`

Phát hiện mộ cổ 350 năm, nghi chứa nhiều vàng bạc

Thứ tư, 11/12/2013 | 13:41 GMT+7

Mới đây, tại Quốc Oai, Hà Nội, trong khi thi công tuyến đường nông thôn mới, một đội thi công và nhiều người dân đã phát hiện ra ngôi mộ cổ nghi chứa nhiều vàng bạc.

Ngay sau khi phát hiện có dấu hiệu bất thường trong quá trình san lấp mặt bằng, người dân đã tiến hành khai quật và phát hiện đó là một ngôi mộ. Theo suy đoán của người dân, ngôi mộ có thâm niên khá lâu đời do lớp gỗ bên ngoài đã bị phân hủy hết chỉ còn lại lớp bên trong. Nhiều người cho rằng, chất liệu của cỗ quan tài được làm từ gỗ mật.

Phát hiện mộ cổ 350 năm, nghi chứa nhiều vàng bạc  - Ảnh 1

Cận cảnh ngôi mộ được khai quật. 

Trao đổi với PV, một người dân có mặt tại hiện trường cho biết, cỗ quan tài đã được khai quật lên cách đây gần một tuần. Tuy nhiên, hiện trạng của quan tài vẫn được giữ nguyên.

Hiện tại, đã có nhân viên của Viện khảo cổ học về hiện trường trực tiếp làm việc, nhưng cỗ quan tài vẫn được giữ nguyên, chưa được mở ra do có 2 dòng họ đang nhận đó là mộ tổ của dòng họ mình và không đồng ý việc tự ý khai quật cỗ quan tài.

Một dòng họ ở Thạch Thất cho rằng, trong gia phả dòng họ của tổ tiên để lại thì khu đất phát hiện mộ cổ là đất thuộc sở hữu của dòng họ trước đây và ngôi mộ đó rất có thể là mộ của một bà chúa, là người trong dòng họ. Nếu đúng như gia phả nói thì ngôi mộ đó đã tồn tại được hơn 350 năm.

Phát hiện mộ cổ 350 năm, nghi chứa nhiều vàng bạc  - Ảnh 2

Phát hiện mộ cổ 350 năm, nghi chứa nhiều vàng bạc  - Ảnh 3

Phát hiện mộ cổ 350 năm, nghi chứa nhiều vàng bạc  - Ảnh 4

Người dân tò mò đến xem ngôi mộ. 

Để giải quyết vụ việc, các cơ quan chức năng đang lên phương án làm giấy cam kết. Nếu trong cỗ quan quách là vàng bạc hay các vật dụng có giá trị thì tất cả sẽ thuộc quyền sở hữu của nhà nước còn nếu trong đó là xương cốt thì sẽ có các biện pháp xét nghiệm để xác minh.

Từ khi được phát hiện, ngôi mộ đã gây được sự chú ý và tò mò của đông đảo người dân địa phương. Đã có rất nhiều người dân ở các xã, huyện khác kéo nhau đến xem, chụp ảnh về ngôi mộ. Trước khi ngôi mộ được mở ra, người dân ở đây đã lập ban thờ thắp hương và dựng lều trại để trông nom cả ngày và đêm.

Hiện các thông tin về ngôi mộ chỉ mang tính suy đoán của người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc này.

Theo Tin Mới/Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện mộ cổ 350 năm, nghi chứa nhiều vàng bạc tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức