`

Những con số biết khóc

Thứ hai, 02/03/2015 | 14:00 GMT+7

(ĐSPL) - Ông Võ Quang Huy, Phó Giám đốc Bệnh viện cấp cứu 115 TP.HCM cho biết, số ca cấp cứu do TNGT có liên quan tới rượu bia tăng gấp hai - ba lần so với ngày thường.

Những con số biết khóc - Ảnh 1

Tai nạn giao thông dịp Tết vẫn là nỗi "nhức nhối" chưa được giải quyết triệt để.

Theo bác sỹ Trương Thế Hiệp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), tổng số bệnh nhân vào khoa Cấp cứu có giảm hơn cùng kỳ 2014. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân nặng không giảm, tai nạn giao thông có giảm về số lượng nhưng bệnh nhân tử vong lại tăng. Trong đó, ít nhất hơn 20% số vụ tai nạn giao thông khiến bệnh nhân bị chấn thương sọ não có liên quan đến bia rượu. Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 932 lượt bệnh nhân bị tai nạn phải nhập viện cấp cứu trong 9 ngày nghỉ tết.

TS Trương Văn Vỹ, chuyên gia xã hội học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (đại học Quốc gia TP.HCM) nhận định: “Đây là thực trạng đáng buồn, đáng quan tâm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đáng buồn trên là do ý thức, nhận thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày tết còn kém.

Trong những ngày tết, nhiều người dân còn mang tâm lý ham vui, quá chén, không tiết chế việc sử dụng rượu, bia, mất kiểm soát bản thân dẫn đến gây ra tai nạn giao thông, ẩu đả gây thương tích, thậm chí thiệt mạng. Đặc biệt, người dân còn mang nặng tư tưởng những ngày tết, cơ quan chức năng, cảnh sát giao thông giảm xử phạt, xử phạt nhẹ tay,... nên lại càng không chấp hành nghiêm chỉnh đảm bảo an toàn giao thông”.

Phân tích về vấn nạn tai nạn giao thông trong dịp tết, TS Nguyễn Công Thoại, Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, Giám đốc Công ty Tâm Lý Việt chia sẻ: “Việc ăn nhậu không giới hạn trong những ngày du xuân là một thói quen xấu của người Việt Nam. Thói quen sinh hoạt không điều độ của người dân dẫn đến việc cứ quây quần bên nhau trong dịp tết, lễ là nhiều người nảy sinh tâm lý ăn nhậu, vui chơi hết mình mà không cần biết đến những hiểm họa khôn lường.

Nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông trong dịp lễ tết là những người có thu nhập thấp. Sau một năm làm việc vất vả, kiếm được một số ít tiền trong tay, những người dân lao động có thu nhập thấp này tự cho phép mình thả lỏng, hưởng thụ, xả hơi và ăn nhậu thoải mái để bù đắp lại những ngày làm việc cực khổ trong năm. Một yếu tố cực kỳ quan trọng dẫn đến số vụ tai nạn giao thông tăng lên đột biến trong những ngày Tết Nguyên đán là hầu hết người dân đều nghĩ rằng công an không làm việc, hoặc nếu có phạt cũng dễ dàng du di nên cứ thế ăn nhậu tới bến mà không sợ bị thổi phạt”.

Bên cạnh đó là các nguyên nhân khách quan như do các phương tiện không đảm bảo về mặt kỹ thuật, rồi cơ sở hạ tầng và việc tổ chức giao thông không đảm bảo. Việc tổ chức giao thông gồm có cả mặt kỹ thuật và con người, trong đó, quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người.Đồng quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban chuyên trách, Ban An toàn Giao thông TP.HCM cũng cho biết, TNGT xảy ra chủ yếu vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông. Đa phần, trong các vụ TNGT thì ý thức của người tham gia giao thông là không tốt, chiếm tới 70 – 80% tổng số vụ.

Thượng tá Trần Như Khâm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Theo thống kê, trong 9 ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi (từ ngày 15/2 – 23/2, tức 27 đến mùng 5 Tết) trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông làm 7 người chết, 2 người bị thương. Thiệt hại tài sản gần 60 triệu đồng. So với cùng kỳ năm ngoái giảm 1 vụ, 2 người chết.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Tiền Giang, Công an Tỉnh Tiền Giang cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, không chỉ khu vực thành thị mà ở các vùng nông thôn, tai nạn giao thông cũng có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do người tham gia giao vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông như uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm.

PGS.TS Lê Đức Luận, chuyên gia Văn hóa học trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng cho biết: “Tục lệ du xuân, chúc tết là một trong những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Mỗi năm, cứ vào sáng mồng Một Tết (còn gọi là ngày Chính đán), con cháu lại đi thắp hương cho ông bà tổ tiên, sau đó là đi thăm họ hàng, chòm xóm và bạn bè, đồng nghiệp để chúc Tết. Theo phong tục “vô tửu bất thành lễ” của người Việt, rượu (bia) luôn là một phần không thể thiếu trong những ngày Tết”...

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch HĐQT Công ty Dã ngoại Lửa Việt cho rằng, một nguyên nhân quan trọng của TNGT dịp tết tăng chính là do… được nghỉ tết dài ngày. Ngoài những cái lợi như tạo điều kiện cho mọi người cùng về sum họp gia đình, kích cầu tiêu dùng, vui chơi… thì nó cũng có nhiều bất cập. Dễ thấy nhất chính là TNGT tăng cao gấp nhiều lần so với ngày thường.
Bạn đang đọc bài viết Những con số biết khóc tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tai nạn giao thôngbệnh việnrượubiatai nạn giao thông mới nhất
Nhóm Pv

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức