`

Ông Nguyễn Bá Thanh: "Anh em nói vui Hà Nội không vội được đâu..."

Thứ năm, 12/09/2013 | 10:34 GMT+7

Tại buổi làm việc với Tòa án nhân dân tối cao (TAND), ông Nguyễn Bá Thanh đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức buổi công bố kế hoạch, nội dung và chương trình làm việc của Đoàn công tác với Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao.
Sáng nay ngày 11/9, ông Nguyễn Bá Thanh đã dẫn đầu đoàn công tác số 3 làm việc với Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao, về việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 16-KH/BCĐTW ngày 05-8-2013 và Quyết định số 17-QĐ/BCĐTW ngày 06-8-2013 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về việc kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.
Đoàn công tác do ông Nguyễn Bá Thanh dẫn đầu là một trong bảy đoàn công tác được thành lập theo kế hoạch kiểm tra giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố xét xử các vụ án tham nhũng phức tạp của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, đề ra từ hồi đầu tháng 8.
Về phía Ban cán sự đảng TAND tối cao có đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tối cao; đồng chí Nguyễn Sơn, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tối cao và lãnh đạo các đơn vị thuộc TAND tối cao.


Ông Nguyễn Bá Thanh: "Anh em nói vui Hà Nội không vội được đâu..." - Ảnh 1
Ông Nguyễn Bá Thanh dẫn đầu Đoàn công tác số 3 làm việc với Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh, mục đích chính của đợt kiểm tra, giám sát lần này tại các đơn vị thuộc TAND tối cao là nhằm đánh giá những kết quả đạt được, những mặt hạn chế, những khó khăn, vướng mắc trong công tác thụ lý, xét xử các vụ án tham nhũng, nhất là các vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm để tìm biện pháp tháo gỡ, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng tồn đọng, kéo dài. Mặt khác, thông qua kiểm tra, giám sát để phát hiện những sơ hở, thiếu sót về mặt cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến xét xử án tham nhũng để tiếp tục bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện, phục vụ tốt hơn cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Theo ông Thanh, một trong những vướng mắc lớn trong việc truy tố xét xử án tham nhũng là còn thiếu các chế tài cơ sở pháp lý về giám định.

“Hiện nay khâu giám định tư pháp đang tắc vô cùng, các ngành đã gắng rồi nhưng nó vẫn dở dở ương ương, đến bây giờ đôn đốc các cơ quan rất là khó khăn. Nhiều vụ án giám định không biết bao giờ kết thúc, thích thì làm mấy tháng, không thích thì làm năm nọ qua năm kia cũng không ai làm gì được, đây là những sơ hở phải khắc phục”, ông Thanh nói.

Vấn đề trên, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng Tổng bí thư đã kết luận nhưng cuối cùng vẫn chưa chuyển biến và bản thân ông cũng thấy rất sốt ruột.

“Mấy bữa trước thấy kiểu này là tôi oải luôn, kiểu này chắc bay tiêu cả năm 2013. Anh em nói vui Hà Nội không vội được đâu, thôi thì cũng biết thế. Năm 2013 còn mấy tháng nữa làm sao mà làm cho kịp”, ông Thanh nói.

Trong buổi làm việc, ông cũng nhắc đến vấn đề tham nhũng ở Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (gọi tắt là Vifon). Theo ông : “Vụ Vifon dù là nhỏ nhưng tôi thấy không đáng phải kéo dài, gây bức xúc trong dư luận, khiến người dân cảm thấy bị chìm xuồng rồi, do vậy tôi đề nghị đưa vào làm cho dứt điểm”

Ông Nguyễn Bá Thanh cũng đề nghị Ban cán sự đảng TAND tối cao chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, nội dung làm việc với Đoàn công tác theo đúng tiến độ, đạt mục đích, yêu cầu đề ra và đề nghị Đoàn công tác lưu ý trong quá trình triển khai kế hoạch kiểm tra không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ngành Tòa án.

Ban Cán sự Đảng TAND tối cao đã báo cáo về công tác xét xử các vụ án tham nhũng trong thời gian từ ngày 1/1/2011 đến 30/6/2013. Theo đó, toàn ngành TAND đã thụ lý 1055 vụ với 2.232 bị cáo phạm các tội về tham nhũng. Trong đó, thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 677 vụ/1.483 bị cáo; theo thủ tục phúc thẩm 363 vụ/723 bị cáo và theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm 15 vụ/26 bị cáo.

Trong số các vụ án tham nhũng mà Tòa án đã thụ lý thì các tội phạm xảy ra nhiều là: Tội tham ô tài sản (316 vụ/642 bị cáo), tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (138 vụ/370 bị cáo), tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản (111 vụ/190 bị cáo), tội nhận hối lộ (60 vụ/154 bị cáo). Trong số các vụ án tham nhũng mà ngành Tòa án thụ lý, xét xử từ ngày 1/1/2011 đến 30/6/2013, có 19 vụ án Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Tuy nhiên trong quá trình xét xử vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót.

Báo cáo về công tác xét xử các vụ án tham nhũng, TAND Tối cao đề cập tới 10 “đại án” tham nhũng, án kinh tế có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp trong đó có các vụ án như PMU 18, Vinashin, vụ nhận hối lộ tại dự án Đại lộ Đông - Tây, vụ bí thư Thành uỷ Vĩnh Yên…

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng Đoàn công tác số 3 của Ban Chỉ đạo đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức buổi công bố kế hoạch, nội dung và chương trình làm việc của Đoàn công tác với Ban cán sự đảng TAND tối cao.

Theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo, Đoàn công tác số 3 sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát tại Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao. Ngày 12-9-2013, Đoàn sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát với Ban cán sự đảng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

P.V ( Tổng hợp noichinh.vn và TNO)

Nguồn : Tin Mới / ĐSPL


Bạn đang đọc bài viết Ông Nguyễn Bá Thanh: "Anh em nói vui Hà Nội không vội được đâu..." tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Mai vàng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức