`

Những câu chuyện cảm động trong Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ năm, 17/10/2013 | 11:00 GMT+7

Sự kiện:

Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Suốt hơn 1 tuần từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp trút hơi thở cuối cùng cho đến lúc Người về với đất Mẹ, có nhiều chuyện hậu trường ít người biết đến.

Qua ghi nhận hiện trường và tiếp cận những cán bộ lo công tác "hậu cần", PV đã được biết nhiều chuyện bất ngờ.

Liên tục phải thay đổi giờ viếng

Có lẽ căn nhà số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) là nơi tạo nhiều cảm xúc nhất về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bởi thời gian ngôi nhà mở cửa đón nhân dân vào viếng kéo dài tới 5 ngày. Cả gia đình và Ban tổ chức (BTC) tang lễ đã xúc động hết mức trước sự thành kính của nhân dân đối với Đại tướng.

Thượng tá Dương Việt Dũng, chỉ huy công tác hậu cần tại đám tang Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu cho biết, mặc dù lượng người đổ về đông nhưng bộ phận hậu cần đã triển khai các công việc liên quan vô cùng nhanh chóng, cố gắng phát huy tối đa các khả năng để đáp ứng mong mỏi của nhân dân.

Chính vì những "dòng chảy yêu thương" dành cho Đại tướng dường như không thể ngừng lại nên các kế hoạch của BTC và công tác hậu cần liên tục phải thay đổi. Ban đầu, gia đình và BTC dự kiến đón nhân dân vào viếng từ 8h đến 11h và từ 14h đến 18h hàng ngày.

Những câu chuyện cảm động trong Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 1

Anh Lê Văn Hải luôn bận rộn với các cuộc điện thoại thăm hỏi. Ảnh: HP

Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 ngày, kế hoạch đã buộc phải thay đổi, giờ viếng buổi sáng đẩy lên 7h. Và những ngày sau, các kế hoạch về giờ viếng liên tục được thông báo lại như cho viếng thông trưa, cho viếng đến 21h… để đáp ứng những tấm lòng của nhân dân dành cho Đại tướng.

Thượng tá Dũng cho biết, gia đình cũng như BTC không muốn ngắt quãng sự trông đợi của bà con nên họ không quản những mệt nhọc mà có những thay đổi này.

Thượng tá Dương Việt Dũng chia sẻ trong xúc động: "Sự ra đi của Đại tướng là một mất mát lớn lao đối với gia đình và nhân dân cả nước. Nhưng qua đây, tôi cũng thấy mừng là những người đến viếng Đại tướng không chỉ có những cựu chiến binh mà rất đông thế hệ trẻ; có không ít những em còn rất nhỏ cũng được gia đình đưa đi viếng… Có nhiều cụ già yếu cũng đến, cả những người đi xe lăn cũng đã đến trong sự thành kính. Chưa khi nào tôi thấy người ta thân ái với nhau đến vậy".

Ngủ 2 tiếng/ngày, chăm cả sức khoẻ người viếng

Trong suốt những ngày căn nhà 30 Hoàng Diệu mở cửa đón nhân dân vào viếng, có lẽ những cán bộ của Văn phòng Đại tướng và những chiến sỹ ở Cục Hậu cần vất vả hơn cả.

Đại tá Nguyễn Huyên và anh Lê Văn Hải, cán bộ Văn phòng Đại tướng là những người mà PV được gặp thường xuyên nhất để nắm tình hình công tác chuẩn bị tang lễ.

Đáng chú ý, điện thoại của các anh luôn trong tình trạng bận rộn với hàng trăm, hàng ngàn cuộc gọi mỗi ngày. Ban đầu là những cuộc điện thoại dồn dập mong chờ xác nhận thông tin, còn những ngày sau đó là những cuộc điện đàm đăng ký viếng và đủ thứ việc không tên khác.

Anh Lê Văn Hải cho biết, suốt những ngày vừa qua anh chỉ được ngủ 2 tiếng mỗi ngày, toàn bộ thời gian còn lại dành cho công việc, hết ở bệnh viện lại về 30 Hoàng Diệu, rồi đến nhà tang lễ…

Thượng tá Dương Việt Dũng cũng chia sẻ, các chiến sỹ túc trực ở 30 Hoàng Diệu, ngoài các nhiệm vụ đảm bảo an toàn, trật tự, hướng dẫn cho bà con vào viếng thì còn có một bộ phận theo dõi sức khỏe cho những người đến viếng rất sát sao.

Họ là những cán bộ quân y được giao nhiệm vụ theo dõi từng người đến viếng để có thể dự đoán về các sự cố sức khỏe của người dân có thể xảy ra. Với những người có bề ngoài dễ dẫn tới các hiệu ứng xúc động mạnh hoặc có khả năng có tiền sử cao huyết áp, tim mạch… thì lập tức sẽ cử người đi theo bên cạnh để dìu họ ra sau khi vào viếng.

Chính sự chuẩn bị kỹ càng này mà có rất nhiều trường hợp tăng huyết áp bất ngờ vì quá xúc động sau khi vào viếng đã kịp thời được chăm sóc chu đáo và trong những ngày viếng không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

Thượng tá Dương Việt Dũng cũng cho rằng anh rất khâm phục các thanh niên tình nguyện. Họ là sinh viên của các trường đại học được huy động đến trợ giúp các lực lượng hướng dẫn nhân dân vào viếng và các công việc liên quan.

"Họ được huy động từ 6h sáng đến và cứ thế đứng đến trưa, có hôm là 2h chiều chỉ đứng mà không nghỉ tí nào. Sau đó lại một ca khác đứng từ 2h cho đến 7h thậm chí là 9h tối", Thượng tá Dũng nói.

Các chiến sỹ của các lực lượng tham gia tại khu vực Vũng Chùa - nơi an táng Đại tướng cũng đã có những ngày vất vả không kém. Từ khi có quyết định đưa Đại tướng về an nghỉ ở nơi này, họ đã luôn túc trực ngày - đêm để chuẩn bị và phục vụ cho việc an táng Đại tướng. Các chiến sỹ hầu như luôn túc trực tại đây với bánh mì và mì tôm trong gần 1 tuần vừa qua.

Đại tướng ra đi, một danh nhân quy tụ cho những sự cao quý của nhân dân Việt Nam đã từ biệt cõi đời, nhưng cũng từ mất mát này người ta mới lại được nhìn thấy rõ hơn bao điều tốt đẹp lâu nay có thể đã bị lẩn khuất đâu đó trong những vòng quay cuộc sống!

Theo Thượng tá Dương Việt Dũng, trong 5 ngày mở cửa tại số 30 Hoàng Diệu, đã đón gần 200.000 người vào viếng, không xảy ra sự lộn xộn nào. Rất nhiều lãnh đạo các cơ quan lớn hoặc các tướng lĩnh cao cấp cũng đã lặng lẽ xếp hàng rất nghiêm trang vào viếng Đại tướng.

Theo Giadinh&xahoi

Bạn đang đọc bài viết Những câu chuyện cảm động trong Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức