`

Sư trụ trì tự đúc tượng mình để thờ là phạm pháp

Thứ năm, 07/11/2013 | 21:44 GMT+7

Việc trụ trì chùa Chân Long (xã Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội) tự ý mang một bức tượng đúc bằng đồng (truyền thần chính mình) vào chùa thờ cúng là “hành vi phạm pháp”.

Ngày 7/11, trao đổi với phóng viên về việc sư thầy Thích Minh Phượng - Trụ trì chùa Chân Long (xã Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội) bị người dân tố đánh người, vứt tượng cổ xuống sông, xây dựng trái phép nhà vệ sinh ngay cạnh chùa… tự ý mang một bức tượng đúc bằng đồng (truyền thần chính mình) vào chùa thờ cúng, Giáo sư Trần Lâm Biền – Nhà nghiên cứu tôn giáo Việt Nam cho biết:

“Các di sản văn hóa là tài sản của toàn dân, của đất nước. Nhà sư chỉ là người trông coi, thay mặt nhân dân bảo vệ nó. Mọi hành động tự ý thay đổi kiến trúc, xây dựng trái phép, dỡ bỏ… hay bất cứ việc gì gây ảnh hưởng đến di tích mà không được cơ quan chức năng, cấp quản lý cho phép đều là vi phạm pháp luật.”

Sư trụ trì tự đúc tượng mình để thờ là phạm pháp - Ảnh 1Nhiều điểm rất giống nhau giữa ảnh trụ trì Thích Minh Phượng và bức tượng.

Về việc này GS.Trần Lâm Biền nói: “Những nhà sư như vậy đã đi ngược lại với đạo lý của nhà Phật. Khi bước chân vào tu hành, nhà sư phải trút bỏ hết những hỷ, nộ. ái, ố, tham, sân, si… của người trần tục. Hành vi tư lợi cá nhân, mượn đạo tạo đời vừa vi phạm đạo giáo cũng như đức làm người. Những sư như vậy cần phải xử lý thích đáng. Cấp quản lý phải có trách nhiệm này".

Ngoài ra, trụ trì Thích Minh Phượng còn bị tố có hành vi đánh người dân, tự ý lập đạo tràng gây chia rẽ đoàn kết trong nhân dân, thay những bức tượng cổ trong chùa bằng những bức tượng khác, vứt bỏ tượng cũ xuống sông… gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương.

Sư trụ trì tự đúc tượng mình để thờ là phạm pháp - Ảnh 2Nhà vệ sinh được trụ trì Thích Minh Phượng xây trái phép ngay cạnh chùa.

Ông Nguyễn Xuân Long còn tự ý xây dựng nhà tắm rất hiện đại, xây gara ô tô hoành tráng trước cửa chùa. Trong khi chùa Chân Long xuống cấp trầm trọng, ông Long không hề tu sửa mà dùng số tiền công ích trục lợi cho bản thân.

Trước đó theo phản ánh của người dân xã Chàng Sơn, suốt quãng thời gian tại chùa Chân Long, sư thầy Thích Minh Phượng liên tiếp có những việc làm sai trái với các quy định pháp luật về tôn giáo, về việc quản lý di tích, nơi thờ cúng trong chùa do nhà nước quy định. Làm trụ trì tại chùa Chân Long, sư thầy Thích Minh Phượng đã tự ý thuê người vào chùa đào xới đất để làm hố bể tự hoại, nhà vệ sinh phục vụ riêng cho cá nhân mình mà không hề cho ai biết, cũng không báo cáo lên UBND xã Chàng Sơn. Tiếp đến, ông Nguyễn Xuân Long (tức sư thầy Thích Minh Phương) đã tự ý chuyển bỏ nhiều bức tượng phật đã tồn tại lâu đời của di tích để thay vào đó là những pho tượng phật mới không rõ nguồn gốc.

khoảng 10h30 ngày 5/11, hàng trăm người dân của 7 thôn, xã Chàng Sơn đã tập trung, kéo về chùa Chân Long, sau đó yêu cầu ông Nguyễn Xuân Long phải ngay lập tức hạ bức tượng đồng có khuôn mặt giống y hệt mình xuống khỏi ban thờ và phải trả lại nguyên vẹn bức tượng cổ “Vua Cha Ngọc Hoàng” vào vị trí cũ.

Vi Phạm đạo đức Nhà Phật

Việc tự ý thay tượng phải báo cáo cơ quan chức năng, trụ trì Thích Minh Phượng làm như vậy là quá tự tiện. Trong luận di sản có quy định cụ thể nếu chiếu theo luận mà vi phạm, thì sẽ bị xử lý. Phải xin lỗi trước nhân dân về việc làm của mình. - Hòa thượng Thích Gia Quang – Trưởng Ban Thông tin Truyền thông – Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tượng cổ dù có cũ, hỏng đi nữa chỉ được cất vào đâu đó rồi xây tháp, cất giữ. Không nên vứt xuống sông. Còn việc đánh người dân nếu sự việc có thật đó là hành vi vi phạm đạo đức nhà phật. Việc này, Thành hội Phật giáo-Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất - Hà Nội sẽ có biện pháp điều tra rõ ràng, xử lý từng bước.

7 lần lập biên bản

“Năm 2010 ông Nguyễn Xuân Long mới chỉ là người được phép tạm trú, hành lễ tại chùa. Đến năm 2011, mới có quyết định được trụ trì chùa.

UBND xã đã 7 lần lập biên bản hiện trạng, xác minh về những việc ông Nguyễn Xuân Long đã tự ý vi phạm các quy định pháp luật về tôn giáo (thuê người đào đất, làm hố bể tự hoại, nhà vệ sinh phục vụ riêng cho bản thân ngay tại đốc chùa chính bản thân, tự ý di dời, thay đổi và các tượng phật cổ nghìn năm trong chùa mà không thông báo với UBND xã…). - Ông Nguyễn Kim Toàn (Phó chủ tịch Ban Văn hóa xã Chàng Sơn).

Thuận Phong/Tinmoi.vn

Bạn đang đọc bài viết Sư trụ trì tự đúc tượng mình để thờ là phạm pháp tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
boc lich

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức