`

Thạch Sanh ‘cởi truồng’, yêu cầu NXB thẩm định lại nội dung

Thứ bảy, 21/03/2015 | 20:58 GMT+7

(ĐSPL) - Trước những thông tin trong sách Truyện cổ tích Việt Nam có nội dung không phù hợp với việc giáo dục trẻ em, gây tranh cãi thời gian qua. Cục Xuất bản, In và Phát hành gửi công văn yêu cầu NXB Kim Đồng thẩm định lại nội dung sách này và có văn bản báo cáo trước ngày 2/4.
Ngày 20/3, Cục Xuất bản, In và Phát hành gửi công văn yêu cầu NXB Kim Đồng thẩm định lại nội dung sách Truyện cổ tích Việt Nam có nội dung không phù hợp với việc giáo dục trẻ em, gây tranh cãi thời gian qua.
Theo đó, Cục Xuất bản yêu cầu NXB Kim Đồng chủ động đề xuất phương án xử lỷ với cuốn sách trên trước ngày 2/4.
Thạch Sanh ‘cởi truồng’, yêu cầu NXB thẩm định lại nội dung - Ảnh 1

Bìa cuốn sách Truyện cổ tích Việt Nam do NXB Kim Đồng tái bản tháng 10/2014 (Ảnh Vietnamnet).

Cùng với đó, Cục Xuất bản cũng yêu cầu tất cả các nhà xuất bản chủ động kiểm tra lại toàn bộ xuất bản phẩm dành cho thiếu nhi của NXB đã xuất bản và phát hành; rà soát toàn bộ bản thảo đang trong quá trình xuất bản. Nếu có những vấn đề cần điều chỉnh, NXB phải có biện pháp xử lý kịp thời.
Đồng thời, NXB phải lựa chọn và biên tập kỹ nội dung từng xuất bản phẩm. Nội dung và hình thức trình bày, hình vẽ minh họa phải phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam và tâm sinh lý từng lứa tuổi. Ghi rõ đối tượng phục vụ, lứa tuổi bạn đọc ngoài bìa một bản phẩm.
Trước đó, như thông tin báo Đời sống Pháp luật đăng tải, nhiều bạn đọc phản ảnh trên thị trường đang có bán cuốn sách Truyện cổ tích Việt Nam do NXB Kim Ðồng xuất bản tháng 10/2014, trong đó có truyện cổ tích Thạch Sanh viết:
“Thạch Sanh con ơi! Mẹ phải chết đây con ạ! Con sống được là nhờ xóm nhờ làng, vậy khi con khôn lớn, con phải hết lòng vì làng vì xóm - Nói rồi bà cởi chiếc quần độc nhất của mình trao cho con: Con cũng đã lớn rồi đấy, cởi truồng mãi thế người ta cười cho, hãy giữ lấy cái quần này của mẹ mà mặc. Rồi bà tắt thở. Thạch Sanh không nỡ để mẹ chết trần, nên chỉ xẻ một mảnh ống quần để làm cái khố, còn mặc vào cho mẹ rồi nhờ xóm làng chôn cất tử tế”.
Ngoài ra, trong truyện còn có đoạn miêu tả rùng rợn cảnh Thạch Sanh chém trăn tinh: "Thạch Sanh giơ búa nhè giữa đầu trăn bổ xuống thật mạnh, nó bị vỡ đầu, óc phọt ra chết"…
PV (Tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Thạch Sanh ‘cởi truồng’, yêu cầu NXB thẩm định lại nội dung tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Thạch SanhThạch Sanh cởi truồngsách thạch sanhNhà xuất bản

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức