`

Tết cô đơn trong những "ngôi nhà thuyền" giữa lòng Hà Nội

Thứ năm, 30/01/2014 | 13:15 GMT+7

Sự kiện:

Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014

(ĐSPL) - Đến đêm 30 này, vợ chồng con trai mới đi làm về và cả nhà cô Xuyến đón Tết một mình ở làng chài Tứ Liên.

Giữa lòng thủ đô những ngày giáp tết, xóm gốm rong Tứ Liên, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) đìu hiu vắng bóng, đối lập hẳn với cảnh tấp nập đi mua sắm, đón tết ở khắp các phố phường ở Hà Nội.

Họ là những người đi bán đồ gốm rong ruổi khắp các ngõ ngách ở Thủ đô với một chiếc xe thồ đầy đủ các mặt hàng được nhập từ Bát Tràng. Công việc mưu sinh ngày càng khó khăn. Ở đây là nơi tập trung gần 100 hộ dân với khoảng 300 nhân khẩu sống trên chiếc thuyền sắt gỉ. Hầu hết họ là những người dân từ Vĩnh Phúc lên làm ăn.

Tết cô đơn trong những "ngôi nhà thuyền" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 1

Tết đến, đa số các hộ dân xóm gốm rong Tứ Liên về quê đón Tết chỉ còn lại vài hộ ở lại đón giao thừa trên sông. 

Ngồi trên "ngôi nhà thuyền" của con trai, cô Nguyễn Thị Xuyến (53 tuổi) quê ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc cho biết, con trai cô ở đây từ nhỏ. Từ ngày con dâu sinh cháu nhỏ, cô phải lên chăm cháu cho vợ chồng con đi làm.

“Hôm nay là ngày cuối năm, cả xóm gốm rong vẫn đi làm tranh thủ chiều mới về quê đón Tết, chỉ còn lại một vài gia đình ở lại đón giao thừa trên sông. Nói là đón Tết nhưng thực tế, ở đây bà con đi kiếm kế mưu sinh không có điều kiện mua đào, chơi quất hay có bữa cơm tất niên sum vầy anh em gia đình như ở quê. Ai cũng cặm cụi tranh thủ thời gian cuối năm làm thêm để tăng chút thu nhập. Đến tối con trai, con dâu đi làm về mua bánh chưng, mổ gà thắp hương gọi là có Tết. Trên thuyền, mỗi hộ chỉ có diện tích chưa đến 10m2 cả nhà 5 người chỉ đủ chỗ nằm không có diện tích làm việc khác.”

Tết cô đơn trong những "ngôi nhà thuyền" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2

Phần lớn họ chở hàng gốm rong đi bán khắp các quận, huyện Hà Nội để mưu sinh vào ngày cuối năm.

Mọi sinh hoạt của gia đình cô Xuyến cũng như gần 100 hộ dân khác đều diễn ra trên thuyền. Nguồn nước sạch rất cần thiết nhưng cũng là một điều xa xỉ. Họ phải bơm nước giếng khoan nặng mùi và có màu vàng về lọc và sử dụng. Không gian sinh hoạt cũng bó buộc trên thuyền. Đứng dưới thuyền cũng không thể đứng thẳng người, cả nhà chỉ có 1 chiếc giường duy nhất. Mọi đồ đạc đều tằn tiện, hạn chế diện tích nhất có thể. Dù là đã 30 Tết, nhưng gian bếp không thể đứng được nổi 2 người nhà cô Xuyến cũng chưa có đồ ăn gì đón Tết. Tất cả Tết sẽ được con trai mang về tối nay.

Ngoài cháu nhỏ Nguyễn Văn Công (6 tháng tuổi), cô Xuyến còn phải trông cháu lớn Nguyễn Văn Quốc (3 tuổi). Bởi trẻ con ở xóm đã được gửi về quê đón Tết nên Quốc không có ai chơi cùng. Lúc bà trông em, Quốc hay loanh quanh ven bờ sông chơi một mình hay lên bờ chơi xếp hàng với các cô chú khác. Quốc đã đón Tết ở trên thuyền cùng bố mẹ và bà nội 3 năm nay. Cháu chịu nhiều thiệt thòi hơn các bạn bè khác.

Tết cô đơn trong những "ngôi nhà thuyền" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3

Cháu Quốc (3 tuổi) lủi thủi quanh bờ sông vì không có ai chơi cùng đang mong ngóng bố mẹ về mua quần áo mới và bánh chưng.

Trên bờ, một số hộ gia đình còn ở lại đang sắp xếp hàng để chuẩn bị ngày cuối năm. Họ cố cặm cụi, cần mẫn với lô hàng này.

Được biết, những ngày cuối năm nhu cầu sử dụng cũng tăng lên nhưng họ phải giảm giá để bán được nhiều. Ngoài ra, những thợ gốm rong phải đối mặt với lực lượng công an tại nhiều tuyến phố vì chở hàng cồng kềnh. Ai cũng đặt một chút hy vọng sẽ bán hết hàng để về nhà đón Tết sớm với gia đình, với vợ con.

Huyền Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Tết cô đơn trong những "ngôi nhà thuyền" giữa lòng Hà Nội tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
thu hồi đất

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức