`

Ông Đinh Trọng Vỹ: “Tôi hy vọng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ Hành Trình Kết Nối Yêu Thương”

Thứ hai, 08/07/2019 | 16:45 GMT+7

Giữa làng sóng dư luận vẫn đang xôn xao về câu chuyện Hành trình kết nối yêu thương còn nhiều “lập lờ” bất thường trong những ngày sau khi ‘Hành trình kết nối yêu thương’ số 12 được tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng diễn ra, chúng tôi đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Đinh Trọng Vỹ, người sáng lập ‘Hành trình kết nối yêu thương’

Được sáng lập từ năm 2016 đến nay, trải qua 11 số phát sóng, không thể nào không nhắc đến người khai sinh ra chương trình thiện nguyện ý nghĩa Hành trình Kết nối Yêu thương đó là ông Đinh Trọng Vỹ. Đây là chương trình nhân rộng kêu gọi mọi người chung tay đứng lên bảo vệ quyền trẻ em trước những vấn đề các em gặp phải. Tuy nhiên đến số thứ 12 thì chương trình bất ngờ vướn phải vấn đề về việc bảo trợ thông tin truyền thông giữa một số cơ quan báo chí đối với chương trình của ông

Ông Đinh Trọng Vỹ: “Tôi hy vọng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ Hành Trình Kết Nối Yêu Thương” - Ảnh 1

Hành Trình Kết Nối Yêu Thương số 12 ngày 5/7 tại Đà Nẵng

-         Thưa ông, đứng trước sự tấn công dồn dập từ phía dư luận như vậy, ông đang cảm thấy như thế nào ạ?

Thật sự, tôi rất buồn, bởi vì tôi không sống bằng cái nghề này nhưng mà như vậy là thiệt thòi cho hàng triệu người nghèo nếu không có những tổ chức như tôi. Tôi kết nối, cũng không giữ cho mình một đồng nào để trục lợi. Cái tính Nhân văn là chỗ đó vậy mà các cơ quan báo chí lại không ủng hộ, không hiểu rõ câu chuyện nên tôi rất buồn. Các bạn đi hỏi nhà nước hay bất kì một người nào xem, chưa có một tổ chức nào thật thà như của tôi. Tôi khẳng định là đơn vị tôi trắng như một tờ giấy trắng luôn.

Ông Đinh Trọng Vỹ: “Tôi hy vọng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ Hành Trình Kết Nối Yêu Thương” - Ảnh 2

Trao tặng 130 suất học bổng trong đêm Gala Dinner

-         Đối với ông, Hành Trính Kết Nối Yêu Thương là chương trình có ý nghĩa như thế nào ạ?

Với tôi thì đây là một hoạt động nhằm kết nối những tấm lòng, những con người, gửi gắm tình yêu thương của mọi người dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi những đóng góp dù nhỏ cũng tạo nên giá trị lớn. Chính tôi và chương trình vẫn cần lắm những tấm lòng từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân, mạnh thường quân và các nhà hảo tâm tham gia. Đặc biệt rất cần sự ủng hộ của báo chí lan toả yêu thương, cùng đồng hành với chương trình trong từng số phát sóng. Mỗi số như vậy tôi đều bỏ vào đó rất nhiều tâm huyết và kỳ vọng. Chương trình mà tôi tổ chức sẽ một phần giúp ươm mầm giáo dục, bảo trợ các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đặc biệt con em các gia đình khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt đảm bảo được các quyền lợi về trẻ em.

Ông Đinh Trọng Vỹ: “Tôi hy vọng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ Hành Trình Kết Nối Yêu Thương” - Ảnh 3

Ông Đinh Trọng Vỹ trao đổi với PV

-         Vừa qua, một số cơ quan báo chí khẳng định không hề bảo trợ truyền thông cho chương trình Hành Trình Kết Nối yêu thương số 12 tại Đà Nẵng, ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này không?


Tôi đã tổ chức được 11 số cho chương trình này, và hàng trăm chương trình nhỏ. Và đây là chương trình thứ 12. Thì lần này cũng như mấy lần trước thôi, tôi vẫn cứ nghĩ rằng chương trình làm từ thiện, nhiều ý nghĩa thì báo chí chia sẻ.

Chương trình Hành Trình Kết Nối Yêu Thương Việt Nam là một hành trình công khai, là quỹ hoạt động minh bạch, đoàn kết tương thân tương ái trao quà tận tay, từ thiện tận nơi khắp mọi miền đất nước. Với tôi, ai có công góp công, ai có sức góp sức chương trình luôn hoan nghênh chào đón tất cả tấm lòng của mọi người. Mục đích của hành trình là tuyên truyền về 4 Quyền Trẻ em: Quyền được sống – Quyền được phát triển – Quyền được bảo vệ - Quyền được tham gia. Và trong nước cũng không sót một đài báo nào là chưa từng tới quay phim hay đưa tin về chương trình của tôi cả, thấy vậy thì tôi đưa logo ra nói ‘đây là những đơn vị đưa tin về chương trình’. Tôi nghĩ nó sẽ không ảnh hưởng gì đến họ, ngược lại còn có thể xây dựng được uy tín cho chương trình. Như vậy sẽ có nhiều cơ quan, cá nhân tham gia kết nối trao trực tiếp tận tay người cần nhận. Nhưng luật pháp nói đây là sai. Và sau khi báo chí nói thì tôi tháo liền, đó là lỗi của tôi, tôi chưa hiểu rõ luật lệ trong việc này. Tôi hoàn toàn nhận lỗi và không chối cãi trong vấn đề này.

-         Có thông tin cho rằng ở đây có sự khác nhau về tổng giá trị phần quà được trao so với trong thư mời và thông cáo báo chí cùng với con số trên thực tế, ông có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này?

Biên bản xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa

Ban đầu tôi đã cam kết tối thiểu sẽ trao 295 triệu cho trẻ em nghèo TP Đà Nẵng, nhưng nếu không ai cho thì tôi sẽ bỏ tiền túi ra bù vào. Mà giờ có 1 số mạnh thường quân hứa cho thêm nữa nên tôi tăng giá trị lên 926 triệu đồng và 100 sổ bảo hiểm mệnh giá mỗi sổ khám chữa bệnh 60 triệu đồng cho 1 năm.

Tổng là 6 tỉ đồng tiền sổ bảo hiểm như 1 số báo đưa tin. Còn về con số thực tế trong đêm Gala  kết nối doanh nhân chung tay vì cộng đồng ngày 4/7 , chúng tôi đấu giá và quyên góp được 497 triệu đồng nữa . Nên bây giờ tổng số tiền là 1tỷ 423 triệu đồng là tiền mạnh thường quân cam kết với BTC , còn cá nhân tôi bỏ thêm vào 253 triệu nữa là thành 1 tỷ 676 triệu. Còn lại kinh phí tổ chức là các nhà tài trợ truyền thông họ bỏ ra , nhưng vẫn thiếu gần 250 triệu, tôi cũng bỏ tiền túi vào bù . Để trao từ thiện trong đêm ngày 05/7/2019 tại Nhà Hát Trưng Vương TP Đà Nẵng. Trong đó có những hoạt động chính như: trao 100 triệu đồng cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Ung Bướu TP Đà Nẵng; trao 130 suất học bổng mỗi suất 1,5 triệu đồng/ suất cho các quận huyện trên Thành Phố Đà Nẵng; hỗ trợ cho trường Đại Học kinh tế Đà Nẵng 20 triệu đồng tham gia hoạt động tình nguyện xanh; tặng 5 căn nhà tình thương mỗi căn 50 triệu đồng cho các hộ gia đình bị thiệt hại trong các vụ cháy lịch sử vừa qua tại Tỉnh Hà Tỉnh; 2 căn nhà tình thương mỗi căn 30 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng 50 triệu đồng hỗ trợ cho Trung tâm y tế Bệnh viện Hải Lăng Tỉnh Quảng Trị; tặng 51 triệu đồng cho câu lạc bộ thiện nguyện Heo Đất Tỉnh Quảng Trị; tặng 150 triệu đồng trong Giải Bóng Đá Quốc Gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2019; Tặng anh Kiên Ngọc Chiến Thắng gia đình nghèo nhất Trà Vinh 30 triệu đồng; Tặng chị Kim Thị Ngọc Mai nhà nghèo mồ côi ở Trà Vinh 30 triệu đồng; 50 triệu cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Đà Nẵng trong năm 2019; trao 50 triệu đồng cho quỹ hội Chữ Thập Đỏ Trung Ương, trao 700 triệu cho Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2019 với tổng trị giá chương trình trao là 1 tỷ 676  triệu đồng

Hành Trình Kết Nối Yêu Thương số 12 trao quà cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Ung Bướu TP Đà Nẵng ngày 4/7

-         Nếu như vậy, phải chăng số nào thiếu ông cũng sẽ bỏ tiền ra bù? Vậy còn gia đình ông thì sao?

Tôi làm 12 số, trao được 85 tỉ thì tiền tôi bù vào tính đến nay đã là 14 tỉ rồi. Tôi có một công ty hóa chất thu nhập một tháng 600-700 triệu đồng nhưng tôi vẫn phải bán nhà đi ở nhà trọ, bao nhiêu tiền dành làm từ thiện hết.

Tôi cũng đã từng phải đi vay tiền nóng lãi xuất 2 triệu đồng/ngày chỉ vì người ta đấu giá rồi hứa là đưa tiền nhưng sau lại đổi ý không đưa nửa, mà số tiền đó cũng không phải là nhỏ.

-         Sự việc trên xảy ra đã gây không ít ảnh hưởng đến uy tín của ông và của chương trình, vậy sau này ông có để chương trình tiếp tục tiếp diễn nửa không?

Tôi đã suy sụp rất nhiều khi bao tâm huyết của mình đổ vào một chương trình mang đầy tính nhân văn và ý nghĩa như vậy lại bị lên án giữa làn sóng dư luận như hôm nay. Vào ngày 15/7 sắp tới tôi sẽ tổ chức họp báo tại Hà Nội và nếu báo chí không ủng hộ thì có lẽ sẽ rất khó cho tôi và sẽ là sự thiệt thòi lớn cho nhiều người nghèo nửa. Nên tôi chỉ hy vọng sắp tới đây sẽ nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan báo chí, nhà nước và nhiều nhà hảo tâm nửa để chương trình có thể tiếp tục giúp đở nhiều trẻ em và người nghèo, vì đây là chương trình có ý nghĩa mà.

-         Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Trung Hoàng - Mi Oanh

Bạn đang đọc bài viết Ông Đinh Trọng Vỹ: “Tôi hy vọng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ Hành Trình Kết Nối Yêu Thương” tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ông Đinh Trọng VỹHành Trình Kết Nối Yêu Thươngủng hộ

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội