`

Thâm nhập đường dây dùng “mật ngọt” để đánh lừa NLĐ

Thứ ba, 29/10/2013 | 11:01 GMT+7

(ĐSPL) - Cùng với anh Thái, người vừa thoát khỏi chốn lao động khổ sai, PV đã thâm nhập vào Cty GTVL để tìm hiểu những chiêu trò họ sử dụng đánh lừa người xin việc.
Để tìm hiểu rõ mọi diễn biến, chúng tôi đã quay về lại TP.HCM để tìm hiểu vụ việc. Điểm đầu tiên mà chúng tôi ghé qua chính là trụ sở của công ty Miền Tây. Đây là nơi đầu tiên anh Thái đến gõ cửa sau khi đặt chân đến TP.HCM.
Chúng tôi vào vai là người lao động xin việc tại các tỉnh ở Tây Nguyên thì được một nhân viên ngồi tại đây tiếp. Với thái độ nghi ngờ, anh này hỏi ngay giấy CMND của tôi và ngó trước ngó sau. Một lúc sau, anh này nói, muốn đi thì rất dễ, chiều nay đi luôn, có xe đưa rước. Khi chúng tôi hỏi về mức phí phải đóng thì anh này nói hoàn toàn miễn phí.
Còn các chi phí khác, khoảng 1,7 triệu đồng gồm đi lại, hoa hồng... sẽ được trừ trong tháng đầu tiên tại nơi làm việc. Chúng tôi vẫn chưa gặp được người cần gặp là bà Hằng nên gặng hỏi nhưng người tư vấn từ chối tiết lộ thông tin bà Hằng. Thậm chí khi chúng tôi hỏi thêm các thông tin khác anh này "lảng" và tỏ ra rất khó chịu, thậm chí còn có ý dọa nạt chúng tôi.
Thâm nhập đường dây dùng “mật ngọt” để đánh lừa NLĐ - Ảnh 1
Công ty TNHH MTV Ngọc Thu không một bảng hiệu
Bắt nộp tiền chuộc mới thả về
Rời công ty Miền Tây chúng tôi gọi điện cho bà Phạm Thị Nguyệt Hằng, người xưng là nhân viên phụ trách tuyển dụng lao động của công ty TNHH Giới thiệu việc làm và Cung ứng lao động (GTVL&CƯLĐ) Tâm Đức Lộc (khu Thăng Long, TT. Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).
Đóng vai một người đang cần tìm việc làm, chúng tôi gọi điện cho bà Hằng. Qua điện thoại, bà Hằng liền giới thiệu tới địa chỉ 926 An Dương Vương, Q.6, đây là chi nhánh của công ty TNHH một thành viên Ngọc Thu.
Tới địa chỉ số 926 An Dương Vương, Q.6 để tìm hiểu rõ hơn thực trạng các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo, chúng tôi thấy, đó là một căn phòng rộng chưa đến 10m2, chật chội, thậm chí không có bảng hiệu, trước cửa chỉ dán sơ sài những tờ giấy giới thiệu việc làm. Nhân viên của công ty gồm một người đàn ông ăn mặc lôi thôi, đang ngồi phì phèo điếu thuốc lá, tự nhận là chủ chi nhánh 926 và một người phụ nữ, chính là bà Hằng.
Thấy tôi đến, bà Hằng cũng tỏ thái độ nghi ngờ, và nghĩ rằng chúng tôi tới điều tra nên ngó trước, xem sau cẩn thận đồng thời hỏi rất kỹ các thông tin kiểu như: ai cho số điện thoại, sao biết chị, quen thằng nào, đi làm ở đâu chưa... Chúng tôi phải đóng kịch mãi bà Hằng mới tin và tiếp chuyện.
Khi tôi ngỏ ý muốn xin việc đi hái cà phê ở Tây Nguyên, bà Hằng liền dè dặt hỏi: "Em làm được không đó, công việc là cực lắm đó nha", người đàn ông ngồi kế bên tiếp lời: "Em cho anh xem CMND, việc đó chỗ anh đang cần, chị đó chê thì qua đây với anh, anh nhận cho". Sau khi xem CMND của tôi xong, người đàn ông liền nói: "Tướng thằng này làm được, nếu em đồng ý thì sáng mai xe sẽ đưa em đi lên Lâm Hà, Lâm Đồng mà làm việc, làm đến hết mùa cà phê rồi về".
Khi tôi đề cập đến vấn đề tiền lương thì nhận được câu trả lời không cụ thể chung chung từ bà Hằng: "Em lên đó mỗi tháng sẽ được ứng 200 ngàn đồng, hết mùa rồi về lãnh một lần luôn cho nhiều, trên đó chủ vườn người ta bao ăn ở cho em".
Điều đáng nói là trên danh thiếp và tự giới thiệu, bà Hằng luôn cho biết, mình là nhân viên phụ trách tuyển dụng lao động của công ty TNHH GTVL&CƯLĐ Tâm Đức Lộc (khu Thăng Long, TT. Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) nhưng khi tiếp chúng tôi thì lại qua chi nhánh công ty TNHH Một thành viên Ngọc Thu?
Ngoài các thông tin trên, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện nay do sắp vào mùa cao điểm thu hoạch cà phê, nên nhiều trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo đã tuyển dụng lao động phổ thông, rồi đưa vào các tỉnh Tây Nguyên "bán" lại các chủ vườn cà phê để lấy tiền phần trăm.
Thông thường, một lao động được "bán" khoảng 500.000 - 700.000 đồng, chưa tính các khoản chi phí đi lại, ăn uống trên đường đi. Về lý thuyết, hình thức kinh doanh này nếu có giấy phép thì hoàn toàn hợp pháp và có lợi cho cả 3 bên: người lao động, người sử dụng lao động và đơn vị môi giới.
Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian qua hoạt động này đã biến dạng và trở thành một vấn nạn nhức nhối, gây thiệt hại người lao động, người sử dụng lao động và khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền địa phương.
Để tuyển được nhiều lao động, một số cơ sở môi giới đã tung lực lượng cò về các làng quê, họ đưa ra các thông tin sai lệch về mức tiền công và hình thức làm việc để dụ lao động. Chẳng hạn, họ đưa ra mức tiền công từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, đồng thời mô tả công việc nhẹ nhàng hơn so với thực tế.
Khi đến Tây Nguyên, người lao động mới vỡ lẽ ra rằng tiền công thì ít trong khi đó công việc thì quá năng nhọc so với lời giới thiệu ban đầu, thậm chí tháng lương đầu còn bị trừ tiền tàu xe. Nhiều người thấy không chịu nỗi, nên đã bỏ trốn. Khi đó, các chủ vườn (là người sử dụng lao động) do mất tiền môi giới cho các trung tâm việc làm nên đành bất đắc dĩ dùng "chiêu thức" nhốt giữ, bắt ép làm việc, hoặc buộc nộp tiền chuộc mới được về.
Thâm nhập đường dây dùng “mật ngọt” để đánh lừa NLĐ - Ảnh 2
Nếu không tỉnh táo, NLĐ rất dễ sập bẫy công ty "ma" (ảnh minh họa)
Công ty ma, việc làm... giả
Hàng loạt những chiêu trò của nhân viên các công ty giới thiệu việc làm đã làm lóa mắt NLĐ. Theo anh Bùi Quang Thái (SN 1984, ngụ P.3, TX.Cao Lãnh, Đồng Tháp - tên thật là Nguyễn Mạnh Huy, SN 1982, ngụ Lấp Vò, Đồng Tháp) người vừa thoát khỏi “động tra tấn” trên huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết:
"Ngày 30/8 ngay tại bến xe miền Tây đã có tới 9 người lên huyện Lâm Hà cùng với tôi. Trong đó đa số là người miền Tây. Khi đến công ty TNHH GTVL&CƯLĐ Tâm Đức Lộc (TT.Nam Ban, huyện Lâm Hà) tôi thấy có tới hàng trăm người đang ngồi chờ việc ở đây".
Đó chỉ là con số nhỏ tại một đơn vị GTVL trong khi đó tại TP.HCM có tới hàng trăm, hàng ngàn trung tâm GTVL khác không có giấy phép và chỉ chăm lừa NLĐ. Anh Thái là một trường hợp bị bà Hằng người giới thiệu là nhân viên công ty Tâm Đức Lộc để lấy lòng tin thuyết phục bằng những điều kiện làm việc tốt đẹp.
Nhiều trường hợp phản ánh với báo ĐS&PL về tình trạng bị lừa nhưng đành ngậm ngùi vì không đủ chứng cứ. Theo đó, chị Thanh sau khi được trung tâm giới thiệu công việc thiết kế mẫu sản phẩm vào buổi tối. Liên lạc tới số điện thoại của người tuyển dụng, chị Thanh được hẹn tới làm việc tại Q.Bình Thạnh.
Tuy nhiên, sau một tháng làm thử, Thanh xin nghỉ vì bị giao quá nhiều việc so với lời giới thiệu nhưng lương thì ba cọc, ba đồng. Chị Thanh than thở: "Mặc dù được giao công việc thiết kế mẫu sản phẩm nhưng họ bắt tôi làm gấp 2 -3 lần so với công việc mà trung tâm giới thiệu. Được một tháng, tôi xin nghỉ làm và đến hỏi tiền công thì họ chỉ trả tôi 600 ngàn đồng. Và giải thích rằng đã chi trả 50% cho trung tâm giới thiệu việc làm". Sau đó, chị Thanh mới phát hiện ra trước mình, đã có nhiều người bị lừa với chiêu thức tương tự.
Quy trình lừa người lao động
Theo ghi nhận của chúng tôi, mánh khóe mà các trung tâm GTVL "ma" thường hay sử dụng đó là giới thiệu nhiều lần, cho nhiều địa chỉ ma, làm cho người lao động cảm thấy "nản" khi đi xin và đành chấp nhận bỏ luôn tiền cọc.
Thậm chí có trung tâm còn giới thiệu việc làm ở quán... cà phê, karaoke ôm, nhiều trung tâm giới thiệu việc làm chui đã lừa tiền của nhiều người nhẹ dạ, cả tin khi đi xin việc. Còn "chiêu bài" để thu hút, dụ dỗ người lao động đó là phát tờ rơi với những lời quảng cáo như "rót mật vào tai" như tìm được việc ngay, công việc ổn định lương cao, bao ăn ở..., ngoài ra các trung tâm "ma" này còn cho đăng rộng rãi trên các trang mạng... Đặc biệt các trung tâm lừa đảo này thường "đánh nhanh rút gọn" bằng cách đi thuê nhà dân, đặt bảng hiệu trái phép.        
NLĐ cần nhanh chóng đến cơ quan công an trình báo nếu có dấu hiệu bị lừa
Trao đổi về vấn đề này, thiếu tá Lê Duy Mười, công an TP.HCM cho biết, hiện nay tại TP, hàng tuần chúng tôi đều ghi nhận các trường hợp đi xin việc bị các trung tâm, công ty, cò mồi lừa đảo. Tuy nhiên, hầu hết người xin việc không hề đưa ra được giấy tờ hay chứng cứ gì. Theo thiếu tá Mười, khi rơi vào các trường hợp trên, người lao động cần nhanh chóng đến công an phường để trình báo sự việc. Công an ở các khu vực đó sẽ nhanh chóng tìm ra thông tin những người mở dịch vụ để điều tra xử lý. Hơn nữa, việc trình báo sớm nhất sẽ giúp lực lượng công an tổ chức triệt phá các đường dây giới thiệu việc làm dỏm. Ngoài ra, người lao động cũng nên để ý kẻo mắc lừa "cò" môi giới việc làm. Họ sẵn sàng chở đi tìm việc, dù được hay không nhưng vẫn bắt người lao động đóng phí.                            
TRUNG NGHĨA
Bạn đang đọc bài viết Thâm nhập đường dây dùng “mật ngọt” để đánh lừa NLĐ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức