`

Người thầy mang hạnh phúc cho hàng nghìn trẻ mồ côi

Thứ tư, 20/11/2013 | 07:30 GMT+7

Sự kiện:

Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

(ĐSPL) - Người thầy ấy không đứng trên giảng đường, cũng không miệt mài bên những trang giáo án, nhưng lại mang lại cuộc sống hạnh phúc cho hàng nghìn trẻ em nghèo mồ côi.

Một người thầy không chỉ dạy chữ

Là Giám đốc của Trung tâm dạy nghề nhân đạo tại ngõ Linh Quang (phường Văn Chương, quận Đống Đa, TP. Hà Nội, nhưng ông Trần Duyên Hải luôn được mọi người ưu ái và quý trọng gọi là “thầy”.

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới tìm thấy Trung tâm dạy nghề nhân đạo của thầy, nơi được xem là mái ấm tình thương đã từng cưu mang hàng chục nghìn người có số phận bất hạnh.

Trung tâm dạy nghề nhân đạo của thầy Hải được thành lập đã gần 40 năm. Trong suốt khoảng thời gian ấy, trung tâm đã gặp không ít khó khăn do thiếu kinh phí trầm trọng. "Thậm chí, có lúc cái máy bơm nước hỏng mà không thể kiếm đâu ra tiền để sửa", thầy Hải nhớ lại những ngày đầu khó khăn.

Hiện nay, Trung tâm đang là mái ấm của hơn 100 em nhỏ cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật hay bị bố mẹ bỏ rơi, đó là chưa kể đến những người lớn làm thuê tại TP. Hà Nội nhưng không có chỗ ở cũng được cưu mang tại đây.

Ngoài việc chăm lo nơi ăn chốn ở cho mọi người tại đây, Trung tâm còn chăm lo cả việc dạy nghề, học văn hóa và giới thiệu việc làm cho những học sinh đã trưởng thành.

Người thầy mang hạnh phúc cho hàng nghìn trẻ mồ côi - Ảnh 1
Thầy Hải tận tình hướng dẫn cho học trò.

Thầy Hải nhẩm tính, từ khi thành lập cho tới nay, Trung tâm đã giúp hàng nghìn các em cơ nhỡ trưởng thành và có công ăn việc làm ổn định, hàng chục nghìn người không nơi nương tựa cũng đều được cưu mang, giúp đỡ.

Hẳn nhiều người chưa thể quên câu chuyện về ba cha con “người rừng” Sùng A Páo từng sống lay lắt trong một hang đá như thời nguyên thủy trên vùng núi cao của xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Nếu không có thầy Hải thì có lẽ, cuộc sống tăm tối của họ vẫn mãi tiếp diễn như thế. Từ khi về dưới mái ấm của thầy, người cha được dạy nghề, còn 2 đứa trẻ được học văn hóa đầy đủ.

Nói về hoàn cảnh của ba cha con họ, thầy Hải nhớ lại: “Hồi ấy biết tin qua một tờ báo, tôi thấy day dứt lắm. Tôi đã khóc khi chứng kiến cậu bé Sùng A Lự mới 7 tuổi mà hằng ngày đã phải vác trên lưng gánh củi nặng gấp 3-4 lần trọng lượng cơ thể để đi bán, đổi lấy 10.000 đồng. Vậy là ngay ngày hôm sau, tôi cùng ban lãnh đạo trung tâm quyết định làm cuộc hành trình dài sáu ngày lên tận nơi ở của cha con Sùng A Páo để đón họ về Trung tâm, với mong muốn thay đổi cuộc sống cho họ".

Giờ đây, dưới sự quan tâm của thầy và sự dạy dỗ của trung tâm,cậu bé Sùng A Lự vui vẻ khoe rằng: “Ở đây thích lắm, được ăn no lại còn được học lớp một nữa, em đã biết đọc chữ rồi nhé”.

20/11 không quà, và không hoa

Tại Trung tâm nhân đạo của thầy Trần Duyên Hải, những mảnh đời cơ nhỡ, những người nghèo khó hay thất nghiệp sẽ được thầy cho học nghề, chủ yếu là nghề may, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người ngay trong trung tâm. Còn đối với những trẻ em cơ nhỡ, thầy đã lo cho các em được học văn hóa đầy đủ, nhờ có sự giúp đỡ của các bạn sinh viên, họ tình nguyện đến dạy học cho các em vì cảm kích tấm lòng nhân ái bao la của thầy Hải.

Người thầy mang hạnh phúc cho hàng nghìn trẻ mồ côi - Ảnh 2
Mọi người ở trung tâm chủ yếu được học nghề may.

Mọi người ở đây, từ già đến trẻ đều tự nhận mình là học trò của thầy Hải, bởi đối với họ, thầy không chỉ mang lại con chữ, mà còn cho họ cả nghề nghiệp, cả cuộc sống ấm áp như ngày hôm nay.

Mọi người trong Trung tâm đều trầm trồ thán phục: “Hiếm có được người nào như thầy Hải lắm. Cái tâm của thầy sáng như ngọc. Giờ đã bước qua tuổi 60 nhưng dường như thầy vẫn còn nhiều tâm huyết lắm bởi thầy từng nói đến bao giờ trên đất nước này còn những mảnh đời bất hạnh thì chừng ấy thầy vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm và cưu mang họ".

Ngày 20/11 là ngày tri ân dành cho những người giáo viên nhân dân. Thầy Hải tuy không làm trong nghề giáo nhưng lại luôn được coi là một tấm gương sống mẫu mực trong mắt các “học trò” ở trung tâm.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các thành viên của trung tâm nhân đạo được thầy Hải cưu mang không có quà và hoa để dâng tặng thầy, nhưng niềm vui, niềm hạnh phúc và sự biết ơn ánh lên trên đôi mắt của họ đã là một món quà vô giá đối với một người thầy tận tâm như thế.

Hoài Thu

Bạn đang đọc bài viết Người thầy mang hạnh phúc cho hàng nghìn trẻ mồ côi tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức