`

Nhà Quốc hội đón cuộc họp đầu tiên vào tuần tới

Thứ năm, 02/10/2014 | 21:18 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, buổi làm việc đầu tiên của phiên họp thứ 32 UB Thường vụ Quốc hội diễn ra vào tuần tới, sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội mới. Đây là cuộc họp đầu tiên để “thử tải” cho công trình.

Theo chương trình dự kiến, phiên họp thứ 32 của UB Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra từ ngày 6 – 9/10 (thứ hai đến thứ năm tuần tới).

Thông tin thêm về việc này trong phần phát biểu bế mạc phiên họp thứ 31 sáng nay (2/10) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, buổi làm việc đầu tiên của Thường vụ vào ngày 6/10 tới sẽ được tổ chức tại Nhà Quốc hội mới. Các buổi họp sau đó, Thường vụ trở lại làm việc tại trụ sở hiện tại.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nói thêm, buổi họp đầu tiên là để “thử tải”, thử vận hành đồng bộ hệ thống phục vụ công việc tại Nhà Quốc hội mới, trước khi Quốc hội chính thức vào “nhà mới” khi khai mạc kỳ họp thứ 8 (dự kiến 20/10/2014).

Nhà Quốc hội đón cuộc họp đầu tiên vào tuần tới - Ảnh 1

Nhà Quốc hội đã cơ bản hoàn thiện, đi vào công đoạn vệ sinh công nghiệp từ tầng thượng xuống 1 tháng trước.

UB Thường vụ sẽ ngồi họp tại phòng họp của UB bố trí trong tòa nhà, chưa họp tại phòng họp chính. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho biết, phòng họp chính đến thời điểm này đã hoàn thành dù nhiều hạng mục khác trong tòa nhà vẫn đang tiếp tục quá trình thi công. Việc thi công sẽ tiếp diễn một thời gian nữa, cho đến khi Quốc hội bước vào kỳ họp thứ 8.

Trước đó, tiến độ đặt ra cho công trình là phải hoàn thành, bàn giao chung vào 30/9, các hạng mục khác chậm nhất cũng phải xong trước 15/10. Trong khoảng nửa đầu tháng 10, Nhà quốc hội sẽ được tổ chức thử tải, trong đó có việc tổ chức một số cuộc họp để vận hành đồng bộ hệ thống kỹ thuật nhằm đảm bảo việc vận hành an toàn, thông suốt, tránh sự cố trong quá trình Quốc hội làm việc tại đây trong hơn 1 tháng liên tục.

Tiến độ gắt gao đặt ra cho giai đoạn hoàn thiện đã có lúc tưởng chừng rất khó khăn, đã có ý kiến đề cập việc xin lùi thời hạn (lùi lại kỳ họp Quốc hội sau hoặc nửa đầu kỳ họp thứ 8 vẫn tổ chức ở Hội trường Bộ Quốc phòng như mấy năm qua, nửa sau mới chuyển về “nhà mới”) nhưng lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ đều yêu cầu quyết tâm cao nhất phải hoàn thành công trình như dự kiến.

Nhiều tháng qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần trực tiếp làm việc để giải quyết các vấn đề phát sinh. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thì thường xuyên đến thị sát, chủ trì giao ban ngay tại công trình để chỉ đạo, đốc thúc tiến độ. Về phía đại diện chủ đầu tư dự án – Bộ Xây dựng, một Thứ trưởng cũng gần như thường trực trên công trường cùng với Giám đốc, Phó Giám đốc BQLDA để điều hành việc thi công trong giai đoạn nước rút.

Nhà Quốc hội đón cuộc họp đầu tiên vào tuần tới - Ảnh 2

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thường xuyên đến kiểm tra, giao ban để trực tiếp chỉ đạo trong giai đoạn thi công hoàn thiện Nhà Quốc hội.

Công trình được đánh giá độ phức tạp nhất nằm ở hệ thống thiết bị kỹ thuật như hệ thống điều khiển, âm thanh, ánh sáng, điều hòa… Mức độ phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật của công trình ngang với một nhà máy thủy điện cỡ lớn.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nhiều lần nhấn mạnh, việc vận hành thử công trình hết sức quan trọng, nhất là các hạng mục cơ điện, điện tử… Đội ngũ thi công, kỹ thuật viên phải chú ý từng chi tiết chất lượng để đảm bảo không có sự cố đặc biệt nảy sinh trong quá trình chạy thử công trình.

Và cho đến nay, nhiệm vụ này, như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định, đã cơ bản hoàn thành.

Bạn đang đọc bài viết Nhà Quốc hội đón cuộc họp đầu tiên vào tuần tới tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhà quốc hộiChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh HùngUB Thường vụ Quốc hộiThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Theo Dân Trí

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức