Quảng Ngãi: Phát huy vai trò của Sinh Vật Cảnh trong xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh

Thứ bảy, 15/06/2019 | 08:21 GMT+7

(ĐS&PL) Nhân kỷ niệm 30 năm tái thành lập tỉnh Quảng Ngãi (01/7/1989 – 01/7/2019), UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, kinh tế và xã hội, trong đó có Triển lãm Sinh Vật Cảnh tỉnh Quảng Ngãi mở rộng năm 2019 từ ngày 15 – 22/6/2019.

Triển lãm Sinh Vật Cảnh lần này có quy mô với sự tham gia của 22 tỉnh/thành phố trong cả nước đã hội tụ hàng ngàn tác phẩm: Cây, Hoa, Đá, Chim, Gỗ lũa nghệ thuật, Tranh tượng dân gian…tiêu biểu đặc sắc của vùng đất Quảng Ngãi giàu bản sắc văn hóa dân tộc và nhiều tỉnh thành khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, còn diễn ra cuộc gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn Quảng Ngãi với các tỉnh thành phố về dự Triển lãm nhằm tăng cường giao lưu liên kết, trao đổi kinh nghiệm, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu, hình ảnh Sinh Vật Cảnh của cả nước nói chung, của Quảng Ngãi nói riêng.

Đây là sự kiện góp phần thiết thực kỷ niệm 30 năm tái thành lập tỉnh Quảng Ngãi; 60 năm ngày Bác Hồ phát động Tết Trồng cây; 30 năm ngày Truyền thống Sinh Vật Cảnh Việt Nam và chào mừng những ngày lễ lớn của Đất nước trong năm 2019.

Như chúng ta đã biết, ngày 12/4/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52 chính thức công nhận hoạt động sản xuất, kinh doanh Sinh Vật Cảnh là một trong 7 ngành nghề phát triển nông thôn quan trọng.

Đây là kết quả của quá trình xây dựng và trưởng thành của Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam sau 30 năm, trong đó có những đóng góp của Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày nay, Sinh Vật Cảnh không chỉ là một nét nét đẹp văn hóa có truyền thống lâu đời của ông cha mà là một ngành kinh tế sinh thái có vị trí quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. Sinh Vật Cảnh không chỉ là giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, kiến tạo những không gian văn hóa mà thông qua các hoạt động Sinh Vật Cảnh còn góp phần hun đúc tinh thần dân tộc, củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ta…

Và đến hôm nay, chúng ta mới nhận ra những giá trị đó cũng chính là mục tiêu, ý nghĩa của Phong trào Tết trồng cây do Bác Hồ phát động 60 năm về nước. Đó là “làm cho phong cảnh nước ta ngày càng tươi đẹp”, “làm cho đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ta ngày càng được cải thiện…”.

Từ lời dạy của Người, phong trào trồng cây, gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc luôn được toàn Đảng, toàn dân ta ra sức hưởng ứng bằng nhiều hành động cụ thể. Tấm gương sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên, tư tưởng, triết lý sống tiến bộ về bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái và tài nguyên thiên nhiên để phát triển bền vững của Người đã trở thành kim chỉ Nam hành động đúng đắn cho các thế hệ hôm nay và mãi mãi mai sau.

Để góp phần đưa những tư tưởng của Người qua Tết trồng cây lan tỏa những giá trị thiết thực trong cộng đồng, hơn 20 nhà cách mạng tiền bối đã trình bày với Đảng và Nhà nước về việc thành lập Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam ngày 13/05/1989.

Ông Trần Công Cảnh, Phó chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam

Để tổ chức Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh tỉnh Quảng Ngãi phát triển nhanh và bền vững hơn, Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Quảng Ngãi cần tập trung làm tốt một số nội dung sau:

Thứ nhất, Tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành các cấp trong tỉnh để triển khai có hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ về phương hướng phát triển Sinh Vật Cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao; Hội cần chủ động phối hợp cùng Ngành Nông nghiệp triển khai có hiệu quả Nghị quyết liên tịch về phối hợp nhiệm vụ công tác giữa Bộ Nông nghiệp với Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam trong việc Phát triển Sinh Vật Cảnh trong quá trình xây dựng Nông thôn mới và tái cấu trúc ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Thứ hai, Tập trung đi sâu đầu tư và phát triển những lĩnh vực Sinh Vật Cảnh mà Quảng Ngãi có lợi thế phát triển vượt trội so với các tỉnh bạn, Hội lấy hoạt động phát triển kinh tế Sinh Vật Cảnh làm động lực để phát triển tổ chức Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh…

Thứ ba, Xây dựng những mô hình phát triển Sinh Vật Cảnh hiệu quả gắn với nhiệm vụ kinh tế, xã hội, văn hóa của địa phương, Sinh Vật Cảnh…Đặc biệt gắn với nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh, gắn với việc phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Đưa Sinh Vật Cảnh vào các cơ sở thờ tự tôn giáo tín ngưỡng, các danh thắng di tích lịch sử để tôn tạo cảnh quan và thu hút du lịch.

Thứ tư, Tăng cường hoạt động tuyên truyền tôn chỉ mục đích điều lệ Hội, mở rộng việc kết nạp Hội viên, mở rộng các hoạt động giao lưu, xúc tiến thương mại và liên kết để nâng cao chuỗi giá trị gia tăng của các sản phẩm Sinh Vật Cảnh.

Thứ năm, Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, chủ động phối hợp với các ngành các cấp xây dựng các đề án phát triển các mặt hàng Sinh Vật Cảnh có lợi thế để trình các cấp chính quyền phê duyệt ban hành một số cơ chế chính sách ưu tiên phát triển.

Nhân dịp này, những người làm công tác Sinh Vật Cảnh của tỉnh Quảng Ngãi và nhiều tỉnh thành miền Trung Tây Nguyên xin được bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Tỉnh ủy, UBND và các sở ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo và tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Triển lãm Sinh Vật Cảnh tỉnh Quảng Ngãi mở rộng năm 2019. Chúng ta bày tỏ niềm tin tưởng sâu sắc, trong thời gian tới Sinh Vật Cảnh tỉnh Quảng Ngãi sẽ có bước phát triển mới và đóng góp tích cực hơn nữa trong chương trình xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh.

Trần Công Cảnh
Phó chủ tịch Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam

Theo Sức Khỏe 365

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Phát huy vai trò của Sinh Vật Cảnh trong xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh tại chuyên mục Quyền lợi tiêu dùng của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội