`

Nước mắt vô vọng tìm kiếm ba công nhân trong dòng lũ

Thứ sáu, 04/10/2013 | 19:00 GMT+7

(ĐSPL) Ngày 26/9, ba công ba công nhân: Nguyễn Thanh Cương, Nguyễn Công Lệnh và một công nhân người Trung Quốc là Zho Ming Sho bị nước lũ cuốn mất tích trong đường hầm thủy điện La Hiêng 2, công trình thủy điện đang thi công tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, đến chiều tối 28/9, lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy ba nạn nhân.

Lũ cuốn khiến 3 công nhân mất tích

Theo lời kể của ông  Nguyễn Danh, cha của nạn nhân Nguyễn Công Lệnh ở xã Xuân Quang 1 bàng hoàng kể lại: "Nước lũ tràn vào đường hầm khoảng 8 giờ 30 phút tối 26-9. Lúc đó, tôi đang chạy xe chở đá từ trong hầm ra đổ bên ngoài. Tôi rọi đèn thấy nước trên sông Hà Đan lên nhưng do mải làm nên không để ý. Vừa đổ đá xong thấy nước lên quá nhanh ngập bánh xe trước và chảy tràn vào cửa hầm, tôi vội vàng vừa lui xe, vừa la vì sợ ba người còn ở trong hầm sẽ mắc kẹt. Khi nghe tiếng la, có mấy người của công ty và người Trung Quốc chạy lại để thả nắp hầm xuống để chặn không cho nước tràn vào, nhưng không ai biết thả. Khoảng chừng một tiếng đồng hồ sau, tôi chạy về Ban điều hành (cách công trường gần 3 km-PV) kêu một người Trung Quốc ra bật cầu dao điện thả nắp hầm thì nước chảy quá mạnh và hầm đã ngập. Tôi đã tìm mọi cách để cứu con, nhưng không thể, do nước lũ quá mạnh”

Trong khi đó, ông Nguyễn Mai Đức - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần VRG Phú Yên cho biết: "Nước lũ lên quá nhanh vào khoảng 8 đến 9 giờ tối nên anh em không kịp trở tay. Hiện công ty đang triển khai hai phương án: tiếp tục huy động phương tiện để bơm hút nước từ trong hầm ra; đồng thời huy động thêm lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, đường hầm quá dài nên phải chờ bơm bớt nước trong hầm xuống, cứu hộ mới vào lấy xác nạn nhân được. Nếu không, khi có sự cố bất ngờ, anh em cứu hộ cũng dễ mắc kẹt trong hầm”. Ông Nguyễn Mai Đức cũng cho biết, mấy ngày qua mưa liên tục vào buổi chiều làm nước trên sông Hà Đan lên rất nhanh. Công ty cũng đã ủng hộ gia đình nạn nhân người Việt mỗi trường hợp 10 triệu đồng và lo hết toàn bộ dịch vụ mai táng cho gia đình nạn nhân.

Nước mắt vô vọng tìm kiếm ba công nhân trong dòng lũ - Ảnh 1

Đường hầm thủy điện La Hiêng 2, nơi nước lũ cuốn trôi 3 nạn nhân mất tích. Ảnh: Chí Phan.

Tại hiện trường, một số thành viên đội cứu nạn và cán bộ, chiến sĩ Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn thuộc Công an tỉnh Phú Yên vẫn đang tìm cách để bơm nước ra ngoài. Thế nhưng, tại hiện trường chỉ có hai máy bơm nước công suất 100 m3/giờ của ngành công an điều lên cùng một số máy bơm công suất nhỏ chủ đầu tư là Công ty Cổ phần VRG Phú Yên nên việc bơm nước ra ngoài đường hầm rất khó khăn.

Thượng tá Trần Văn Ký- Phó trưởng phòng Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn thuộc công an tỉnh Phú Yên cho biết: "Chúng tôi dùng năm máy bơm tổng công suất 360m3/giờ, hút nước liên tục từ đêm ngày 27 đến trưa ngày 28-8 nhưng lượng nước trong hầm vẫn còn khoảng 15.000m3; trong khi đó, các mạch nước ngầm vẫn liên tục chảy vào bên trong gây khó khăn, nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ”.

Nước mắt vô vọng tìm kiếm ba công nhân trong dòng lũ - Ảnh 2

Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm 3 nạn nhân bị lũ cuốn trong đường hầm thủy điện La Hiêng 2. Ảnh: Chí Phan.

Trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ tại hiện trường, đại tá Nguyễn Đình Triết, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự, Phó Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, đã chỉ đạo Công ty VRG tổ chức lực lượng canh trực báo động 24/24, kịp thời phát tín hiệu thông báo khi mực nước dâng do ảnh hưởng của bão số 10; cử lực lực tự vệ phối hợp cùng công an, quân sự lập chốt chặn không cho người dân tụ tập tại khu vực cứu hộ, cứu nạn; khẩn trương lắp đặt hệ thống thông hơi, thông gió bảo đảm an toàn cho cứu hộ và cho các máy bơm hoạt động hết công suất, phấn đấu hoàn thành trước 16 giờ ngày 29-9; thuê lực lượng có nghiệp vụ đưa thi thể các nạn nhan ra khỏi hầm và cùng với gia đình tổ chức mai táng; làm đê bao quanh khu vực miệng hầm để đề phòng mực nước dâng trở lại… đồng thời cung cấp đầy đủ toàn bộ hồ sơ thiết kế, thi công cho các cơ quan chức năng để phục vụ điều tra. UBND huyện Đồng Xuân phân công một đồng chí lãnh đạo thường trực tại hiện trường cứu hộ; nắm diễn biến và thông báo kịp thời kết quả cứu hộ, cứu nạn và thông báo về UBND tỉnh 2 giờ/lần…

Người mẹ vật vã chờ tin con bị lũ cuốn vào hầm thủy điện

Cho đến ngày 29/9, hàng trăm người dân và thân nhân các nạn nhân tiếp tục tập trung trước cửa đường hầm Nhà máy thủy điện La Hiêng 2 chờ lực lượng cứu hộ hút nước, tìm kiếm thi thể các nạn nhân. Hiện Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên đã điều động thêm 2 máy bơm áp lực công suất 200 m3/h kết hợp 5 máy bơm được bố trí từ trước, tiếp tục bơm hút với tổng công suất đạt 560 m3/h. Nhưng do trời vẫn tiếp tục mưa, nước ngầm vẫn tràn vào nên vẫn chưa hút hết nước để vớt thi thể các nạn nhân. 

Nước mắt vô vọng tìm kiếm ba công nhân trong dòng lũ - Ảnh 3

Nhiều gia đình bàng hoàng về 3 công nhân bị lũ cuốn trôi

Suốt 3 ngày con trai và hai đồng nghiệp bị lũ cuốn mất tích vào hầm thủy điện La Hiêng 2, đến nay chưa tìm thấy, người mẹ già Bà Bùi Thị Cúc - mẹ anh Nguyễn Thanh Cương (28 tuổi, ngụ xã Xuân Quang  3, huyện Đồng Xuân, Phú Yên) nhiều lần ngất đi tỉnh lại, gào khóc gọi tên con. "Mới hôm trước thằng Cương ở trên núi còn gọi điện về hỏi thăm tôi đã đỡ chưa, sau khi tôi đi khám bệnh bướu cổ từ Sài Gòn về. Vậy mà hôm sau nó bị lũ cuốn vào trong hầm thủy điện. Vợ chồng tôi nghe mà chết điếng", bà nói trong hơi thở đứt đoạn. 

Nước mắt vô vọng tìm kiếm ba công nhân trong dòng lũ - Ảnh 4

Bà Cúc gào khóc gọi tên con trai

Những ngày qua, bà Cúc chẳng còn thiết ăn uống gì. Mỗi buổi chiều về bà cứ ra sau hè, mắt đăm đăm nhìn về hướng núi, thấp thỏm ngóng tin con. Sáng 29/9, anh Nguyễn Hữu Thăng (anh ruột của Cương) từ hiện trường gọi điện về báo tin, đường hầm tối om, sâu hoắm, nước lênh láng không ai vào được, phải chờ máy bơm hút cạn. Nghe vậy, bà Cúc lại bật khóc, cho rằng Cương không chết ngạt thì cũng chết vì đói rét vì đã ba ngày trôi qua.

"Chết nước thường sau ba ngày xác sẽ nổi lên. Hôm nay chắc người ta sẽ tìm thấy, chỉ mong sao thi thể thằng Cương còn nguyên vẹn”, bà Cúc mếu máo khấn vái. Hôm nghe hung tin, ông Nguyễn Long (chồng bà Cúc) vội lê chân gỗ bước thấp bước cao tìm lên tận công trình thủy điện ngóng tin con trai. Ngơ ngơ ngẩn ngẩn đi từ điểm này sang điểm khác, lúc nào miệng ông cũng cầu khẩn trời phật phù hộ cho lực lượng cứu hộ sớm tìm thấy con trai. “Giờ chỉ mong người ta tìm ra nó để đưa về mai táng chứ để lâu ngày trong hầm lạnh, gia đình tôi đau đứt ruột”, ông Long nghẹn ngào.

Theo nhiều người dân sống gần khu vực thủy điện La Hiêng 2, mùa này, nước mưa ở đây rất khó rút nhanh vì là khu vực thượng nguồn giáp ranh tỉnh Gia Lai. Mỗi lần mưa to, nước đổ xuống chảy về Suối Mun, suối Chín Bếp, suối La Hiêng rồi tất cả đổ dồn về đây. Trong biển nước dâng tràn, chuyện sống sót của các nạn nhân là điều không thể. Trong khi đó, suốt ba ngày qua, ông Nguyễn Đức Danh ( xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân), cha của nạn nhân Nguyễn Công Lệnh (26 tuổi) cứ đứng một góc núi lặng nhìn lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm.

Nhà máy thủy điện La Hiêng - nằm trên địa bàn xã vùng cao Phú Mỡ và cách tỉnh lỵ Phú Yên hơn 100 k, về phía tây - do Công ty cổ phần VRG Phú Yên thuộc Tập đoàn cao su Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 18 MW. Nhà máy được khởi công vào tháng 9-2009 và kế hoạch đi vào hoạt động trong năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Riêng đường hầm Nhà máy thủy điện La Hiên 2 có chiều dài 3.636m, được thi công đấu nối hai đầu giáp nhau. Phía bên xảy ra tai nạn đã thông 1.706m, phía bên kia thông 1.863m. Theo chủ đầu tư, chỉ còn khoảng 100m là thông tuyến đường hầm.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Nước mắt vô vọng tìm kiếm ba công nhân trong dòng lũ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chị HuyềnHội nghị Cấp cao ASEAN

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức