`

Những lưu ý quan trọng về bệnh viêm ruột thừa

Thứ ba, 28/07/2020 | 09:54 GMT+7

(ĐS&PL) Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm và đầy mủ gây đau tại vùng bụng dưới bên phải. Đây là bệnh nguy hiểm cần điều trị bệnh kịp thời tránh những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Những lưu ý quan trọng về bệnh viêm ruột thừa - Ảnh 1

Viêm ruột thừa gây đau thường bắt đầu xung quanh rốn và sau đó chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Viêm ruột thừa đau thường tăng lên trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 giờ và cuối cùng trở nên rất nghiêm trọng. Viêm ruột thừa có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng nó thường xảy ra ở những người độ tuổi từ 10 và 30. Tiêu chuẩn điều trị viêm ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đôi khi những nguyên nhân của viêm ruột thừa không rõ ràng, có thể do sự tắc nghẽn chất thải thực phẩm có thể ngăn chặn mở khoang chạy theo chiều dài của ruột thừa. Hoặc sự nhiễm trùng viêm ruột thừa cũng có thể theo một bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm virus đường tiêu hóa, hoặc nó có thể là kết quả của các loại viêm)

Trong cả hai trường hợp, vi khuẩn bên trong ruột thừa nhân nhanh chóng làm ruột thừa bị viêm, sưng và đầy mủ. Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể vỡ.

Các triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm ruột thừa

Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh viêm ruột thừa bao gồm: Đau nhức bắt đầu xung quanh rốn và thường chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Đau trở nên sắc nét hơn trong nhiều giờ. Đau xảy ra khi gây áp lực cho bụng dưới bên phải. Đau nhói ở bụng dưới bên phải xảy ra khi nhấn vào khu vực này và sau đó áp lực được nhanh chóng bỏ ra (rebound tenderness). Đau nặng hơn nếu ho, đi bộ hoặc thực hiện các chuyển động khác. Buồn nôn, ói mửa. Mất cảm giác ngon miệng. Sốt nhẹ. Táo bón. Bí trung tiện. Tiêu chảy. Chướng bụng. Các vị trí của cơn đau có thể khác nhau, tùy thuộc vào tuổi và vị trí của ruột thừa. Đặc biệt là trẻ em hoặc phụ nữ mang thai có thể bị đau ruột thừa ở những nơi khác nhau.

Viêm ruột thừa có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như vỡ ruột thừa hoặc áp xe mủ hình thành trong bụng.

Vỡ ruột thừa: Nếu ruột thừa bị vỡ, các chất của đường ruột và các sinh vật gây bệnh có thể bị rò rỉ vào khoang bụng. Điều này có thể gây ra nhiễm trùng ổ bụng (viêm phúc mạc).

Áp xe mủ hình thành trong bụng: Nếu ruột thừa vỡ, nhiễm trùng và sự rò rỉ các chất đường ruột có thể hình thành áp xe - ổ áp xe nhiễm trùng ruột thừa quanh ruột thừa. Ruột thừa áp xe cần phải điều trị trước khi vỡ ổ áp xe, gây nhiễm trùng rộng khoang bụng.

Kiểm tra và chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa

Đau do viêm ruột thừa có thể thay đổi theo thời gian, do đó, thiết lập chẩn đoán đôi khi có thể khó khăn. Ngoài ra, đau bụng có thể phát sinh từ một số vấn đề khác về sức khỏe hơn so với viêm ruột thừa. Để giúp chẩn đoán viêm ruột thừa, bác sĩ có khả năng sẽ khai thác lịch sử các dấu hiệu và triệu chứng và thực hiện kiểm tra toàn diện về thể chất của bụng.

Kiểm tra và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm ruột thừa bao gồm:

Khám để đánh giá đau: Bác sĩ có thể áp lực nhẹ nhàng vào khu vực đau. Khi áp lực được phát đột ngột, đau ruột thừa thường sẽ cảm thấy tồi tệ hơn, tín hiệu phúc mạc lân cận bị viêm. Các dấu hiệu khác bác sĩ có thể xem bao gồm độ cứng bụng và xu hướng cứng cơ bụng để đáp ứng với áp lực trên ruột thừa bị viêm (bảo vệ).

Xét nghiệm máu: Các kỹ thuật xét nghiệm kiểm tra máu cho phép bác sĩ kiểm tra xác định xem bạch cầu có cao, có thể chỉ ra nhiễm trùng.

Xét nghiệm nước tiểu: Bác sĩ có thể phân tích nước tiểu để đảm bảo nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sỏi thận không gây đau. Nếu nó là sỏi thận, các tế bào máu đỏ thường thấy trong quá trình kiểm tra nước tiểu dưới kính hiển vi.

Kiểm tra hình ảnh: Bác sĩ cũng có thể đề nghị X quang bụng, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan) để giúp xác nhận viêm ruột thừa hoặc tìm các nguyên nhân khác gây đau.

Những lưu ý quan trọng về bệnh viêm ruột thừa - Ảnh 2

Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột thừa

Các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết điều trị viêm ruột thừa thường liên quan đến phẫu thuật để cắt bỏ ruột thừa bị viêm. Phương pháp điều trị khác có thể cần thiết tùy thuộc vào tình hình.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa: Ruột thừa có thể được thực hiện như phẫu thuật mở bằng cách sử dụng một vết rạch ở bụng dài khoảng 2 đến 4 inch (5-10 cm). Hoặc phẫu thuật viêm ruột thừa có thể được thực hiện phẫu thuật nội soi, trong đó liên quan đến một vài vết mổ nhỏ. Trong nội soi, các bác sĩ phẫu thuật chèn các công cụ phẫu thuật đặc biệt và một máy ảnh video vào bụng để loại bỏ ruột thừa. Nói chung, phẫu thuật nội soi cho phép phục hồi nhanh hơn và chữa lành vết sẹo nhỏ. Nhưng phẫu thuật nội soi ổ bụng không thích hợp cho tất cả mọi người. Nếu ruột thừa bị vỡ và nhiễm trùng đã lan rộng hoặc nếu áp xe, có thể yêu cầu mổ mở. Mổ mở cho phép bác sĩ phẫu thuật làm sạch ổ bụng.

Dẫn lưu áp xe trước khi phẫu thuật ruột thừa: Nếu ruột thừa đã vỡ và áp xe đã hình thành xung quanh nó, áp xe có thể được lấy bằng cách đặt ống thông qua da và thành áp xe. Dẫn lưu ruột thừa áp xe có thể được thực hiện vài tuần sau khi nhiễm trùng dưới sự kiểm soát.

T. Tâm

Bạn đang đọc bài viết Những lưu ý quan trọng về bệnh viêm ruột thừa tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội