`

Rực rỡ ngày 'tốt nghiệp' của các tài xế công nghệ

Thứ tư, 27/11/2019 | 19:00 GMT+7

(ĐS&PL) Lần đầu tiên tại Việt Nam đã diễn ra “lễ tốt nghiệp” dành cho các tài xế công nghệ. 126 tài xế của be đã khoác lên mình chiếc áo lễ phục, sau khi hoàn thành “Khoá huấn luyện luyện tài xế công nghệ chuyên nghiệp”. Chương trình cũng vinh danh top 10 tài xế xuất sắc nhất cuộc thi “Tay Lái Vàng”, với sự chúc mừng của Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Ban An toàn Giao thông Quốc gia, Ông Lê Văn Chương – Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề - Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cùng sự có mặt của người thân của các bác tài.

Cột mốc mới đánh dấu sự công nhận nghề tài xế công nghệ

Để nhận được giấy chứng nhận “Khoá huấn luyện tài xế công nghệ chuyên nghiệp”, các bác tài đã vượt qua hơn 3000 người dự thi đầu vào với những vòng thi gắt gao nghiêm túc: Trắc nghiệm kiến thức, tập huấn chuyên môn về lái xe an toàn và chăm sóc khách hàng… Riêng Top 10 tài xế xuất sắc nhất còn nhận được sự bầu chọn từ hàng nghìn lượt khách hàng, vượt qua thử thách tình huống thực tế…

Rực rỡ ngày 'tốt nghiệp' của các tài xế công nghệ - Ảnh 1

Tham dự lễ tổng kết đặc biệt này, Đại diện Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Ông Lê Văn Chương - Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, chia sẻ: “Trong bối cảnh số hoá, với sự phát triển của các ứng dụng di động, sẽ có nhiều nghề mới được hình thành, tài xế xe ôm công nghệ là một trong số đó. Chúng tôi đánh giá rất cao cuộc thi này và các tài xế tham gia chương trình. Chúng tôi cũng đánh giá rất cao BE GROUP trong việc đi tiên phong trong việc nâng cao trình độ cho tài xế công nghệ, nâng cao an toàn cho chính tài xế lẫn các công dân khác, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước”.

Còn ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Ban An toàn Giao thông Quốc gia nhấn mạnh: “Kỹ năng nghề quan trọng nhất với tài xế là lái xe an toàn, tiếp đó là làm sao để mình phục vụ khách hàng được hài lòng. Chương trình của be đã đồng hành cùng các tài xế hoàn thiện những điều này. Xin cảm ơn be, với tư cách là doanh nghiệp làm chủ một nền tảng kỹ thuật số thuần Việt, trong cuộc cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh từ nước ngoài, đã tiến lên và không ngừng cải tiến những bước đi của mình…”.

Rực rỡ ngày 'tốt nghiệp' của các tài xế công nghệ - Ảnh 2

Cơ hội nhìn lại để thêm trân trọng sức lao động chân chính

126 tài xế tham gia chương trình huấn luyện tài xế công nghệ chuyên nghiệp của be là 126 câu chuyện, hoàn cảnh khác nhau. Có người đi thi vì muốn giao lưu kết bạn, có người muốn được học thêm nghề, có người muốn giật giải cao lấy tiền để về quê đi thăm con gái mấy năm chưa được gặp lại… Và điểm chung giữa họ, là sự cầu thị học hỏi, sự nghiêm túc với khách hàng, trân trọng công sức lao động chân chính của bản thân.

Tài xế công nghệ chuyên nghiệp Hoàng Quang Khang, 22 tuổi, Giải Đồng cuộc thi Tay Lái Vàng chia sẻ: “Mình thấy cuộc thi rất hay vì nó mang lại nhiều động lực cho mình cũng như các tài xế khác, khi tài xế dần được công nhận là một nghề. Điều mình hạnh phúc nhất có lẽ là việc bạn gái mình không ngại đi cùng mình đến buổi lễ, và còn dặn dò: “Anh không được giải cao nhất thì cũng đừng buồn nhé, anh đã cố gắng hết sức rồi mà”. Mình từng nghĩ chắc không mấy cô gái chấp nhận yêu người lái xe ôm, chấp nhận bên nhau lúc khó khăn hoạn nạn, còn bạn em, trong cuộc thi này, đã luôn bên cạnh để em hoàn thành tốt 4 vòng thi. Sự yêu mến của khách hàng, của mọi người cũng làm em thấy hạnh phúc”. Được biết, trước đây, Khang là sinh viên Cao đẳng nghề ngành thiết kế đồ hoạ, khi cha gặp biến cố sức khoẻ, anh phải dừng việc học, bươn chải nhiều công việc để phụ giúp gia đình. Lái xe công nghệ cho be là công việc giúp Khang vừa lo được kinh tế, vừa có thời gian linh động để thăm hỏi gia đình.

Rực rỡ ngày 'tốt nghiệp' của các tài xế công nghệ - Ảnh 3

Tài xế Hoàng Quang Khang và bạn gái trong chương trình

Anh Thành Phúc, một tài xế beCar nhiều kinh nghiệm thì lại chiêm nghiệm: “be làm chương trình này rất hay, để mọi người hiểu nghề tài xế công nghệ không đơn giản. Mình biết có nhiều anh em tài xế đường dài chuyển sang lái xe công nghệ 1 tuần là bỏ. Để làm tài xế công nghệ tốt, không chỉ kỹ thuật lái xe là đủ mà vừa phải thao tác trên máy, giao tiếp khách hàng, xử lý đường sá trong nội thành…”

Nếu tài xế vốn đã là một nghề mưu sinh vất vả thì công việc tài xế công nghệ còn đòi hỏi người lao động phải chuyên nghiệp hơn nữa. Nói về tầm nhìn xa với nghề tài xế công nghệ, Ông Trần Thanh Hải – Tổng Giám đốc BE GROUP khẳng định: “Không đơn thuần dừng lại ở một chương trình này, chúng tôi sẽ có những chương trình đào tạo liên tục, hoàn thiện kỹ năng cho tài xế công nghệ, thông qua đó, khách hàng được phục vụ tốt hơn, nghề tài xế được trân trọng hơn. Đầu tư cho tài xế là đầu tư quan trọng với be, không chỉ là thu nhập mà chúng tôi còn muốn hướng tới những phúc lợi lâu dài, chẳng hạn cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cho những anh em nòng cốt, gắn bó.

THẠCH ANH

Công ty Cổ phần BE GROUP (đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe be) đã hợp tác cùng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp,đánh giá, và công nhận kỹ năng nghề tài xế công nghệ, nhằm chuẩn hóa và tôn vinh lực lượng lao động này tại Việt Nam.

Cuộc thi “Tay Lái Vàng” với khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” đầu tiên tại Việt Nam là bước đi quan trọng trong quá trình hợp tác này, hướng tới trang bị cho tài xế công nghệ những kỹ năng lái xe an toàn, nâng cao tính chuyên nghiệp trong dịch vụ khách hàng.

Bạn đang đọc bài viết Rực rỡ ngày 'tốt nghiệp' của các tài xế công nghệ tại chuyên mục Xã hội của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội