`

Dịch tả lợn Châu Phi: Người tiêu dùng không nên tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn

Thứ bảy, 23/02/2019 | 17:25 GMT+7

Dịch tả lợn Châu Phi không gây bệnh trên người, do đó, người tiêu dùng cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút African swine fever virus (ASFV) gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Dịch tả lợn Châu Phi: Người tiêu dùng không nên tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn - Ảnh 1

Dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người (Ảnh minh họa)

Năm 2018, nhiều nước thuộc châu Phi, châu Âu và châu Á đã ghi nhận các vụ dịch bệnh tả lợn châu Phi ở các đàn lợn. Tại Việt Nam, ngày 19/2/2019, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chính thức thông báo ghi nhận 8 ổ dịch tả lợn châu Phi tại một số hộ chăn nuôi thuộc tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Như vậy, dịch bệnh tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào nước ta và có nguy cơ lây lan trên các đàn lợn nếu không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. 

Do dịch bệnh có những tác động rất lớn đối với các đàn lợn và kinh tế người dân nên cần triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sớm dịch bệnh trên các đàn lợn. Tuy nhiên, dịch bệnh này không gây bệnh trên người, do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh. 

Phương Mai

Bạn đang đọc bài viết Dịch tả lợn Châu Phi: Người tiêu dùng không nên tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn tại chuyên mục Thực phẩm của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
dịch tả lợn châu Phitẩy chaythịt lợn an toànThực phẩm
Theo vietq.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội