`

Thu phí vào phố cổ: Bí thư Thành uỷ Hội An nói gì?

Thứ tư, 23/04/2014 | 12:05 GMT+7

(ĐSPL) – Bí thư thành ủy Hội An đã khẳng định: “Chúng tôi sẽ quyết chấn chỉnh lại, chứ không thể vì tấm vé mà làm hình ảnh của Hội An trở nên méo mó”.
Không để hình ảnh Hội An méo mó
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Sự - Bí thư thành ủy Hội An đã khẳng định: “Nếu có những bất cập, chúng tôi nhất định sẽ chấn chỉnh lại, chứ quyết không thể vì tấm vé mà làm hình ảnh của Hội An bị méo mó”.
Ông Sự cũng cho biết, thực ra việc thu phí vào phố cổ đã được Hội An tiến hành từ năm 1995, tuy nhiên chỉ thu qua các công ty tổ chức tour du lịch vào phố cổ. Trước đây, chỉ khi nào vào các điểm được chọn tham quan tại phố cổ Hội An thì du khách mới phải mua vé. Nhưng kể từ đầu tháng 4/2014, trạm kiểm soát vé được đặt ngay đường vào trung tâm phố cổ khiến bất cứ du khách nào muốn tham quan khu phố cổ cũng đều phải mua vé. Hình ảnh này đã gây ra không ít tranh cãi, và phần nào làm mất đi thiện cảm của du khách đối với phố cổ Hội An, đặc biệt là các du khách nước ngoài.
Thu phí vào phố cổ: Bí thư Thành uỷ Hội An nói gì? - Ảnh 1

Bí thư thành ủy Hội An khẳng định: Không thể vì tấm vé mà làm hình ảnh Hội An méo mó!

Nhận định về việc du khách và người dân phản ứng gay gắt trước vấn đề Hội An thiết lập trạm kiểm soát vé thu phí vào phố cổ vì họ cho rằng, nhiều điểm di tích trong khu phố đã có thu phí, Bí thư Thành ủy Hội An lý giải: “Trong thời gian qua, Hội An đã cố gắng rất nhiều trong việc tạo ra khu phố cổ đẹp cho du khách, cũng như tổ chức các hoạt động có đầu tư lớn như: đêm phố cổ, phố dành cho người đi bộ, phố không có tiếng động cơ... Tất cả sản phẩm đó đều do người Hội An tạo ra cho du khách được thưởng thức không gian văn hóa thì rõ ràng việc mua vé là hoàn toàn đúng đắn, chính xác! Tuy nhiên, thời gian qua có một thực trạng là, một vài công ty lữ hành không mua vé mà đã lách luật bằng cách thả khách đi tự do. Chính điều này tạo sự không công bằng giữa các công ty du lịch đã mua vé. Khi chúng tôi tổ chức siết chặt quy định thì lại có những ý kiến tung lên mạng gây hiểu nhầm, khiến hình ảnh Hội An bị méo mó”.
Bên cạnh đó, ông Sự cũng thừa nhận rằng, qua kiểm tra thực tế có phát hiện một số hướng dẫn viên thu vé có thái độ không tốt khi chặn hành khách để thu vé. Điều này khiến du khách cảm thấy bị xúc phạm nên họ phản ứng là đúng. Thậm chí có những du khách mua vé rồi khi có việc vào lại khu phố cũng bị đòi hỏi phải mua vé, như vậy là bất hợp lý.
“Chúng tôi cũng đã nhận ra có nhiều bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện gây phiền hà cho du khách nên sẽ quyết tâm chấn chỉnh trong thời gian sớm nhất” – ông Sự khẳng định.
Hội An sẽ "vắng như chùa Bà Đanh"?
Ngay sau khi Hội An thực hiện việc thu phí, rất nhiều du khách đã quay lưng bỏ đi, và có thể rằng sau đó, họ sẽ chẳng bao giờ trở lại một nơi mà đã làm mất thiện cảm trong họ.
Giá vé được áp dụng ở Hội An dành cho hành khách nước ngoài là 120.000 đồng/vé (6 điểm tham quan) còn khách trong nước là 80.000 đồng/vé (4 điểm tham quan, tuy không nhiều, nhưng với việc mỗi lần xuất hiện và đến một điểm tham quan lại phải rút tiền ra mua vé thì đã gây không ít phiền hà cho du khách.
Thu phí vào phố cổ: Bí thư Thành uỷ Hội An nói gì? - Ảnh 2

Nhiều người lo ngại, với việc thu phí vào phố cổ thì chỉ trong nay mai, phố cổ Hội An sẽ vắng như chùa Bà Đanh. Ảnh: Tuổi trẻ

Nhiều người tỏ thái độ thất vọng, nhiều người băn khoăn, thắc mắc không hiểu vì sao chỉ đi bộ trong phố cổ thôi mà cũng phải mua vé, thậm chí, có những người lên tiếng tẩy chay khu du lịch vốn gây được nhiều thiện cảm này. Không ít người phán đoán, với kiểu thu phí như thế này, chỉ trong nay mai thôi, khu phố cổ Hội An sẽ vắng không khác gì chùa Bà Đanh.
Trước tình hình đó, bí thư thành ủy Hội An cho biết, sẽ thực hiện chấn chỉnh ngay từ thái độ ứng xử các hướng dẫn viên, phải làm sao cho lịch sự, thiện chí, và đặc biệt cần linh hoạt trong việc thu vé. Không thể ép một du khách mua vé tham quan thêm lần nữa khi họ đã mua rồi.
Ông Sự cũng tiết lộ rằng, Hội An sẽ dành 85% tổng số tiền từ nguồn thu phí vào phố cổ để trùng tu các nhà không thuộc diện điểm tham quan thu phí nhưng tồn tại trong khu phố cổ. Theo đó, nhà nào xuống cấp đều được hỗ trợ từ 35%-75% kinh phí để trùng tu, thậm chí có những hộ khó khăn còn được hỗ trợ 100% kinh phí.
Bạn đang đọc bài viết Thu phí vào phố cổ: Bí thư Thành uỷ Hội An nói gì? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Du lịchkhách du lịchthu phí vào phố cổmua véphố cổ Hội Andu khách nước ngoàichùa bà Đanhbất cậphướng dẫn viên

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức