`

Nhiều "con voi" ma túy suýt "chui lọt lỗ kim" cảng hàng không Tân Sơn Nhất

Thứ tư, 08/01/2014 | 13:15 GMT+7

(ĐSPL) - Thời gian gần đây, việc "xuất, nhập" ma túy dưới mọi hình thức: Ma túy đá, ma túy tổng hợp, chất tiền ma túy... diễn ra liên tục.

Ngay cả đến ngày cuối cùng của năm 2013 cũng có nhiều phi vụ "suýt lọt qua” cửa khẩu Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Một số chuyên gia cho rằng, nếu không thắt chặt công tác quản lý trên mặt trận này thì rất dễ để Việt Nam trở thành bãi đáp, trạm trung chuyển của các trùm ma túy quốc tế.

Nhiều "con voi" ma túy suýt "chui lọt lỗ kim" cảng hàng không Tân Sơn Nhất - Ảnh 1
Các đối tượng vận chuyển ma túy ngày càng tinh vi hơn, không trừ bất kỳ thủ đoạn nào.

Hàng "khủng"

Cuối năm 2013 là khoảng thời gian mà tình hình vận chuyển trái phép chất ma túy qua cửa khẩu Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất diễn biến hết sức phức tạp. Cho dù lực lượng cơ quan chức năng tại sân bay đã thực hiện công tác kiểm tra thông quan rất chặt chẽ nhưng loại tội phạm này vẫn bất chấp vì món lời siêu lợi nhuận từ ma túy.

Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, sau vụ việc gần 230kg heroin, trị giá hàng triệu USD bị "lọt lưới" từ cửa khẩu Hàng không Quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất và đã bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ, đơn vị này lại tiếp tục "hốt" một mẻ lưới khác vào ngày 26/11. Theo đó, Hải quan sân bay đã nghi ngờ và tiến hành kiểm tra, đồng thời phát hiện một nữ hành khách (31 tuổi, quốc tịch Việt Nam) vận chuyển trái phép 2kg ma tuý đá, trị giá khoảng 13 tỷ đồng nhập cảnh vào Việt Nam.

Gần đây nhất, đại diện chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, tối 31/12/2013, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan đã phát hiện và bắt giữ một phụ nữ tên M.D.B., quốc tịch Philippines, 39 tuổi khi phát hiện người phụ nữ này có nhiều dấu hiệu khả nghi. Và khi tiến hành khám xét, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 1,64kg cocain trong cặp da của người phụ nữ này. Để trốn tránh và đánh lừa các chốt, trạm an ninh, đối tượng này đã ép số lượng cocain nói trên thành những miếng mỏng và gói trong giấy bạc rồi cất giấu trong cặp da. Tổng số ma túy này trị giá khoảng 8 tỷ đồng.

Chưa hết, vào thời điểm nói trên, chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất cùng lực lượng của trung tâm An ninh Hàng không Tân Sơn Nhất đã kiểm tra và phát hiện đối tượng N.P., 23 tuổi, quốc tịch Australia vận chuyển trái phép 3,04kg tiền chất ma túy Pseudoephedrine khi đối tượng này làm thủ tục xuất cảnh về nước. Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất cho biết, trị giá của số hàng nói trên vào khoảng trên 6 tỷ đồng. Cùng một ngày cuối năm, phát hiện hai vụ vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn đã làm cho nhiều người thấy sốc. Ông Nguyễn Huy Hoài, Giám đốc một công ty chuyên cho thuê các phương tiện vận chuyển du lịch tại quận Tân Bình chia sẻ, quả là không thể nào ngờ được, các đối tượng này hoạt động ngày một tinh vi, nếu không phát hiện kịp thời thì chắc chắn sẽ là một mối họa lớn.

Cũng theo ông Hoài thì, việc vận chuyển đường hàng không dù rất khó qua "ải" an ninh nhưng lại là nơi tập trung nhiều đối tượng lì lợm nhảy vào vận chuyển ma túy túy. Nhiều đối tượng không ngần ngại chọn TP.HCM là trạm trung chuyển để vận chuyển từ châu Phi về rồi lại xuất đi Mỹ, Úc, Canada... những thị trường vốn màu mỡ cho loại hàng này tiêu thụ.

“Chân cột đèn là nơi tối nhất”!?

Theo thống kê của chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất thì trong năm 2013, đơn vị này đã phát hiện 12 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng lớn. Cụ thể, trong 12 vụ nói trên thì lực lượng chức năng đã bắt giữ 16 đối tượng liên quan với tổng lượng ma túy trên 30kg các loại và trên 2 ngàn viên ma túy tổng hợp, trị giá khoảng trên 100 tỷ đồng. Trong đó, những chặng bay có số đối tượng vận chuyển ma túy trái phép nhiều là khu vực châu Phi, Campuchia, Thái Lan, Australia...

Bà Nguyễn Thị Hải, một cán bộ Hải quan công tác tại TP.HCM cho biết, các đối tượng buôn lậu đã dùng rất nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp để bằng mọi cách qua mặt các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Đó có thể là dùng hàng hóa và kê khai khống, giả hóa đơn, chứng từ hay lợi dụng cả "luồng xanh" để được miễn kiểm tra hàng... Nếu bị phát hiện, bọn chúng có thể "bỏ của chạy lấy người" hoặc tìm cách luồn lách để gỡ vốn... Các đối tượng buôn lậu ma túy thường giả dạng là khách du lịch, doanh nhân... để được xuất nhập cảnh nhiều lần hay liên tục trên một chặng bay. Bằng các chiêu thức siêu đẳng, các đối tượng này tìm đủ mọi cách để qua được các loại máy móc, nhân viên an ninh và chó nghiệp vụ... vì siêu lợi nhuận mà ma túy đem lại.

Một lãnh đạo chi cục Hải quan TP.HCM cho biết, sân bay Tân Sơn Nhất là cửa khẩu hàng không thuộc loại lớn của cả nước hiện nay. Mỗi ngày, bình quân sân bay này tiếp nhận khoảng 160 chuyến bay và khoảng gần 22 ngàn lượt khách, đó là chưa kể tới hàng hóa. Đặc biệt những tháng trước trong và sau Tết Nguyên đán lượng hành khách và hàng hóa qua cửa khẩu này sẽ tăng hơn rất nhiều. Chính vì vậy, công tác chống buôn lậu, đặc biệt là ma túy đòi hỏi các cán bộ công nhân viên phải luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm cũng như sự liêm khiết của mình. Cũng theo vị lãnh đạo này thì để ngăn chặn có hiệu quả hơn nữa thì các cấp, các ngành phải tiếp tục quan tâm đầu tư, trang bị thêm máy móc hiện đại, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng làm công tác an ninh tại sân bay để phát hiện ra những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng buôn lậu.

Xử lý nếu không làm đúng chức năng, nhiệm vụ

Ông Nguyễn Đình Lợi, ngụ quận 6 cho rằng, trong bối cảnh như thế này thì vai trò của lực lượng chức năng tại cửa khẩu Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất là rất quan trọng. Thời gian qua, có vụ lọt lưới hàng trăm kg ma túy thì trách nhiệm phải thuộc về họ. Cho nên thời gian tới cần phải tăng cường công tác quản lý, kiểm tra hơn nữa để nhân dân yên tâm.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc hãng Luật Giải Phóng cho rằng, theo luật Hải quan thì Hải quan phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết theo quy định của pháp luật để phát hiện hành vi buôn lậu. Đó cũng là nhiệm vụ của cơ quan Hải quan, đặc biệt là phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Cũng liên đới trong công tác này là ngành hàng không. Theo luật Hàng không quy định thì an ninh hàng không có nhiệm vụ phòng chống, ngăn chặn và đối phó với các hành vi bất hợp pháp để bảo vệ máy bay, hành khách tổ bay và dưới mặt đất. Nếu cơ quan nào làm không đúng chức năng, nhiệm vụ thì sẽ bị xử lý theo pháp luật.  

Chính quyền và người dân cần đồng lòng

Tiến sỹ Lê Nguyên Thanh, Trưởng bộ môn Tội phạm học, trường ĐH Luật TP.HCM cho rằng, TP.HCM có điều kiện kinh tế xã hội thuận lợi cho tội phạm nói chung phát triển, là mảnh đất vàng cho tội phạm có tổ chức hình thành, phát triển và tội phạm băng nhóm nơi khác tìm đến. Trong đó có nạn buôn bán, vận chuyển ma túy. Để đánh thắng bất kỳ kẻ thù nào, trong đó có tội phạm, dù rất nguy hiểm cũng cần sự kiên quyết của lãnh đạo, của chính quyền và sự đồng lòng của tất cả người dân.

Chí Thanh

Bạn đang đọc bài viết Nhiều "con voi" ma túy suýt "chui lọt lỗ kim" cảng hàng không Tân Sơn Nhất tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dấu chân

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức