`

Xá Nam Sơn (TP. Bắc Ninh): Đáp ứng các yêu cầu thành lập phường đạt chuẩn văn minh đô thị

Thứ năm, 16/05/2019 | 06:28 GMT+7

(ĐS&PL) Nam Sơn là xã nằm ở phía Tây Nam của thành phố Bắc Ninh, được biết đến là một “vùng đất địa linh nhân kiệt” của xứ Kinh Bắc cổ kính. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung của thành phố Bắc Ninh và lợi thế các khu công nghiệp đóng trên địa bàn, kinh tế - xã hội xã Nam Sơn có sự phát triển mạnh mẽ và đúng hướng.

Với chương trình xây dựng Nông thôn mới, hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông, văn hóa-xã hội đã được đầu tư đồng bộ và cải thiện rõ rệt, góp phần đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá, đáp ứng tiêu chuẩn đô thị. Sau một chặng đường dài đầy nỗ lực, Nam Sơn hôm nay như đang khoác trên mình chiếc áo mới nhiều màu sắc…

Gặp gỡ và trao đổi với những người dân bản địa vốn gắn bó, sinh sống và làm ăn trên mảnh đất Nam Sơn từ bao đời, chúng tôi có dịp được nghe kể về quãng thời gian trước kia của một làng quê nghèo thuần nông cùng sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính quyền và người dân để có được diện mạo như bây giờ.

Trụ sở UBND xã Nam Sơn

Nam Sơn hôm nay khác lạ hơn, ai cũng có thể cảm nhận về sự đổi thay đó, một xã thuần nông giờ đã được khoác lên mình màu áo mới với những tuyến đường trải nhựa, bê tông hóa, có chợ, trường học, nhà văn hoá bề thế… Không chỉ có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, trong phát triển kinh tế – xã hội, người dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

Đó chính là thành quả của sự cố gắng triển khai các chính sách của trung ương, thành phố, khối đoàn kết giữa nhân dân và hệ thống Đảng,chính quyền và các đoàn thể chính trị đã phát huy hiệu quả trong công cuộc xây dựng và phát triển xã Nam Sơn ngày càng văn minh, giàu đẹp hơn.

Năm 2018, là năm thứ 3 xã Nam Sơn triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2015 - 2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Đồng thời cũng là năm thực hiện chủ đề công tác “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ; nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị”; Triển khai thực hiện 5 quyết tâm chính trị và 16 mục tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của thành phố.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát của HĐND, UBND xã Nam Sơn đã tập trung tổ chức thực hiện phấn đấu hoàn thành nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo kế hoạch đã đề ra. Kinh tế tiếp tục có bước phát triển với tổng giá trị sản xuất toàn xã đạt 13.088,9 tỷ đồng, tăng 14,19% so với năm 2017.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng khu vực thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ lệ cao, giảm tỷ trọng kinh tế nông nghiệp. Với đặc điểm địa lý, phía Đông giáp với KCN Quế Võ, phía Tây giáp với KCN Khắc Niệm và có điểm du lịch tâm linh chùa Dạm, hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn xã tiếp tục phát triển cả về quy mô và chất lượng, từng bước đi vào hoạt động ổn định với tổng giá trị sản xuất năm 2018 đạt 1.439,8 tỷ đồng, chiếm 11%, tăng 15,3% so với năm 2017. Sản xuất công nghiệp - TTCN của xã trong năm 2018 đạt 10.863,8 tỷ đồng, chiếm 83%, tăng 15,3% so với năm 2017, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá.

Khu công nghiệp Quế Võ và Quế Võ mở rộng được các nhà đầu tư hết sức quan tâm. Xã tiếp tục phối hợp với nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp IGS tiến hành rà soát, lập phương án bồi thường để đầu tư hạ tầng, góp phần thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư. Đến nay toàn xã có 92 công ty đang hoạt động, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân trong khu vực.Bên cạnh đó, xã Nam Sơn còn quản lý và khai thác có hiệu quả các nguồn thu, với tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2018 ước tính đạt 55 tỷ 729 triệu đồng, tổng thu ngân sách xã năm 2018 ước đạt 41 tỷ 836 triệu đồng. Chi ngân sách nhà nước có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực và hiệu quả gắn với việc đẩy mạnh xã hội.

Trong năm 2018, xã đã rà soát các tiêu chí trình UBND thành phố để tổ chức lập đề án thành lập phường Nam Sơn. Căn cứ Điều 8 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 thì xã Nam Sơn đã đạt 4/4 tiêu chuẩn của phường theo quy định. Việc thành lập phường Nam Sơn có có ý nghĩa quan trọng, tác động mạnh đến sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của đơn vị nói riêng và thành phố Bắc Ninh nói chung.

Việc hình thành và phát triển đô thị không chỉ gắn liền với quá trình phát triển công nghiệp mà còn gắn với phát triển hạ tầng giao thông, thương mại, dịch vụ; thúc đẩy đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trong vùng nội thành kết nối với vùng ngoại thành và các vùng lân cận tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa, nâng cao mức sống của nhân dân.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhiều dự án hợp tác về kinh tế, sự thu hút đầu tư, sự tham gia của các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tạo nhiều cơ hội giải quyết việc làm, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người dân. Đồng thời, sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã phát triển sẽ góp phần tăng thu ngân sách của địa phương; tạo điều kiện thuận lợi để tăng mức đầu tư cho phúc lợi xã hội.

Bên cạnh đó, khi phường Nam Sơn được thành lập còn tác động mạnh mẽ đến quá trình đô thị hóa thành phố Bắc Ninh, với vai trò là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục của tỉnh, có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và đối ngoại của tỉnh. Và quan trọng hơn cả, đó cũng là tâm nguyện lớn nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương hướng tới.

Với phương châm phát triển kinh tế gắn liền với an sinh xã hội nên những năm qua bên cạnh việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư phát triển các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, xã Nam Sơn còn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo đời sống cho người dân, nhất là người nghèo và người có công. Việc nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng các điểm trường đủ tiêu chuẩn cũng được xã tiến hành khẩn trương.

Về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân: Y tế dự phòng, phòng chống các bệnh xã hội, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm được coi trọng. Luôn chú ý nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, đồng thời phối hợp khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho người cao tuổi, đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo.Chế độ chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm; thực hiện hỗ trợ, xây dựng và cải tạo nhà tình nghĩa bằng các nguồn lực Nhà nước và xã hội đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra xã còn tạo điều kiện để số hộ nghèo được vay vốn phát triển kinh tế, năm 2018 giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,83%, so với năm 2017 giảm 0,7%.Phát triển kinh tế - xã hội những chính quyền UBND xã vẫn không quên nhiệm vụ ổn định an ninh – quốc phòng đảm bảo đời sống cho nhân dân đặt lên trên hết. Nhờ thực hiện tốt công tác này nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bànluôn được giữ vững.

Có thể thấy, những giải pháp đồng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội mà xã Nam Sơn đang vận dụng đã từng bước đưa diện mạo xã ngày mộtđổi thay tích cực hơn.Người dân Nam Sơn hiện nay đã có điều kiện để tiếp cậnvới những dịch vụ xã hội tốt hơn; cuộc sống văn minh hơn.Đây chắc chắn là nhữngnền tảng vững chắc cho tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa tại địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi về quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dânxãNam Sơn, các đồng chí lãnh đạo xã cho biết, với sự đoàn kết, sự sángtạo không ngừng, Đảng bộ và nhân dân xãNam Sơn sẽ tiếp tục nỗ lực phấnđấu, quyết tâm đưa xã phát triển, đạt được nhiều thành tựu quan trọng vàtoàn diện trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

 Huy Phương/Sức Khỏe 365

Bạn đang đọc bài viết Xá Nam Sơn (TP. Bắc Ninh): Đáp ứng các yêu cầu thành lập phường đạt chuẩn văn minh đô thị tại chuyên mục Quyền lợi tiêu dùng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Xã Nam SơnTP. Bắc Ninhphườngđạt chuẩnvăn minhđô thị

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội