`

Phương án tối ưu nhất cho dự án "khủng" cầu Tân Vũ - Lập Huyện?

Thứ sáu, 18/10/2013 | 15:54 GMT+7

(ĐSPL) - Phương án tối ưu cho cầu Tân Vũ là làm 1 cầu dẫn có chiều rộng 32m cho 8 làn xe, hoặc 02 cầu riêng biệt mỗi cầu 4 làn xe đi và về (cả hai phương án trên đều có tổng mức đầu tư là 640 tỷ đồng). Lãnh đạo công ty Sơn Trường chia sẻ.

Dự án đầu tư xây dựng cầu, đường ôtô Tân Vũ, Lạch Huyện, nối từ Đình Vũ ra đảo Cát Hải đã được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư 11.849 tỉ đồng.

Thế nhưng, có một cây cầu duy nhất bắc từ đất liền ra đảo chỉ rộng có 16m và cao tới 21 m so với mặt nước thì quả là rất lạ, vì khi đến nhận hàng tại cảng Hải Phòng người ta luôn canh cánh lo tắc đường. Bởi năm 2011 khi cảng Hải Phòng chỉ mới đạt được mốc 40 triệu tấn mà đã bị ùn tắc đến khổ sở trong khi gần 10km cảng với nhiều con đường. Vậy theo quy hoạch đến năm 2025 cảng Lạch Huyện sẽ đón nhận 68,3 triệu tấn hàng thì cần bao nhiêu cây cầu 16m như trên? Nhưng có một vấn đề quan trọng hơn cả là sự đảm bảo giao thông thông suốt cho cảng Lạch Huyện trong mọi tình huống.

Tại sao lại đặt vấn đề này lên hàng đầu? Vì chúng ta xây dựng quy mô cảng Lạch Huyện quá lớn, trên một hòn đảo Cát Hải, cầu Tân Vũ được coi là huyết mạch "độc đạo" người có quyền quyết định đầu tư có tầm nhìn xa trông rộng thì phải đặt một câu hỏi: Giả định trường hợp cầu Tân Vũ bị sự cố thì cảng Lạch Huyện sẽ ra sao? Câu trả lời này không có sự lựa chọn nào khác là "đóng cửa". Còn "đóng cửa" bao lâu thì khó mà biết được, mà người Hải Phòng ai cũng biết cầu Bính chỉ có 1 va chạm của một tàu đang sửa chữa gần đó bị gió bão trôi va vào mà cầu bị "rào" để sửa chữa 28 tháng với kinh phí gần 200 tỷ đồng.

Vì vậy với vị trí duy nhất đảm bảo giao thông cho cảng Lạch Huyện cầu Tân Vũ có vai trò quan trọng về an ninh kinh tế và an ninh quốc phòng cần phải được xem xét đặc biệt ở cầu Tân Vũ.

Dự án cầu Tân Vũ - Lạch Huyện được đầu tư với số vốn lên tới 11.849 tỷ đồng nhưng lại không hợp lý gây lãng phí với hàng loạt các vấn đề sau:

Như là không lợi dụng triệt để lợi thế của tự nhiên là luồng Nam Triệu đã bị "bỏ" từ khi có kênh Hà Nam, lượng tàu thuyền vào cảng Hải Phòng theo cửa Lạch Huyện, đi theo hướng này có kinh phí nạo vét nhỏ nhất và an toàn hơn vì ít sóng gió mà cự ly vận tải giữa 2 luồng Nam Triệu và Lạch Huyện là bằng nhau. Đây là một lợi thế cực kỳ quan trọng khi thiết kế cầu Tân Vũ để giảm kinh phí đầu tư. Có lẽ là một trường hợp quá độc đáo và hy hữu chỉ có được ở cầu Tân Vũ mà không thể có bất cứ một nơi nào trong cả nước.

Phương án tối ưu nhất cho dự án "khủng" cầu Tân Vũ - Lập Huyện? - Ảnh 1
Bản vẽ 3D cầu Tân Vũ

Từ một lợi thế "có 1 không 2" như trên mà tại sao chúng ta lại không thiết kế cầu Tân Vũ - Lạch Huyện theo dạng "cầu dẫn"? Năm 2011 chúng tôi may mắn được thi công cảng Cái Lân do người Mỹ là chủ đầu tư và công ty ABAM (Mỹ) thiết kế. Như đoạn cầu dẫn của cảng SSIT (của Mỹ tại Cái Mép - Thị Vải) có chiều rộng lên tới 18m rất phù hợp khi đưa loại cầu này vào Tân Vũ. "Được "giác ngộ" qua cầu dẫn của SSIT đã giúp chúng tôi gửi đơn trình Chính phủ đề xuất thay đổi thiết kế cầu Tân Vũ để giảm dưới 1.000 tỷ đồng. Nếu bản thiết kế này được chấp thuận thì chúng ta hoàn toàn sử dụng vật tư sẵn có trong nước với thiết kế bê tông đúc sẵn lắp ghép, rất đơn giản làm cho thi công rất nhanh và nếu có sự cố hỏng cầu trong mọi tình huống. Có thể coi đây là chiếc chìa khóa vạn năng giải quyết tất cả các vấn đề cho cầu độc đạo Tân Vũ để thực hiện nhiệm vụ thông suốt giao thông cho cảng Lạch Huyện một cách bền vững nhất.", lãnh đạo công ty Sơn Trường tâm sự.

Một vấn đề phát sinh tiếp theo trong bản vẽ của cầu Tân Vũ là: 10.190 m đường dẫn 2 đầu + 2940 m cầu dẫn chạy qua khu công nghiệp Nam Đình Vũ có cao độ từ +10,5m đến + 13,4m và 2.500m cầu qua cửa Nam Triệu (vị trí có thông thủy là 2.500 m)? Tại sao Bộ GTVT không chọn phương án hạn chế tới mức thấp nhất chiều dài cầu để hạ tổng mức đầu tư? Với khoảng thông thủy 2.500m thừa sức để có một độ dốc nằm trong giới hạn tiêu chuẩn mà Bộ Xây dựng khuyến cáo vừa đảm bảo độ thông thuyền 2 x (100x12)m, vừa có mức đầu tư thấp nhất. Tất nhiên khi hạn chế chiều dài của cầu thì dự án đường nội địa phải nối dài thêm ra tới 2 mép cầu - 2 dự án này có 2 nguồn vốn khác nhau: một là vốn vay của ngân hàng và một là nguồn vốn ODA. Việc hạn chế sử dụng vốn vay ODA là một sự lựa chọn thông minh nhất. Ở đây những dự án lại chọn phương án tăng chi phí vốn ODA, cho nên chúng tôi cho đây là một sự lãng phí không cần thiết cần phải được xem xét lại.

Đâu là phương án tối ưu?

Từ các nội dung được nêu ở phần trên, Công ty Sơn Trường đã đề xuất phương án thay đổi thiết kế cầu Tân Vũ theo kiểu "cầu dẫn", lấy thiết kế của cầu dẫn cảng SSIT Cái Mép - Thị Vải do công ty tư vấn ABAM (Mỹ) thiết kế áp dụng cho cầu Tân Vũ.

Trao đổi với PV, lãnh đạo công ty Sơn Trường bày tỏ: "Về chủ quan, chúng tôi cho rằng, các thông số kỹ thuật của thiết kế này thỏa mãn cầu Tân Vũ - Lạch Huyện. Nếu có ai nghi ngờ xin liên hệ với chúng tôi để được cung cấp chi tiết bản thiết kế này. Ngoài ra, các yếu tố kỹ thuật khác như: Cao độ mặt cầu +6m (hệ cao độ Hải Đồ của cảng Lạch Huyện +5,5m, cảng Đình Vũ là +4,5m, khu CN Nam Đình Vũ là +5 - 5,5m). Với cao độ này thích ứng với mọi biến động của thời tiết. Do mật độ cọc D800 dày (10mx7m) sẽ ảnh hưởng tới dòng chảy là 8% nếu đem so với quy hoạch của Khu CN Nam Đình Vũ người ta dự kiến lấp 1/2 dòng chảy của cửa Nam Triệu thì 8% là con số quá nhỏ coi như được chấp thuận. Tương tự độ ảnh hưởng tác động của sa bồi cũng không đáng kể. Theo bản đồ khảo sát thì vị trí cao độ của 2 đầu cầu theo phương án đề xuất của chúng tôi tương đương với cao độ đất liền kề nên không có hạng mục cầu dẫn và đường dẫn và phạm vi kinh phí cho cầu Tân Vũ chỉ được tính trong phạm vi thông thủy tức 2.500m."

Từ các yếu tố kỹ thuật được phân tích nêu trên, tổng mức đầu tư cho cầu Tân Vũ - Lạch Huyện được tính bằng Tổng diện tích toàn cầu x Suất vốn đầu tư (suất đầu tư ở đây được hiểu bao gồm chi phí xây lắp và các chi phí khác). Vậy tổng kinh phí thi công sẽ là: Căn cứ vào đơn giá thi công dạng cầu tương tự năm 2011 và đơn giá hiện nay thì suất vốn đầu tư cho loại cầu này mà nhà thầu Sơn Trường nhận thi công sẽ là 8 triệu đồng/m2. Chiều rộng cầu là 16 m, theo Bộ GTVT độ dài 2.500 m, thì tổng kinh phí sẽ = 2.500mx16mx8.000.000triệu/m2= 320 tỷ đồng. Con số trên là không có sự nhầm lẫn nên các bạn không nên nghi ngờ và nếu có vượt Sơn Trường xin chịu bù đủ.

“Do đó, phương án tối ưu cho cầu Tân Vũ mà chúng tôi đề xuất là: làm 01 cầu dẫn có chiều rộng 32m cho 8 làn xe, hoặc 02 cầu riêng biệt mỗi cầu 4 làn xe đi và về (cả hai phương án trên đều có tổng mức đầu tư là 640 tỷ đồng)”, lãnh đạo công ty Sơn Trường nói.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Phương án tối ưu nhất cho dự án "khủng" cầu Tân Vũ - Lập Huyện? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức