`

Phú Đô (Từ Liêm, Hà Nội): Cần xử lý các cơ sở sơn xe gây ô nhiễm môi trường

Thứ sáu, 26/06/2020 | 10:12 GMT+7

Theo phản ánh của người dân sống xung quanh khu vực Công an phường Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội) thì trong thời gian qua, khu dân cư này đã xuất hiện hàng loạt cơ sở sơn ô tô, xe máy xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên khu đất hàng nghìn mét vuông. Người dân bức xúc, PV vào cuộc, nhưng không nhận được bất cứ trả lời nào của lãnh đạo phường.

Trong những đợt nóng đỉnh điểm, trước phản ánh của người dân về mùi hóa chất tổng hợp, môi trường ô nhiễm mà không biết kêu đến ai, chúng tôi đã có mặt tại khu vực trên. Lần theo nguồn gốc phát ra mùi và chúng tôi đã phát hiện những cơ sở sơn - gò - hàn ô tô, xe máy nằm trong ngõ 15A Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Các cơ sở sơn - gò – hàn nằm trong khu đất dự án của ngõ 15A Lê Quang Đạo

Vào vai khách hàng có nhu cầu sơn xe máy tại một cơ sở chuyên sơn - hàn xe máy, quy mô khoảng 500 m2, được quây tôn màu xanh bên ngoài với hàng chục nhân công đang miệt mài làm việc, khi đưa ra đề xuất của mình, những người có mặt cho biết khách có nhu cầu nào về sơn – gò - hàn đều đáp ứng, không chỉ xe máy mà còn có cả ô tô.

Ghi nhận tại hiện trường, chúng tôi thấy những nhóm thợ hàn nhựa tạo ra làn khói trắng kèm mùi khét bay lên. Một nhóm khác đang phun sơn, bụi sơn thừa bay khắp nơi tạo mùi nồng nặc mà không có bất kỳ phương pháp che chắn nào, khiến những người xung quanh thấy choáng váng đầu óc. Mặc dù mùi sơn tác động đến sức khỏe con người là thế nhưng toàn bộ nhân công ở đây thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với hóa chất nguy hại đều không được trang bị bảo hộ lao động như khẩu trang, kính bảo hộ hay găng tay…

Một góc cơ sở sơn xe máy hoàn tòan thủ công, không có biện pháp bảo vệ môi trường và ATLĐ

Cũng theo thông tin phóng viên thu thập được, cơ sở sơn – hàn này hoạt động từ 8h – 19h với hàng trăm lượt xe ra vào, chủ yếu là từ các cửa hàng mua bán xe cũ cần tân trang lại như: chợ xe Chùa Hà, Trung Văn, Mỹ Đình, Cầu Diễn…

Vì phần lớn khách hàng ở đây đều quen biết nên cơ sở này hoạt động rầm rộ bên trong nhưng không thường xuyên mở cửa. Theo ông Hải - chủ cơ sở thì giá sơn hoàn thiện mỗi chiếc xe máy dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tùy theo mức độ mỗi chiếc xe cũng như sự hư hỏng của xe cần tân trang.

Như vậy có thể thấy mỗi ngày thu nhập của các cơ sở ở đây là một con số không hề nhỏ tuy nhiên bên cạnh lợi nhuận thì đồng nghĩa với đó là sự phớt lờ về các quy định bắt buộc về bảo vệ môi trường sống đối với người dân xung quanh.

Cổng vào cơ sở sơn – hàn xe máy nhìn đơn giản nhưng bên trong hoạt động rầm rộ

Trái ngược với các cơ sở sơn xe máy có phần đơn giản thì cửa ra vào của các gara sơn sửa xe ô tô luôn được mở rộng và được làm kiên cố. Bên trong là hàng chục chiếc ô tô với đủ nhãn hiệu đang được nhân công của Gara sơn sửa liên tục gây ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí…

Những chiếc xe ôtô được sơn xong đang phơi khô chờ bàn giao cho khách hàng

Để làm rõ tính pháp lý của các cơ sở trên cũng như việc quản lý đất đai trên địa bàn, PV đã liên hệ với lãnh đạo UBND phường Phú Đô nhưng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào.

Để đảm bảo an toàn cho môi trường và an toàn người dân xung quanh khu vực số 15A Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; thiết nghĩ cơ quan, ban ngành quận Nam Từ Liêm cần nhanh chóng kiểm tra xử lý kịp thời và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Chúng tôi tiếp tục thông tin với bạn đọc

Hoàng Lai/SK&PL

Bạn đang đọc bài viết Phú Đô (Từ Liêm, Hà Nội): Cần xử lý các cơ sở sơn xe gây ô nhiễm môi trường tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội