`

Cần làm rõ liên minh "ma quỷ" chặt chém khách du lịch tại TP. Vũng Tàu (Bài 3)

Thứ tư, 31/07/2019 | 14:44 GMT+7

(ĐS&PL) Ngay sau khi Báo Đời sống & Pháp luật đăng loạt bài liên quan đến quán ăn Hai Cây Bàng có hành vi “chặt chém” khách du lịch tại TP. Vũng Tàu, Tòa soạn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến phản ánh về những sai phạm của cơ sở kinh doanh này.

Phiếu tạm tính không rõ thông tin, bà chủ của quán ăn Hai Cây Bàng thu tiền ăn của khách nhưng lại không dám nói họ tên thật vì sợ trách nhiệm?

Liên quan đến sự việc trên, sáng ngày 1/8, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Vũng Tàu đã vào cuộc kiểm tra và xử phạt cơ sở này. Tuy nhiên, một số vấn đề mà bạn đọc và đông đảo dư luận quan tâm vẫn chưa được Đoàn kiểm tra làm rõ và giải quyết dứt điểm.

Phẫn nộ của dư luận về hành vi “chặt chém” khách vô nhân đạo

Như chúng tôi đã đề cập trong những bài viết trước, quán ăn Hai Cây Bàng có địa chỉ tại 123 đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, có hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống với nhiều hình thức mập mờ, “chặt chém” khách du lịch. Không những thế, nhiều thông tin mà PV thu thập được còn cho thấy cơ sở này hoạt động theo kiểu "liên minh" từ xe ôm, Taxi, dân cò, đến những đối tượng “bảo kê” khép kín rất tinh vi nhằm tính giá dịch vụ ăn uống “trên trời” và hành xử với khách hàng theo lối “côn đồ”. Về nội dung này, ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch phường Thắng Tam cũng đã xác nhận với PV đã nắm được thông tin.

Không những thế, cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng đã tự nghĩ ra một loại giấy tờ thanh toán lạ có tên "phiếu tạm tính" có hình thức và nội dung như một tờ giấy lộn, không có thông tin, địa chỉ; thậm chí người nhận tiền cũng cố tình giấu tên thật để lừa dối khách hàng, né tránh sự kiểm soát của cơ quan thuế và những trách nhiệm có liên quan.

Khách hàng tố cáo hành vi "chặt chém" khách du lịch của nhà hàng Hai Cây Bàng

Khi bị PV Báo Đời sống & Pháp luật phanh phui làm rõ bản chất vụ việc, thay vì có thái độ cầu thị tiếp thu để khắc phục thì những người trong nhà hàng này đã có những phản ứng rất tiêu cực như đe dọa, khiêu khích, gây sức ép, cản trở PV tác nghiệp đúng pháp luật, chống đối không chấp hành sự chỉ đạo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Ngay cả, quy định của UBND TP.Vũng Tàu đã yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh phải có văn hóa, tư vấn giải thích rõ những thông tin liên quan đến dịch vụ cho khách hàng. Đặc biệt phải công khai đường dây nóng của lãnh đạo phường, Công an phường và đường dây nóng về dịch vụ du lịch của Thành phố...đã được họ giấu kín để gây khó khăn cho khách trong việc phản ánh thông tin. Tuy nhiên, không chỉ nhà hàng Hai Cây Bàng mà nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu vẫn ngang nhiên coi thường không chấp hành.

Dư luận vẫn băn khoăn về cách giải thích của cơ quan chức năng TP. Vũng Tàu khi cho rằng giá cả phù hợp là giá dưới khung giá do cơ sở kinh doanh đã đăng ký với Phòng Tài chính thành phố. Vậy thì những loại hải sản ở những cơ sở kinh doanh dù có chất lượng rất kém nhưng nếu họ chủ động bán giá dưới khung đã đăng ký thì họ vẫn được các cơ quan chức năng ở thành phố chấp nhận? Và khách hàng không có quyền lên tiếng khi chất lượng hải sản, đồ ăn không đảm bảo, quyền lợi của họ bị xâm phạm hay thái độ phục vụ không phù hợp với giá cả?

Sau gần 3 giờ đồng hồ với sự vào cuộc của các Công an, chính quyền địa phương và cơ quan liên ngành thành phố Vũng Tàu thì tờ giấy thanh toán tiền của khách hàng vẫn vô giá trị, ngoài sự thay đổi duy nhất là trả lại đúng tên cho bà chủ cơ sở kinh doanh

Dư luận và bạn đọc cũng đặt ra nghi vấn mức thuế khoán mà Cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng đã kê khai 6 triệu đồng/tháng là chưa thực sự phù hợp với mức doanh thu của nhà hàng này.

Nếu phạt lấy lệ cho tồn tại, sai phạm sẽ lại tiếp diễn

Tình trạng cơ sở kinh doanh “chặt chém” khách du lịch xảy ra tại TP. Vũng Tàu dù đã được các lực lượng chức năng quyết tâm “quét sạch” nhưng sự việc vẫn lặp đi lặp lại nhiều năm nay, gây bức xúc cho dư luận và giảm sút niềm tin của nhân dân về những quyết tâm trên giấy.

Nguyên nhân của thực trạng trên, đã được nhiều chuyên gia cho rằng công tác xử lý chưa nghiêm, quản lý còn lỏng lẻo. Chính vì vậy, dư luận trông đợi sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng trên thực tế. Cụ thể, xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật để đủ sức răn đe thông qua một loạt những sai phạm của Quán ăn Hai Cây Bàng mà PV Báo Đời sống & Pháp luật chỉ ra, người sai phạm đã thừa nhận.

Những hành vi như côn đồ xảy ra tại quán ăn Hai Cây Bàng đối với du khách và PV dám lên tiếng vạch trần "liên minh ma quỷ" chặt chém khách du lịch

Trên cơ sở những phản ánh của Báo Đời sống  & Pháp luật, sáng ngày 01/8, Đoàn kiểm tra Liên ngành của TP Vũng Tàu do ông Trần Bá Việt – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP Vũng Tàu, làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với một số vi phạm đang tồn tại của nhà hàng Hai Cây Bàng.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Bá Việt, Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP.Vũng Tàu cho biết, nội dung báo chí phản ánh về nhà hàng Hai Cây Bàng là có thật, ví dụ như: Biển quảng cáo không rõ ràng; hóa đơn tạm tính không ghi tên và địa chỉ; nhà hàng kinh doanh mất vệ sinh an toàn thực phẩm; PCCC không đảm bảo; giá cao, số lượng không đúng với thực tế của quán khác…Qua làm việc, đoàn ghi nhận biển quảng cáo của nhà hàng không thể hiện đầy đủ thông tin địa chỉ, số điện thoại. Còn những nội dung khác thì thời điểm kiểm tra không phát hiện sai phạm.

Sau khi tiến hành làm việc cụ thể, Đoàn đã lập biên bản vụ việc, lập biên bản vi phạm hành chính vì quán đã có hành vi không thể hiện đầy đủ biển hiệu, địa chỉ, số điện thoại. "Với lỗi vi phạm này, nhà hàng Hai Cây Bàng có thể bị xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng", một thành viên trong Đoàn kiểm tra cho biết.

Đội Kiểm tra liên ngành 814 TP.Vũng Tàu làm việc với nhà hàng Hai Cây Bàng, sau phản ánh của Báo Đời sống & Pháp luật 

Như vậy, ngay cả hành vi cố ý lập chứng từ thanh toán không đúng quy định, cung cấp thông tin về chủ cơ sở không trung thực nhằm lừa dối khách hàng, có dấu hiệu của việc gian lận kê khai thuế...Đoàn kiểm tra cũng không phát hiện ra, mặc dù trước đó vào chiều ngày 30/7, ông Trương Thế Hải, Phó chủ tịch UBND phường Thắng Tam và ông Võ Quý Khanh, Phó Phòng Văn hóa thành phố Vũng Tàu, bà Nguyễn Thị Phụng, cán bộ phụ trách kinh doanh của phường Thắng Tam và đại úy Bùi Văn Cường đại diện Công an phường Thắng Tam là người trực tiếp chứng kiến quá trình giải quyết sự việc với các bên có liên quan, người sai phạm cũng đã thừa nhận và được PV ghi nhận đầy đủ.

Không chỉ có vậy, theo một nguồn tin riêng của Báo, thì chủ của nhà hàng Hai Cây Bàng là bà Trần Thị Anh Thư trước đây đã từng là chủ của 2 cơ sở kinh doanh khác cũng gây ra nhiều “tai tiếng” tại TP.Vũng Tàu, từng 7 lần bị cơ quan chức năng kiểm tra. Mặc khác, tính đến hết Quý 2/2019, quán ăn Hai Cây Bàng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế với tổng số tiền lên đến 18 triệu đồng.

Từ diễn biến vụ việc trên, dư luận không khỏi đặt ra những câu hỏi về trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng ở TP. Vũng Tàu và một số cán bộ quản lý trực tiếp của phường Thắng Tam, khi để những vụ việc “tai tiếng” kéo dài, lặp đi lặp lại gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín và hình ảnh của Thành phố du lịch hàng đầu Việt Nam. Cùng với đó, là những băn khoăn về việc có hay không sự tiêu cực, lợi ích nhóm và những thế lực ngầm đứng đằng sau “bảo kê” cho những sai phạm của một số đơn vị trên địa bàn phường Thắng Tam?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến tiếp theo.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Cần làm rõ liên minh "ma quỷ" chặt chém khách du lịch tại TP. Vũng Tàu (Bài 3) tại chuyên mục Quyền lợi tiêu dùng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Cần làm rõliên minh \"ma quỷ\"chặt chémkhách du lịchVũng TàuHai Cây BàngThắng Tamtiêu cựcbảo kêcông anquản lýpháp luật
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội