`

Người Cựu chiến binh 40 năm đi săn lùng cuốn “sổ Nam Tào”

Thứ hai, 25/11/2013 | 20:30 GMT+7

(ĐSPL) - Cuốn “sổ Nam Tào” đó thực ra là tấm bản đồ ghi lại vùng đất mà quân Mỹ từng chôn vùi 200 lính chiến Việt trong kháng chiến.
Người Cựu chiến binh ấy tên Nguyễn Văn Đổng (SN 1942) ở thôn Vân Giang, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Nhắc đến tên ông thì ai cũng vì, vì người dân nơi đây chẳng lạ gì với hình ảnh ông vác ba lô con cóc đi khắp các chiến trường xưa tìm kỉ vật kháng chiến và hài cốt đồng đội.
Gặp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 mà ông đang ở, ông Đổng cẩn thận giới thiệu hơn 300 kỉ vật của những đồng đội mà ông sưu tầm trong 40 năm qua. Từ chiếc lược chải tóc của mười nữ  thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc, chiếc bi đông, dù phát sáng đến chiếc balo, đèn pin con ngáo, đai da , sợi nịt, đồng hồ, mũ sắt cùng một số chiến lợi phẩm quân đội ta thu được từ các trận đánh đối với ông tất cả đều rất cao quý.
 
Người Cựu chiến binh 40 năm đi săn lùng cuốn “sổ Nam Tào” - Ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đổng hào hứng giới thiệu bộ sưu tập của mình.

Trở về ký ức, ông Đổng kể: “Năm 1967 tôi nhập ngũ, tiểu đoàn tôi có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội chủ lực tỉnh Long An chống sự càn quét của địch. Trong một lần chiến đấu tôi đã bị trọng thương. Năm 1971 tôi được đơn vị cho phục viên, trở về với địa phương mất 57% sức khỏe. Tôi được sống trở về với gia đình đó là sự may mắn, trong khi các đồng đội của tôi nhiều người đã anh dũng hi sinh, hòa bình lập lại mà phần mộ vẫn chưa tìm được. Vì thế, sau khi nghe tấm bản đồ ghi lại địa điểm chôn các chiến sĩ ở Tây Nam Bộ bị thất lạc nên suốt mấy chục năm tôi cất công đi tìm”.
Theo ông Đổng, tấm bản đồ giống như cuốn “sổ Nam tào” ấy là kỉ vật vô giá đối với quân đội ta và nhân dân ta. Một cựu chiến binh Mỹ đã thất bại chạy về nước nhưng sơ đồ trận địa được cựu chiến binh đó giữ lại, chính là bản đồ vùng đất nơi địch từng dùng máy ủi chôn vùi hơn 200 liệt sĩ của chúng ta. May mắn, 40 năm sau, một cựu chiến binh người Mỹ đã đem trả lại.
Người Cựu chiến binh 40 năm đi săn lùng cuốn “sổ Nam Tào” - Ảnh 2
Tấm bản đồ nơi chôn 200 chiến sĩ của 4 tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Ông Đổng nghẹn ngào: “Biết tôi đi tìm hài cốt đồng đội lâu nay, một người bạn lính đã đưa tấm bản đồ ấy cho tôi giữ. Cùng với tấm bản đồ này, đơn vị 209 do thượng tướng Nguyễn Thế Trị chỉ huy đã khai quật được hài cốt của 145 đồng chí. Chính vì thế tấm bản đồ này như một kỉ vật vô giá”.
Thấy ông Đổng hằng ngày vẫn lặn lội đi tìm kỉ vật, nhiều người tìm được còn mang đến tận nhà cho ông. Là một số những người có lòng tặng lại cho ông Đổng một vài kỉ vật, ông Nguyễn Đình Cơm (hội cựu chiến binh xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc - Vĩnh Phúc) cho biết: “Tôi cũng là một người lính, khi biết ông Đổng sưu tầm những kỉ vật này thì vô cùng xúc động. Những kỉ vật ấy làm tôi nhớ lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt đã đi qua. Việc làm của ông Đổng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thế nên tôi mang tặng một vài kỉ vật tôi có được và cũng kêu gọi mọi người đóng góp vào bộ sưu tập ấy”.
Người Cựu chiến binh 40 năm đi săn lùng cuốn “sổ Nam Tào” - Ảnh 3
Một trong những bức tự được ghép bằng tiền đồng trinh.
Ngoài cuốn “sổ Nam Tào", ông Nguyễn Văn Đổng còn được ví như ông “vua tiền cổ”. Ông đang sỡ hữu bộ sưu tập rất nhiều tiền cổ của các nước, mệnh giá khác nhau và sử dụng ở các thời kì lịch sử.
Với tiền đồng trinh, ông đem xếp lại thành các bức tự lớn và treo trong nhà. Ngoài cùng của gian trưng bày treo bức tự Đức nhu cương, ở giữa trung tâm treo bức Đức lưu cương, và ngoài cùng là Phúc lộc thọ. Ngoài ra ông còn khéo léo sắp xếp sáng tạo thành mặt trống đồng, số còn lại được bảo quản rất kĩ càng. Ông bảo, có những đồng tiền từ rất lâu đời, bằng vài lần tuổi của ông cộng lại, có tiền Trung quốc từ đời nhà Đường, nhà Tống, một số loại khác từ thời nhà Đinh.
Tiền giấy gom lại phải đến hàng vài yến, trong đó có tiền của  Lào, tiền Campuchia, tiền của Mỹ với nhiều mệnh giá khác nhau, được sử dụng ở các thời kì khác nhau. Hiện tại, có những đồng tiền không tiêu được nữa và rất khó có thể tìm được. Đặc biệt trong bộ sưu tập ấy còn có những tờ tiền Việt Nam phát hành năm 1946. Tất cả được ông ép plastic cẩn thận và đóng khung treo cẩn thận trong nhà. 
Người Cựu chiến binh 40 năm đi săn lùng cuốn “sổ Nam Tào” - Ảnh 4
Một góc gian trưng bày kỉ vật của ông Đổng.
Sau vài chục năm nhặt nhạnh, lão cựu binh già hãnh diện khoe với chúng tôi: “Bây giờ tôi đang sở hữu đến vài hũ tiền từ rất lâu đời, có những đồng tiền từ thời Trần thế kỉ XIV cho đến thời Lê, Mạc thế kỉ XVI”.
Khi được hỏi về kỉ vật ấn tượng nhất, ông nói: Độc đáo và quý hiếm nhất trong bộ sưu tập là chiếc cúp của quân đội ta làm vào những năm 60 của thế kỷ trước. Mặt trước của bình có in khẩu hiệu “quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, phía sau là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam gan dạ kiên cường nằm bắn giặc Mỹ, điều này thể hiện tinh thần chiến đấu quật cường của nhân dân ta “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”.
 
Người Cựu chiến binh 40 năm đi săn lùng cuốn “sổ Nam Tào” - Ảnh 5
Chiếc bình cổ mà ông Nguyễn Văn Đổng rất quý.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Vụ, Phó chủ tịch UBND xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường cho biết : “Việc làm của ông Nguyễn Văn Đổng rất có ý nghĩa, mang tính văn hóa cao, những sản phẩm như thế thì không phải ai cũng có thể làm ra được hoặc bán mua được ở trên thị trường. Chính quyền địa phương luôn ủng hộ và kêu gọi mọi người đóng góp, noi gương ông”.
Hàng tháng với số tiền lương ít ỏi, ông đều dành hết cho việc đi sưu tầm các kỷ vật chiến tranh. Ông coi đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của mình. “Chiến tranh đi qua, giờ thế hệ trẻ chỉ biết qua sách báo hay những tư liệu khác chứ không thể biết được hoàn cảnh khi đó. Vì thế, tôi muốn sưu tầm những kỷ vật của người lính để giáo dục thế hệ trẻ. Tôi cũng đang có kế hoạch mở rộng bảo tàng của mình đến với đông đảo mọi người hơn”, ông Đổng tâm sự.
Quỳnh Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Người Cựu chiến binh 40 năm đi săn lùng cuốn “sổ Nam Tào” tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hinh anh giang sinh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức