`

Người tố cáo tham nhũng có thể được thưởng tiền tỷ

Thứ bảy, 05/04/2014 | 20:46 GMT+7

(ĐSPL) – Một dự thảo mới về các chính sách khen thưởng dành cho người tố cáo tham nhũng vừa được ban hành, trong đó, người tố cáo tham nhũng có thể được thưởng tiền tỷ.

Tại hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch quy định việc trích lập, quản lý và sử dụng quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ tổ chức, ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho rằng, việc khen thưởng cho người tố cáo tham nhũng là hết sức cần thiết trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay.

Để tăng cường hiệu quả chống tham nhũng, Ban Thi đua khen thưởng TW đã soạn thảo quy chế khen thưởng đột xuất cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo, phát hiện hành vi tham nhũng.

Người tố cáo tham nhũng có thể được thưởng tiền tỷ - Ảnh 1

Theo dự thảo mới, người tố cáo tham nhũng có thể được thưởng tiền tỷ.

Theo đó, có 3 hình thức khen thưởng là Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Dũng cảm.

Người nào nhận được Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ nhận được mức thưởng là 30 lần lương tối thiểu; người nào nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ sẽ nhận được mức thưởng là 60 lần lương tối thiểu và người nhận huân chương Dũng cảm là 90 lần lương tối thiểu.

Đặc biệt, với người nhận Huân chương Dũng cảm trong tố cáo tham nhũng còn được trích thưởng thêm 20% phần trăm số tiền thu hồi được, tức số tiền có thể lên hàng tỷ đồng, nhưng không vượt quá 10 tỷ đồng.

Việc nâng cao mức thưởng lần này là để hy vọng có thêm được nguồn tố cáo tham nhũng trong xã hội, khích lệ tinh thần của những cá nhân dám dũng cảm dám đứng ra tố cáo tham nhũng.

Cá nhân tham gia tố cáo tham nhũng có thể là người Việt Nam trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và cả người nước ngoài…

Bên cạnh việc nhận được một khoản thưởng lớn, những cá nhân dũng cảm tố cáo tham nhũng cũng sẽ được bảo vệ tối đa bằng việc áp dụng các quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Bạn đang đọc bài viết Người tố cáo tham nhũng có thể được thưởng tiền tỷ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dự thảoTham nhũngtố cáoThanh tra chính phủThủ tướng Chính phủthưởng tiền tỷbí mật nhà nướcbảo vệ
A.T

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức