`

Thiêng liêng ngày giỗ Tổ giữa lòng thành phố biển

Thứ tư, 09/04/2014 | 17:34 GMT+7

(ĐSPL) – Dù xa đền thờ Hùng Vương cả nghìn cây số, thế nhưng sáng sớm ngày 9/4 (tức ngày 10/3 Giáp Ngọ), đông đảo những người dân thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) với áo dài, khăn đống chỉnh tề đổ về ngôi đền thờ Hùng Vương tọa lạc tại 173 đường Ngô Gia Tự, TP Nha Trang làm lễ tri ân các Vua Hùng.
Thiêng liêng ngày giỗ Tổ giữa lòng thành phố biển - Ảnh 1

Các vị lãnh đạo tỉnh thành kính dâng hương nhân ngày giỗ Tổ.

Họ chuẩn bị đầy đủ lễ vật như, bánh chưng, bánh dày… kèm cờ hoa lộng lẫy thành kính dâng hương trước bàn thờ tổ tiên. Đây là nét đẹp văn hóa tâm linh dân tộc ta từ bao đời nay nói chung và của người dân Khánh Hòa nói riêng.
Ngày giỗ Tổ là dịp để người dân ôn lại truyền thuyết thời đại Hùng Vương, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công đức của các vua Hùng, kêu gọi các tầng lớp nhân dân quyết tâm xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp để xứng đáng với công lao của vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.
Thiêng liêng ngày giỗ Tổ giữa lòng thành phố biển - Ảnh 2
Thiêng liêng ngày giỗ Tổ giữa lòng thành phố biển - Ảnh 3

Bánh chưng, bánh dày, hoa quả được chuẩn bị đầy đủ để dâng cúng.

Để có được ngôi đền được xây dựng giữa lòng thành phố, ngay ở thời điểm đất nước còn bị chia cắt hai miền, người dân Nha Trang luôn hướng về nguồn cội, qua đó đã quyên góp xây dựng trong 3 năm (1971 – 1974), đồng thời thường xuyên tôn tạo, bảo dưỡng để ngôi đền ngày càng đẹp và uy phong hơn.
Đáng chú ý là chỉ cách đền Hùng Vương vài trăm mét là ngôi đền thờ Đức Thánh Trần được xây dựng vào năm 1962, qua đó đã hình thành cả quần thể di tích văn hóa thiêng liêng, thể hiện tính nhân văn cao cả “uống nước nhớ nguồn”. 
Bạn đang đọc bài viết Thiêng liêng ngày giỗ Tổ giữa lòng thành phố biển tại chuyên mục Sự kiện hàng ngày của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thành kínhtri ân các vua hùngngày giổ Tổgiỗ tổ hùng vươngđền hùngdâng hươngthành phố biển Nha TrangKhánh Hòađền đức thánh trần
Hoàng Dương

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức