Quỳnh Nhai - Sơn La: Giải quyết việc làm cho người dân trong xây dựng Nông thôn mới

Thứ năm, 27/06/2019 | 09:50 GMT+7

(ĐS&PL) Nâng cao hiệu quả đào tạo nghề và giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho hộ nghèo, cận nghèo là một trong những giải pháp trọng tâm để giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, chính là mục tiêu mà huyện Quỳnh Nhai nói riêng cũng như tỉnh Sơn La nói chung quyết tâm phấn đấu thực hiện trong những năm qua và đạt được kết quả mong đợi.

Thời gian qua, chính sách việc làm luôn được cấp ủy và chính quyền các cấp trong tỉnh Sơn La đặc biệt quan tâm, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong giải quyết việc làm cho người lao động nhất là chính sách giải quyết việc làm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhằm tạo sự chuyển biến nhanh về sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng sản xuất gắn với thị trường, cải thiện nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, tạo điều kiện cho người lao động có tay nghề, dễ tìm kiếm việc làm tăng thu nhập nâng cao tỉ lệ lao động qua đào tạo, khuyến khích các hình thức tạo việc làm tại chỗ thông qua thu hút đầu tư giải quyết việc làm.

Quỳnh Nhai - Sơn La: Giải quyết việc làm cho người dân trong xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 1Phóng to

Thực hiện nhiệm vụ công tác di dân, tái định cư, trong bối cảnh xuất phát điểm là một huyện nghèo vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La; mặt bằng dân trí không đồng đều, trình độ lao động thấp kém; giao thông đi lại khó khăn, địa hình chia cắt, mưa lũ, sạt lở, thường xuyên xảy ra. Bên cạnh đó phải thực hiện nhiệm vụ chính trị hết sức nặng nề và đầy thách thức đó là phải di chuyển dân với khối lượng lớn chiếm 2/3 khối lượng công tác di dân trong toàn tỉnh (8.435/12.500 hộ thuộc 09 xã, 99 bản, xóm, 36.000 nhân khẩu), đồng thời phải di chuyển toàn bộ trung tâm hành chính huyện đến địa điểm mới đất sản xuất của các hộ di dân TĐC cơ bản đã nhường lại cho việc xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La do đó đào tạo nghề và tạo công ăn việc làm cho người dân cũng được các cấp, các ngành của huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đặc biệt quan tâm. Huyện đã thu hút đầu tư một số đơn vị, doanh nghiệp có kinh nghiệm được phép tuyển dụng lao động nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời quản lý, hỗ trợ về chi phí học tập và vốn vay ưu đãi cho người lao động, đặc biệt là các đối tượng thuộc diện chính sách, đem lại nguồn thu nhập cho người dân, làm thay đổi cuộc sống gia đình, diện mạo xóm làng.

Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, góp phần an sinh xã hội trên địa bàn, những năm qua, UBND tỉnh Sơn La đã triển khai tốt các chính sách tín dụng của Chính phủ, giúp nhiều doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi để triển khai dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, đem lại hiệu quả cao, nhiều công ty may của các huyện đã đào tạo được nguồn lao động, bố trí công ăn việc làm cho người lao động sau khi được đào tạo trong đó có công ty cổ phần Dệt may Sơn La, huyện Quỳnh Nhai. Qua đó góp phần cùng huyện giảm nghèo bền vững và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra... Từ nguồn vốn chính sách, công ty đều có ý thức sử dụng đúng mục đích, đầu tư phát triển máy móc, cơ sở vật chất cho người lao động.

Có thể khẳng định, những năm qua, nguồn vốn và các chương trình mục tiêu của Chính phủ đã đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, tạo được niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần ổn định chính trị ở địa phương. Nghị quyết 133 của HĐND tỉnh Sơn La là một nghị quyết có ý nghĩa nhân văn đã giúp cho huyện Quỳnh Nhai và các doanh nghiệp đã, đang phát huy tốt vai trò của mình trong việc sử dụng nguồn vốn để đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm cho người dân Sơn La nói chung và huyện Quỳnh Nhai nói riêng từ đó đã góp phần đưa huyện Quỳnh Nhai ra khỏi danh sách huyện nghèo tại Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 7/3/2018 của Thủ tướng chính phủ.

Để tiếp tục phát huy tốt hiệu quả thu hút đầu tư và các Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời những thiếu sót trong quá trình thực hiện, đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, đảm bảo 100% nguồn vốn được các doanh nghiệp sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân và tạo việc làm theo hướng bền vững tăng thu nhập và giảm được hộ nghèo.

Phan Anh/ Sức Khỏe 365

Bạn đang đọc bài viết Quỳnh Nhai - Sơn La: Giải quyết việc làm cho người dân trong xây dựng Nông thôn mới tại chuyên mục Xã hội của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin tài trợ
Flipboard
Quỳnh Nhai - Sơn LaGiải quyếtviệc làmcho người dântrong xây dựngNông thôn mới

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội