổn định.

Nguyễn Ngọc Vương hy vọng rằng trong tương lai anh sẽ sưu tầm và nhân giống được nhiều loại hơn để mở rộng quy mô vườn lan của mình. Bởi với anh, có được vườn lan như hiện tại là cả một quá trình dài gian khổ, là cả bầu tâm huyết của anh. Thế nên, anh không muốn bằng lòng với những gì mình đang có, không mong dừng lại mà sẽ cố gắng để phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Quỳnh Anh

Bạn đang đọc bài viết Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Vương: "Làm nghề gì cũng vậy, luôn cần phải đặt chữ tâm lên đầu" tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội