`

Những phát ngôn gây "sốc" mới nhất của bộ trưởng Thăng

Thứ tư, 13/11/2013 | 05:10 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng - vị lãnh đạo nổi tiếng với hàng loạt các phát ngôn gây sốc cũng vừa tiếp tục gây chú dư luận với phát ngôn về việc “đe” cho tướng Cienco 8 nghỉ việc.
Bộ trưởng “đe” cho tướng Cienco 8 nghỉ việc
Cuối tuần qua, khi trực tiếp kiểm tra Dự án cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (QL3 mới), Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng thấy bức xúc bởi đoạn này bị chậm so với kế hoạch thông xe toàn tuyến vào ngày 31/12/2013 nên đã bức xúc: “Trước các ông kêu mưa không thi công được, bây giờ thời tiết quá thuận lợi thì lại thi công lèo tèo, để máy móc nằm một chỗ thì làm sao kịp tiến độ...”.
Những phát ngôn gây "sốc" mới nhất của bộ trưởng Thăng - Ảnh 1
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng.
Vì Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8) thi công quá chậm, do đó tại gói cầu 8 của PK1-B, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào ngày 5/12, tuy nhiên đến nay dù thời tiết đang rất ủng hộ và thuận lợi cho thi công thì khối lượng công việc cần triển khai lại còn quá nhiều.
Bộ trưởng Đinh La Thăng tuyên bố thẳng: “Không còn thời gian nữa, phải huy động thêm nhà thầu, tăng nhân lực, tăng số lượng máy móc để làm chứ không thể để công việc tồn đọng như thế này được, thời tiết thì đang rất thuận lợi. Chốt hạn là 5/12 phải xong, ngày 6/12 tôi sẽ đi kiểm tra lại, nếu lúc đó vẫn chưa thi công xong thì tốt nhất là ông Thủy hãy tự động xin nghỉ việc, xin cáo ốm mà vắng mặt chứ đừng đến gặp tôi”.
Bộ Xây dựng chả làm gì?
Ngày 11/9/2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến bàn việc thực hiện Nghị quyết số 16 về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại TP.Hà Nội và TP.HCM.
Các câu “hỏi xoáy” của đại diện Bộ Xây dựng về “trình độ quản lý giao thông” hiện nay và thực trạng các cơ quan công quyền không chịu di dời khỏi trung tâm thành phố đã làm nóng phiên họp.
Tham gia cuộc họp, đại diện Bộ Xây dựng - Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn - cho biết, ông “rất ngỡ ngàng” bởi đây là lần đầu tiên “được mời tham gia” phiên họp về giao thông. Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đánh giá báo cáo của Uỷ ban An toàn giao thông “kỹ, tổng hợp” nhưng không cụ thể. “Ví dụ tai nạn giao thông thường xảy ra ở đâu, lý do tại sao để nghiên cứu và xử lý tại chỗ, chứ cứ nói chung thế này chả biết lần từ đâu”. 
Những phát ngôn gây "sốc" mới nhất của bộ trưởng Thăng - Ảnh 2
Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra dự án cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.
Ông cũng khuyến cáo về thực trạng các thành phố lớn “đang bằng lòng với một số hệ thống cầu vượt nhẹ”, mà nguy cơ chỉ 2-3 năm nữa sẽ tiếp tục ùn tắc nếu không thực hiện nút giao thông lập thể. Ông Nguyễn Đình Toàn cũng nêu câu hỏi về việc đặt hướng, tuyến cầu vượt. “Ví dụ Bắc Thăng Long - Nội Bài sao không đi thẳng mà đi ngang?” - ông chất vấn.
Đáp lại, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng bình luận việc “đại diện Bộ Xây dựng ngỡ ngàng khi đi họp”, cho thấy hóa ra lâu nay... “Bộ Xây dựng chả làm gì” trong lúc, vai trò của Bộ Xây dựng cực kỳ quan trọng trong việc phê duyệt quy hoạch và thỏa thuận quy hoạch.
Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, mọi tính toán quy hoạch giao thông như xây cầu vượt đều đưa công nghệ mới nhất vào, chứ “không ai làm bừa, làm ẩu”. Song, ông cũng thừa nhận mọi tính toán dù là máy hay công nghệ hiện đại đến đâu vẫn là do con người điều khiển, nên không tránh được khiếm khuyết.
Vị tư lệnh ngành giao thông thừa nhận, trách nhiệm Bộ GTVT rất lớn, nhưng cũng ở mức độ theo chức năng nhiệm vụ được giao, chứ không phải “cứ ùn tắc giao thông là lại gọi “Bộ Giao thông”! Theo ông, đó trước hết phải là trách nhiệm của thành phố và của cả các bộ, ngành liên quan.
Đề xuất cách chức Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng
Tại hội nghị trực tuyến về thực hiện chỉ thị 12 nhằm ngăn ngừa, hạn chế tai nạn giao thông do Văn phòng Chính phủ tổ chức sáng 6/7/2013, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu thanh tra ngay quản lý nhà nước về vận tải tại Hải Phòng.
Tại hội nghị, sau khi nghe GĐ Sở GTVT TP. Hải Phòng trình bày, Bộ trưởng Thăng nói: “Với cách GĐ Sở GTVT Hải Phòng Đàm Xuân Lũy trình bày như vậy, có thể đề xuất với Hải Phòng cách chức GĐ sở”.
Từ lâu, Hải Phòng là địa phương có rất đông DN hoạt động vận tải bằng xe container. Mỗi ngày, hàng chục ngàn lượt xe chở hàng hoá ra vào các cảng Hải Phòng rồi tỏa đi các tỉnh, nhưng những DN này lại không hề bị kiểm soát nên thông tin trên đã được dư luận rất quan tâm.
Đóng phí là yêu nước
Ngày 3/4/2012, sau cuộc họp thường kỳ tại Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã dành cho báo chí hơn 1 giờ để “nói cho rõ hơn” về các loại phí mà cơ quan này đề xuất thu của người dân đi ô tô, xe máy. Ông Thăng cho rằng: “Việc đóng phí thể hiện sự yêu nước nên người dân phải thấy hạnh phúc và tự hào”.
Một số ý kiến cho rằng việc Bộ trưởng Đinh La Thăng nói "đóng phí là yêu nước" là đã đánh tráo khái niệm tùy tiện. Trên một phương diện nào đó, việc đóng góp của cá nhân cho một nhiệm vụ nào đó của đất nước cần là một hành động yêu nước. Tuy nhiên khi dư luận đang có nhiều ý kiến khác nhau về sự hợp lý của một số loại phí mà ngành giao thông đưa ra thì chưa thể nói gò ép thành chuyện yêu nước hay không.
T.H
Bạn đang đọc bài viết Những phát ngôn gây "sốc" mới nhất của bộ trưởng Thăng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người tài

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức