Tham gia thi tay nghề Thế giới: Tích cực huấn luyện theo chuẩn Quốc tế

Thứ năm, 16/05/2019 | 06:36 GMT+7

(ĐS&PL) Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 45 diễn ra tại Kazan, Liên bang Nga vào tháng 9/2019. Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi với 19 nghề, trong đó Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội có 4 thí sinh sẽ tham gia. Thầy trò nhà trường đang tích cực huấn luyện theo chuẩn Quốc tế.

Bốn thí sinh của trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội sẽ dự thi 3 nghề, trong đó nghề Cơ điện tử là thi đội, có 2 thí sinh được Công ty Samsung tài trợ huấn luyện tại Hàn Quốc; nghề phay CNC có 1 thí sinh được Công ty Denso (Nhật Bản) tài trợ huấn luyện; nghề lắp đặt điện có 1 thí sinh, đang được các chuyên gia của trường trực tiếp huấn luyện. Đây là lần thứ 2 Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội có thí sinh tham gia Kỳ thi tay nghề Thế giới.

Tại phòng huấn luyện của nhà trường, em Nguyễn Văn Minh, thí sinh sẽ tham gia thi nghề Lắp đặt điện tỏ ra khá tự tin khi thao tác thực hành các kỹ năng phần cứng. Em cho biết, lúc đầu cũng lo lắng,  vì đây là sân chơi quốc tế có lẽ sẽ có nhiều kỹ năng, tiêu chuẩn mà mình chưa hề biết. Tuy nhiên qua thời gian huấn luyện của chuyên gia cũng chính là Trưởng phòng Khoa học và hợp tác quốc tế của nhà trường, Minh tự tin dần vì về cơ bản những kiến thức và kỹ năng mang tính chuẩn Quốc tế đó em đã được học trong trường. Nay chủ yếu là rèn luyện cho thành thục và nâng cao độ chính xác, học những kỹ năng để đảm bảo chuẩn theo quy định của Ban tổ chức Kỳ thi.

Sinh viên Nguyễn Văn Minh (trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội)  rèn luyện kỹ năng lăp đặt điện để tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45, năm 2019

Thầy Nguyễn Quang Huy, Trưởng phòng Khoa học và hợp tác quốc tế của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: Lĩnh vực đào tạo của trường được cập nhật mới nhất theo tiêu chuẩn công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu sản xuất. Các tiêu chuẩn áp dụng vào đề  vào đề thi Tay nghề thế giới cũng áp dụng trong lĩnh vực công nghiệp, do đó các em bắt nhịp khá nhanh khi được huấn luyện.

Nghề Lắp đặt điện liên quan đến lĩnh vực điều khiển tự động hóa tại các tòa nhà thông minh, các ngôi nhà thông minh. Việc huấn luyện liên quan đến các kỹ năng phân tích, thiết kế, kỹ năng lắp đặt, lập trình của tòa nhà thông minh... Các em phải tập đồng đều các phần để đảm bảo làm bài thi tốt nhất. Ngoài ra, các em phải được huấn luyện cả về thể lực, chủ yếu là các bài tập về hô hấp và cơ bắp, chạy điền kinh, chống đẩy, vì  nghề lắp đặt điện có thời gian làm bài lên tới 22 giờ trong vòng 4 ngày.

Được biết, tại Kỳ thi tay nghề Thế giới năm 2017 Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội có hai em tham gia ở hai nghề lắp đặt điện và điều khiển công nghiệp. Cả hai em đều đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc, trong đó thí sinh nghề điều khiển công nghiệp đạt thứ hạng 8 thế giới, thí sinh tham gia nghề lắp đặt điện đạt thứ hạng 17 thế giới. Thí sinh của Trường cũng từng đoạt Huy chương Vàng thi tay nghề ASEAN và thi tay nghề Quốc gia.

An Luých/Sức Khỏe 365

Tin tài trợ
thi tay nghề Thế giớihuấn luyệnchuẩn Quốc tế

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội