`

Thái Nguyên: Thêm một dự án xây dựng trái phép có dấu hiệu bao che

Thứ hai, 25/02/2019 | 11:50 GMT+7

Mặc dù chưa được tỉnh Thái Nguyên và các ban ngành chức năng cho phép nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây dựng nhiều công trình trong khu vực đất dự án tại xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên.

Ngày 31/12/2003 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký Quyết định số 3636/QĐ-UB thu hồi 133.265m2 đất bao gồm trên 106 nghìn m2 đất nông nghiệp, gần 16 nghìn m2 đất lâm nghiệp và trồng cây lâu năm cùng hơn 4.500m2 đất hoang do các hộ dân và UBND huyện Đồng Hỷ quản lý cho Công ty TNHH Thái Việt thuê đất sử dụng vào mục đích xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa với thời hạn thuê là 50 năm và tiền thuê đất hàng năm chỉ từ 111 đồng/m2.

Thái Nguyên: Thêm một dự án xây dựng trái phép có dấu hiệu bao che - Ảnh 1

Một số công trình ngay sát bờ sông đã được phá dỡ, nhưng nhiều công trình kiên cố bên trong vẫn được giữ nguyên chờ “hợp thức”.

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên, ngày 15/6/2005 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên do ông Bùi Thanh Sơn (Phó Giám đốc) làm đại diện đã cùng với ông Thái Phong Nhã (Giám đốc Công ty TNHH Thái Việt) ký Hợp đồng thuê đất số 119/HĐTĐ với diện tích 133.265m2 tại xóm Hội Hiểu, xóm Gốc Vối xã Cao Ngạn, huyện Đồng Hỷ (nay là TP Thái Nguyên), tỉnh Thái Nguyên để doanh nghiệp này sử dụng vào mục đích xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa.

Điều III của Hợp đồng thuê đất số 119/HĐTĐ nêu rõ: “Việc sử dụng khu đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng đã ghi trong điều I của Hợp đồng” - “sử dụng vào mục đích xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa”.

Hơn 10 năm không triển khai dự án xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa, một mặt Công ty TNHH Thái Việt âm thầm cho xây dựng hàng rào bảo vệ,một mặt chuyển một phần sang chăn nuôi lợn và trồng rau.

Sau khi xã Cao Ngạn được chuyển về TP Thái Nguyên, nhận thấy giá trị của khu đất được giao,Công ty TNHH Thái Việt đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất được giao xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa để xây dựng khu du lịch sinh thái trải nghiệm mang tên Yasmin Farm mà theo lý giải của đại diện công ty thời điểm này- Giám đốc Hứa Xuân Bách - là để “tạo ra điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan trong khu vực với các hoạt động kinh doanh mang tính sinh thái cao, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong khu vực dự án và các vùng lân cận”…

Đáng nói, văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư của Công ty TNHH Thái Việt gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên cuối tháng 11 năm 2018 thì cũng là thời điểm doanh nghiệp này hoàn thành các công đoạn cuối cùng của hoạt động xây dựng khá rầm rộ tại đây.

Thái Nguyên: Thêm một dự án xây dựng trái phép có dấu hiệu bao che - Ảnh 2

Bảng hướng dẫn đi vào khu du lịch sinh thái.

Theo quan sát của nhóm phòng viên chúng tôi, ngoài hàng rào kiên cố, trong khuôn viên dự án rộng gần 14ha này đã có rất nhiều công trình xây dựng kiên cố “mọc” lên như: nhà sàn, nhà xây, bể bơi, đường bê tông, cây cổ thụ…Thậm chí, có những hạng mục công trình còn được xây dựng ngay sát mép nước của dòng sông Cầu.

Thái Nguyên: Thêm một dự án xây dựng trái phép có dấu hiệu bao che - Ảnh 3

Công trình này chắc chắn không phải là để cho chăn nuôi bò sữa.

Chuyển thông tin đến cơ quan chức năng là Sở Xây dựng Thái Nguyên chúng tôi nhận lại được sự im lặng khó hiểu - chỉ biết rằng ít ngày sau các công trình được xây dựng ngay sát mép nước của dòng sông Cầu đã được chủ đầu tư tự thuê phá dỡ. Tuy nhiên hàng loạt công trình kiên cố khác vẫn “uy nghi” dù đến thời điểm chúng tôi viết bài báo này, dự án vẫn chưa được điều chỉnh, cũng đồng nghĩa với việc các công trình xây dựng tại đó chưa đủ điều kiện cấp giấy phép để thi công.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Việt Dũng, Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn cho hay: Ngày 04/1/2019 tại UBND xã, UBND xã Cao Ngạn đã thiết lập biên bản làm việc với đại diện công ty và trưởng xóm Hội Hiểu. Đến thời điểm này, Công ty TNHH Thái Việt cũng mới chỉ cung cấp được cho chính quyền địa phương Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thái Nguyên năm 2003, Hợp đồng Thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2005 và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp…Các hồ sơ liên quan đến hoạt động xây dựng, điều chỉnh dự án…đều không có!?

Tại Biên bản này, UBND xã Cao Ngạn cũng đã yêu cầu Công ty TNHH Thái Việt “dừng ngay việc xây dựng kể từ ngày 04/1/2019 chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt cấp phép”?!

Liên quan đến câu chuyện chủ đầu tư đã tự ý xây dựng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất như trên, theo tìm hiểu của phóng viên đây không phải là tình trạng cá biệt tại Thái Nguyên.

Tọa lạc ở vị trí ngay giữa trung tâm TP Thái Nguyên, Dự án chung cư Đại Nam tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, do Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Đại Nam làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ năm 2016 trên tổng diện tích 1.406m2, xây cao đến 7 tầng mới bị UBND TP Thái Nguyên xử phạt vì hành vi xây dựng không phép, đến nay chưa hoàn thiện thủ tục nhưng vẫn ngang nhiên thi công?!

Và, như nhận định của nhiều người, việc hợp thức cho các sai phạm của doanh nghiệp đã được “mở cửa” từ chính các dấu hiệu bao che xây dựng trái phép nói trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này.

Nhóm PV

Nguồn: Kinh doanh Pháp luật

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên: Thêm một dự án xây dựng trái phép có dấu hiệu bao che tại chuyên mục Xã hội của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thái Nguyêndự án xây dựng trái phépdấu hiệu bao che

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội