`

Nguyên nhân gây ra và cách điều trị bệnh lý thần kinh tiết niệu

Thứ bảy, 18/07/2020 | 09:58 GMT+7

(ĐS&PL) Đường tiểu dưới được chi phối bởi hệ thần kinh và hoạt động của bàng quang. Bởi vậy mọi bất thường nào liên quan phần thần kinh đó có thể gây ra các triệu chứng thần kinh tiết niệu.

Nguyên nhân gây ra và cách điều trị bệnh lý thần kinh tiết niệu - Ảnh 1

Bất kể bất thường nào liên quan phần thần kinh đó có thể gây ra các triệu chứng thần kinh tiết niệu. Tùy theo mức độ và vị trí tổn thương, một loạt các rối loạn đường tiểu dưới có thể xảy ra . Hơn nữa, các triệu chứng thần kinh-tiết niệu có thể gây ra các biến chứng lâu dài: suy giảm chức năng thận, nhiễm khuẩn tiết niệu. Điều quan trọng là xác định được triệu chứng bệnh, và nguy cơ xảy ra các biến chứng sau đó.

Nguyên nhân gây ra bệnh lý thần kinh tiết niệu

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các triệu chứng thần kinh tiết niệu gây bởi do nhiều bệnh lý và nguyên nhân khác nhau ảnh hưởng đến hệ thần kinh chi phối hoạt động đường tiểu dưới. Dưới đây là một số tình trạng có nguy cơ cao gây ra các rối loạn đó:

Tổn thương ở cầu não hoặc vùng trên cầu não: Tai biến mạch máu não; Sa sút trí tuệ (do bệnh Alzheimer chiếm đến 80%, chiếm 6,4% người lớn trên 65 tuối); Bệnh Parkinson (đứng thứ 2 sau Alzheimer trong nhóm sa sút trí tuệ); U não (triệu chứng bệnh phụ thuộc vào vi trí khối u); Chậm phát triển tâm thần và bại liệt

Tổn thương hay bệnh lý giữa từ hành não đến tủy cùng: Chấn thương tủy sống; Thoát vị tủy- màng tủy và khiếm khuyết ống thần kinh (tật nứt đốt sống bẩm sinh và khuyêt ống thần kinh, trong đó thể lưng và thắt lưng cùng chiếm phổ biến đến 50%)

Tổn thương và bệnh lý thần kinh ngoại biên: Bệnh lý cột sống (thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống); Tổn thương trong khung chậu (ung thư đại tràng, ung thư cổ tử cung, phẫu thuật lạc nội mạc tử cung); Bệnh lý thần kinh ngoại biên liên quan đến (tiểu Đường, vấn đề nghiện rượu, zona thần kinh thắt lưng cùng, herpes sinh dục, hội chứng Gullian-Barré, sarcoidosis,…); Bệnh lý tổn thương lan tỏa; Đa xơ cứng (80% trong số họ có triệu chứng thần kinh- tiết niệu sau 10 năm, 10% bệnh nhân có rối loạn khi đi tiểu khi khởi phát bệnh.)

Triệu chứng thường gặp của bệnh lý thần kinh tiết niệu

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ZCÁC bệnh nhân bị rối loạn thần kinh - tiết niệu thường biểu hiện ra các triệu chứng của đường tiểu dưới như:

Tăng số lần đi tiểu trong ngày; Tiểu nhiều vào ban đêm; Tiểu gấp: Phải đi tiểu ngay khi buồn mà không nhịn được; Tiểu rắt: Tiểu rỉ ra không tự chủ có thể xuất hiện khi gắng sức, hoặc khi ho hặt hắt hơi.

Rối loạn cảm giác bàng quang: Bình thường (khi bàng quang đầy, con người sẽ càng có cảm giác muốn đi tiểu), tăng cảm giác (khi bằng quang chưa được đầy, mà bệnh nhân đã có cảm giác muốn đi tiểu ngay lập tức), giảm cảm giác (mặc dù bằng quang căng đầy, nhung bệnh nhân không có cảm giác muốn đi tiểu), mất cảm giác (không có cảm giác bàng quang căng nước tiểu)

Rối loạn khi đi tiểu: Tia tiểu yếu, tiểu ngắt quẵng, tiểu khó, tiểu gắng sức. Sau khi đi tiểu: Cảm thấy không thoải mái, tiểu chưa hết. Sau khi tiểu vẫn còn dòng tiểu yếu chảy ra không tự chủ sau đó cảm thấy đau, không thoải mái, căng tức vùng đường tiểu dưới

Nguyên nhân gây ra và cách điều trị bệnh lý thần kinh tiết niệu - Ảnh 2

Phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh lý thần kinh tiết niệu

Điều trị bảo tồn hỗ trợ tống xuất nước tiểu: Kích thích phản xạ đi tiểu không được khuyến cáo khi có bệnh nguyên gây tăng áp lực trong bàng quang. Chỉ khi không có hoặc đã phẫu thuật giải phóng tình trạng tắng nghẽn ở đầu ra thì mới lựa chọn phương pháp này. Phục hồi chức năng: Luyện tập cơ sàn chậu, kích thích điện vùng sàn chậu, liệu pháp phản hồi sinh học–biofeedback có thể đem lại hiệu quả.

Điều trị nội khoa (khuyến cáo điều trị thuốc): Đối với rối loạn cơ vòng bàng quang hoạt động quá mức do thần kinh, Dược sĩ cho biết thuốc đối kháng hệ Muscarinic là lựa chọn đầu tiên, có thể sử dụng đường tiêm qua da hoặc tiêm trong cơ bàng quang. Đối với cơ vòng hoạt động kém, không nên dùng thuộc kích thích phó giao cảm. Trong trường hợp tiểu không tự chủ khi gắng sức, không nên điều trị thuốc.

Khuyến cáo điều trị không xâm lấn tối thiểu (đặt dẫn lưu ngắt quãng): Được dùng với bệnh nhân có không thể đi tiểu hết, nên đặt dẫn lưu bằng phương pháp vô khuẩn, không nên đặt dẫn lưu trên xương mu. Tiêm độc tố Botulium vào trong cơ vòng bàng quang là phương pháp hiệu quả nhất để giảm tình trạng cơ vòng bàng quang cường tính do thần kinh. Thủ thuật mở cơ thắt là điều trị tiêu chuẩn đối với rối loạn đồng vận cơ thắt. Mở cổ bàng quang hiệu quả trogn điều trị xơ hóa cổ bàng quang.

Phương pháp điều trị phẫu thuật: Để cải thiện tình trạng cơ vòng hoạt động quá mức có thể tiến hành phẫu thuật mở rộng bàng quang (bladder augmentation) hoặc làm lớn tự bàng quang/ xẻ cơ bàng quang (destrusor myectomy). Ơ nam giới có triệu chứng tiểu không tự chủ khi gắng sức có thể tiến hành phẫu thuật tạo hình cơ thắt nhân tạo.

T. Tâm

Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân gây ra và cách điều trị bệnh lý thần kinh tiết niệu tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội