`

Nha sĩ lưu ý về biến chứng bệnh áp xe răng cần phải tránh

Thứ ba, 23/06/2020 | 10:19 GMT+7

(ĐS&PL) Áp xe răng là một bệnh lý nha khoa khá phổ biến xảy ra do do nhiễm trùng bởi vi khuẩn ở phần trong của răng. Nếu không được điều trị bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nha sĩ lưu ý về biến chứng bệnh áp xe răng cần phải tránh - Ảnh 1

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: áp xe răng hay áp xe quanh chóp răng là bệnh lý nha khoa thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng, mô mềm trong cùng một phần của răng có chứa mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết.

Vi khuẩn xâm nhập qua khoang nha khoa hoặc thủng vỡ trong răng và lây lan theo tất cả các con đường. Nhiễm trùng do vi khuẩn gây sưng tấy và viêm. Ổ viêm đó tạo thành một túi mủ (áp-xe).

Ngoài ra các yếu tố như thiếu vệ sinh răng miệng, chế độ ăn giàu hàm lượng đường và vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể làm tăng nguy cơ áp xe răng:

Thiếu vệ sinh răng miệng: không chăm sóc đúng răng và nướu - chẳng hạn như không đánh răng và dùng chỉ nha khoa răng hai lần một ngày - có thể làm tăng nguy cơ sâu răng, bệnh nướu răng, áp xe răng, và các biến chứng về răng và miệng khác.

Chế độ ăn giàu hàm lượng đường: thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu đường, như soda và các đồ ăn ngọt, có thể đóng góp vào sâu răng nha khoa và áp xe răng.

Vấn đề sức khỏe tiềm ẩn: Có điều kiện y tế làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tự miễn dịch, có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng răng và áp xe răng.

Triệu chứng phổ biến nhất khi mắc bệnh áp xe răng

Các dấu hiệu và triệu chứng của áp xe răng bao gồm: nặng, dai dẳng, nhói đau răng; nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh; nhạy cảm với những áp lực của nhai hoặc cắn; sốt; sưng mặt hoặc má; đau, sưng hạch bạch huyết dưới hàm hoặc ở cổ.

Gặp nha sĩ ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của áp xe răng. Trường hợp bị sốt và sưng mặt nhưng không thể gặp được nha sĩ, hãy đến ngay phòng cấp cứu. Sốt và sưng có thể cho thấy sự lây nhiễm đã lây lan sâu hơn vào hàm và các mô xung quanh hay thậm chí đến các vùng khác của cơ thể.

Các biến chứng khôn lường từ bệnh áp xe răng

Áp xe răng sẽ không biến mất khi không điều trị. Nếu áp xe vỡ, cơn đau có thể giảm đáng kể - nhưng điều trị nha khoa vẫn còn cần thiết. Nếu áp xe không vỡ thông hết, nhiễm trùng có thể lan đến xương hàm và các khu vực khác của đầu và cổ. Thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, đe dọa lan rộng nhiễm trùng.

Nếu có hệ thống miễn dịch suy yếu và áp xe răng không được điều trị, thậm chí có nhiều nguy cơ nhiễm trùng lan rộng hơn là một ai đó với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Nha sĩ lưu ý về biến chứng bệnh áp xe răng cần phải tránh - Ảnh 2

Chẩn đoán bệnh áp xe răng

Để kiểm tra răng và khu vực xung quanh, nha sĩ có thể thực hiện một hoặc một số các xét nghiệm sau đây:

Khám các răng bị ảnh hưởng: một chiếc răng đó có một áp xe ở gốc của nó là thường nhạy cảm với cảm ứng hoặc áp lực.

X-ray răng có thể giúp xác định vị trí ổ áp xe: X-quang hoặc kiểm tra hình ảnh khác, chẳng hạn như CT scan, cũng có thể được sử dụng để xác định xem bệnh đã lan rộng, gây áp xe tại các khu vực khác.

Các xét nghiệm y học: trong một số trường hợp, hiểu biết những gì vi khuẩn gây ra nhiễm trùng có thể giúp mục tiêu điều trị, đặc biệt là nếu thuốc kháng sinh dòng đầu tiên không thành công.

Phương pháp điều trị bệnh áp xe răng hiệu quả

Điều trị răng: thủ tục này có thể giúp loại bỏ sự lây nhiễm và giữ răng. Để làm điều này, răng nha sĩ khoan vào, loại bỏ các trung tâm mô bệnh (bột) và cống áp xe. của buồng tủy răng và gốc. Các kênh được làm đầy, đóng dấu. Nha sĩ sau đó làm mũ răng với sứ hoặc vàng. Chiếc răng được phục hồi có thể kéo dài suốt đời nếu chăm sóc đúng cách.

Nhổ răng bị ảnh hưởng: nếu răng bị ảnh hưởng không thể lưu được, nha sĩ sẽ nhổ răng và lấy ổ áp xe để thoát khỏi nhiễm trùng.

Sử dụng thuốc kháng sinh: nếu nhiễm trùng giới hạn ở những khu vực áp xe, kháng sinh có thể không cần thiết. Nhưng nếu nhiễm trùng đã lan đến các răng bên cạnh, hàm hoặc các khu vực khác, nha sĩ có thể sẽ kê toa thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh cũng có thể được khuyến khích nếu có một hệ thống miễn dịch suy yếu.

T. Tâm

Bạn đang đọc bài viết Nha sĩ lưu ý về biến chứng bệnh áp xe răng cần phải tránh tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội