`

Nghệ nhân Trần Hạo Nam và những chia sẻ về bí quyết thành công trong ngành hoa lan

Thứ ba, 06/04/2021 | 10:31 GMT+7

Bén duyên với hoa lan từ khi còn trẻ, trải qua nhiều năm nghiên cứu, trồng và chăm sóc, nghệ nhân Trần Hạo Nam (tên thật là Trần Khắc Chung) đã sở hữu cho mình một vườn lan ở Hà Nội rộng hàng trăm mét vuông với nhiều giống lan quý hiếm.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam có tên thật là Trần Khắc Chung sinh ngày 23-09-1986 tại tỉnh Phú Thọ. Anh là một trong những nghệ nhân sưu tầm lan có tiếng ở nơi đây, với kinh nghiệm lâu năm trong nghề anh Nam đã giúp đỡ nhiều người chơi lan tại địa phương thành công với mô hình nuôi lan trong nhà lưới, vừa để thỏa mãn đam mê vừa giúp bảo tồn nhiều giống lan quý hiếm.

Chân dung nghệ nhân Trần Hạo Nam

Để có được vườn lan như bây giờ đó là cả một quá trình tìm kiếm, sưu tầm, nhân giống trong suốt hơn 3 năm qua của anh. Đặc biệt, nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) chia sẻ việc nhân giống lan có ý nghĩa rất lớn trong việc chủ động được nguồn giống và tăng số lượng lan trong vườn lên nhanh chóng, bền vững và tiết kiệm chi phí. 

Chia sẻ về cơ duyên đến với hoa lan của mình, nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) cho biết: “Lần đó khi tôi đến thăm nhà bạn ở ngoài Hà Nội, tình cờ biết được bạn tôi lúc ý đang là chủ của vườn lan có tiếng với nhiều giống lan khác nhau. Lắng nghe chia sẻ của bạn mình về hoa lan, tôi như bị cuốn theo những câu chuyện và vẻ đẹp của loài hoa vương giả ấy. Sau đó tôi quyết định tìm cho mình một giống lan ưng ý về chăm xem sao. Ban đầu, cũng chỉ nghĩ trồng lan cho vui và giúp cuộc sống của mình thêm màu sắc hơn mà thôi. Thế rồi, mê mẩn lan lúc nào cũng không hay. Từ vài chậu lan ban đầu tôi sưu tầm và nhân giống thêm rồi cứ thế số lượng cây trong vườn ngày càng nhiều lên. Hiện tại hoa lan là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi”.

Tuy nhiên để có thể nhân giống thành công và tạo ra vườn lan rộng như hiện nay, nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) đã trải qua không ít khó khăn thử thách. Những ngày đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên lan của anh Nam bị bệnh rồi chết không ít, những cây còn sống thì ra hoa không đẹp. Đây cũng là giai đoạn khó khăn khiến nhiều người bỏ cuộc nhưng anh Nam thì không. Từ chính thất bại của mình, anh quyết tâm theo đuổi loài hoa này đến cùng. Anh Nam tìm hiểu nguyên nhân khiến lan phát triển kém, hay nhiễm bệnh, thông qua những hội nhóm, kiến thức trên internet, tham gia vào các buổi chia sẻ về lan tại địa phương, anh đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam (đứng thứ 4 bên phải) chia sẻ bí quyết với mọi người xung quanh 

Vận dụng các kiến thức mà mình học hỏi, anh đã thành công với vườn lan của mình tuy nhiên anh không giữ bí quyết nào cho riêng bản thân mà luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với những người có cùng đam mê với mình.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) cho biết, muốn cây phát triển tốt, ít bị sâu bệnh và cho ra hoa đúng như ý muốn thì việc lựa chọn cây giống là vô cùng quan trọng. Một cây giống khỏe mạnh thì khi bạn chăm sóc chúng sẽ dễ dàng thích nghi và phát triển vượt trội cũng như ít bị sâu bệnh tấn công và ngược lại. Do đó bạn hãy cân nhắc thật kỹ và tìm đến những nhà vườn uy tín để chọn cây giống chất lượng.

Bên cạnh đó, việc xử lý và giá thể trước khi trồng cũng là điều cần thiết mà nhiều người mới chơi thường bỏ qua. Quá trình này sẽ loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh, nấm kí sinh ở rễ giúp cây không bị nhiễm bệnh trong thời gian ngắn, bạn cũng nên thay giá thể định kỳ 6 tháng 1 lần tránh sự trú ẩn của mầm bệnh hại lan.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) cũng chia sẻ rằng trồng lan không phải là công việc dễ dàng, người chơi cần trang bị thật kỹ kiến thức vững chắc, không ngần ngại mà học hỏi từ những người đi trước. Mỗi loài lan lại yêu cầu một chế độ chăm sóc khác nhau nên cần phải chú ý, từ nhiệt độ, nước tưới, giá thể… thì mới thành công.

Hiện tại vườn lan của Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) đã trở thành điểm đến của những người yêu lan trong khu vực đến tham quan. Trong tương lai, anh Nam mong muốn mở rộng quy mô vườn lan hiện có tạo thành một khu sinh thái về lan để mọi người đến tham quan, chia sẻ, học hỏi giao lưu với nhau phát triển nghề trồng lan vươn ra tầm thế giới. 

Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100011269595150

Ngọc Nhi

Bạn đang đọc bài viết Nghệ nhân Trần Hạo Nam và những chia sẻ về bí quyết thành công trong ngành hoa lan tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội